6 dấu hiệu viêm xoang bướm rõ ràng nhất

Bệnh viêm xoang bướm là xoang sâu nhất trong hộp sọ, nằm hai bên cánh mũi và là một trong 4 dạng viêm xoang phổ biến. Mặc dù dấu hiệu viêm xoang bướm gần giống nhiều dạng viêm xoang khác nhưng âm ỉ và khó nhận biết sớm. Chính vì vậy nắm rõ các dấu hiệu viêm xoang bướm rất quan trọng trong chẩn đoán và điều trị sớm.

Nội dung bao gồm:

I. 6 Cách nhận biết dấu hiệu viêm xoang bướm

II. Người bị viêm xoang bướm nên làm gì?

Nhận biết dấu hiệu viêm xoang bướm
Nhận biết dấu hiệu viêm xoang bướm càng sớm càng giúp việc điều trị dễ dàng hơn

I. 6 Cách nhận biết dấu hiệu viêm xoang bướm

Tương tự như hầu hết các dạng viêm xoang, viêm xoang bướm cũng có đặc điểm nhận biết bệnh qua một số biểu hiện vùng mũi họng và một số triệu chứng viêm xoang bướm khác đi kèm. Cụ thể như:

1. Dấu hiệu nghẹt mũi chảy mũi

Nghẹt mũi, chảy mũi là dấu hiệu rất phổ biến không chỉ ở bệnh nhân viêm xoang mà còn gặp phải ở những bệnh nhân mắc các bệnh hô hấp khác, do đó nhiều bệnh nhân viêm xoang khi có dấu hiệu nghẹt mũi, chảy mũi dễ bị nhầm lẫn với dấu hiệu của các bệnh hô hấp khác như viêm mũi dị ứng, cảm cúm.

Người bị viêm xoang bướm thường có dấu hiệu nghẹt mũi, tắc mũi, chảy mũi vào những giai đoạn đầu của bệnh viêm xoang, nước mũi thường trong suốt. Tuy nhiên nếu bệnh kéo dài, các vi khuẩn có điều kiện phát triển, sinh sôi sẽ khiến cho nước mũi chuyển sang màu vàng, xanh.

Nghẹt mũi chảy mũi do viêm xoang
Nghẹt mũi chảy mũi là dấu hiệu đầu tiên của các bệnh viêm xoang, tai mũi họng

2. Giảm khứu giác, điếc mũi

Sau một thời gian dài bị ngạt mũi, chảy mũi, người bị viêm xoang dễ bị giảm khứu giác thậm chí điếc mũi, mất khả năng cảm nhận mùi do các dây thần kinh khứu giác nằm gần xoang đã ít nhiều bị ảnh hưởng, giảm khả năng cảm nhận mùi. Nếu tình trạng viêm xoang diễn tiến nặng và kéo dài, không được can thiệp, điều trị thì bệnh nhân viêm xoang có thể bị điếc mũi hoàn toàn.

Giảm khứu giác, điếc mũi ở bệnh nhân viêm xoang do tắc nghẹt mũi thường xuyên, ứ đọng mủ và dịch tiết
Giảm khứu giác, điếc mũi ở bệnh nhân viêm xoang do tắc nghẹt mũi thường xuyên, ứ đọng mủ và dịch tiết

3. Dấu hiệu đau nhức vùng mặt

Đau nhức vùng mặt là dấu hiệu khá phổ biến ở bệnh nhân viêm xoang, đặc biệt là các xoang nằm sâu trong hộp sọ như xoang bướm, xoang sàng. Vị trí của các xoang này gần với các dây thần kinh sọ số III, VI, V1, V2 do đó sẽ khiến bệnh nhân cảm nhận được những cơn đau nhức vùng mặt khi viêm xoang xảy ra. Đa phần những bệnh nhân viêm xoang thường đau nhức ở vùng đỉnh đầu, đau cứng gáy, đau sau gáy, đau giữa hai mắt,…

Dấu hiệu đau nhức vùng mặt ở bệnh nhân viêm xoang
Dấu hiệu đau nhức vùng mặt ở bệnh nhân viêm xoang

4. Chảy dịch sau họng

Thông thường, dịch tiết mũi và các xoang vẫn chảy xuống họng nhưng với lượng khá ít, hầu như không thể cảm nhận được. Tuy nhiên ở bệnh nhân viêm xoang, lượng dịch tiết ở mũi và các xoang sẽ tăng lên đáng kể.

