Triệu chứng bệnh viêm xoang bướm

Bệnh viêm xoang bướm là dạng viêm xoang thường gặp nhất trong các dạng viêm xoang hiện nay, vị trí của vùng xoang nằm ở phía trong của xương bướm, ở 2 bên cánh mũi. Do tình trạng nhiễm khuẩn từ môi trường đã làm cho vùng viêm xoang bị viêm nhiễm gây nên một số triệu chứng bệnh viêm xoang bướm điển hình mà bạn có thể hiểu và nhận biết dễ dàng bệnh này như sau: 

Tương tự như hầu hết các dạng viêm xoang, viêm xoang bướm cũng