Người bệnh cảm nhận được cảm giác dịch tiết chảy âm ỉ xuống cổ họng, có đờm, thường có cảm giác muốn đằng hắng, muốn khạc nhổ. Khi thực hiện soi mũi có thể phát hiện thấy mủ và dịch tiết chảy xuống sau họng từ các ngách xoang sàng và xoang bướm. Lâu ngày khi vi khuẩn sinh sôi bệnh nhân có thể cảm thấy hôi miệng, hơi thở có mùi khó chịu.

Chảy dịch sau họng do viêm xoang
Chảy dịch sau họng do viêm xoang gây đờm, khó nuốt

5. Sốt nhẹ, rét run, nóng lạnh

Sốt do viêm xoang thường từ 38 – 40 độ nhưng thường không ổn định. Trong cơn sốt thường đi kèm với các dấu hiệu nóng lạnh, rét run ở một số vị trí trên cơ thể, thường là vùng cổ. Sốt do viêm xoang cũng có thể xuất hiện cùng lúc với những dấu hiệu chảy mũi, nhầy từ mũi xuống cổ họng,…

Sốt nhẹ, rét run, nóng lạnh do viêm xoang gây ra
Sốt nhẹ, rét run, nóng lạnh do viêm xoang gây ra

6. Một số triệu chứng phụ

Bên cạnh một số triệu chứng điển hình, bệnh nhân viêm xoang cũng có thể gặp phải các triệu chứng phụ. Một số triệu chứng phụ của bệnh nhân viêm xoang bướm có thể kể đến như viêm tai do dịch tiết và mủ xoang đọng lại và tắc ở vòi nhĩ gây ra; viêm họng tái đi tái lại do dịch tiết, mủ ở xoang mang theo vi khuẩn chảy xuống họng, đôi khi viêm họng có thể dẫn đến mãn tính. 

Viêm tai, ù tai,... là triệu chứng phụ ở bệnh nhân viêm xoang do ứ đọng mủ và dịch tiết
Viêm tai, ù tai,… là triệu chứng phụ ở bệnh nhân viêm xoang do ứ đọng mủ và dịch tiết

Tuỳ theo tình trạng sức khoẻ của mỗi bệnh nhân mà các triệu chứng viêm xoang có thể tiến triển nhanh chậm khác nhau. Bệnh nhân khi phát hiện các dấu hiệu viêm xoang không nên chủ quan mà cần chú ý cải thiện sớm viêm xoang bướm để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.

II. Người bị viêm xoang bướm nên làm gì?

Xoang bướm là xoang nằm sâu nhất trong tất cả các xoang trong hộp sọ. Chính vì vậy các bước chẩn đoán, điều trị, dự phòng tái phát viêm xoang bướm đều phải thực hiện thật cẩn thận. Khi nghi ngờ hoặc nhận thấy mình có các dấu hiệu viêm xoang bướm, bạn cần chú ý đến các vấn đề sau:

A. Thăm khám và điều trị sớm

Bệnh nhân cần lưu ý thăm khám sớm khi có các dấu hiệu nghi ngờ viêm xoang. Các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, thực hiện một số chẩn đoán, trong đó có chẩn đoán hình ảnh để đánh giá mức độ tổn thương các xoang và vị trí của xoang bị viêm nhiễm. Ngoài ra bác sĩ cũng có thể tiến hành thăm khám tại cánh mũi, sống mũi để phát hiện các dị vật, biến dạng nếu có.

Tuỳ theo tình trạng tiến triển bệnh mà bác sĩ có thể chỉ định hướng điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân như sử dụng các thuốc xịt, thuốc co mạch, các thuốc giảm sưng, giảm đau hạ sốt, phù nề, các thuốc corticoid,… Những trường hợp nặng có thể điều trị bằng phẫu thuật để loại bỏ các xoang bị viêm nhiễm nặng, nguy cơ biến chứng cao. Càng thăm khám và điều trị sớm thì nguy cơ biến chứng càng thấp và khả năng phục hồi của bệnh nhân sẽ cao hơn.

Bệnh nhân viêm xoang có thể được chỉ định một số thuốc xịt, thuốc uống
Bệnh nhân viêm xoang có thể được chỉ định một số thuốc xịt, thuốc uống

B. Tránh xa các nguyên nhân gây viêm xoang

Các yếu tố gây viêm xoang trong môi trường sống, khói bụi, các loại hoá chất, các bệnh lý có nguy cơ cao dẫn đến viêm xoang như viêm mũi dị ứng, bệnh tai mũi họng,… đều là những vấn đề mà bệnh nhân cần chú ý phòng tránh cả trong thời gian điều trị viêm xoang và sau khi đã điều trị khỏi viêm xoang.

C. Chú ý điều chỉnh thói quen hằng ngày

Nhiều thói quen sinh hoạt hằng ngày có ảnh hưởng xấu hoặc tốt đến tình trạng bệnh viêm xoang và tai mũi họng. Bạn cần đặc biệt tránh một số thói quen như:

  • Thói quen ngoáy mũi vì dễ đưa các loại vi khuẩn bên ngoài môi trường vào khu vực mũi họng khiến bệnh trở nên năng hơn.
  • Không nên hút thuốc lá và tránh những môi trường có nhiều khói thuốc lá vì rất có hại cho sức khoẻ, vùng tai mũi họng và đặc biệt là tình trạng bệnh viêm xoang.
  • Chú ý vệ sinh mũi đều đặn theo hướng dẫn của bác sĩ với nước muối sinh lý để làm sạch khoang mũi. Tuy nhiên cần tuân thủ thời gian, liều lượng sử dụng, tránh lạm dụng.
Bệnh nhân viêm xoang cần tránh thuốc lá và các chất kích thích
Bệnh nhân viêm xoang cần tránh thuốc lá và các chất kích thích
  • Kiêng các món ăn dễ gây kích ứng, dị ứng. Bổ sung đủ nước cho cơ thể hằng ngày để giúp xoang và khoang mũi giữ được độ ẩm, làm loãng các dịch tiết, giảm tình trạng tắc nghẹt mũi. Bổ sung thực phẩm giàu vitamin để tăng cường sức đề kháng.
  • Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên để giúp cơ thể khoẻ mạnh, có sức đề kháng tốt để phòng tránh các bệnh tai mũi họng và bệnh viêm xoang.

Viêm xoang bướm mặc dù không phải là bệnh nguy hiểm đến tính mạng nhưng về lâu dài cũng gây ra những biến chứng không mong muốn cho sức khoẻ, ảnh hưởng lớn đến chất lượng sống. Chính vì vậy, khi có các dấu hiệu của bệnh viêm xoang, bạn đừng nên chủ quan mà hãy thăm khám sớm tại các bệnh viện, cơ sở y tế để có sự can thiệp sớm và điều trị kịp thời. Hi vọng những thông tin trên có thể giúp bạn có hướng xử lí phù hợp đối với bệnh viêm xoang bướm. Chúc bạn có nhiều sức khoẻ.

Người bệnh viêm xoang bướm nên xem ngay: 3 cách điều trị viêm xoang bướm hiệu quả hiện nay

Bình luận (1)

6 dấu hiệu viêm xoang bướm rõ ràng nhất

Bình luận (1)

  1. Quách đình Triệu Trả lời

    Hãy cập nhát đều đặn, rất bổ ích

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.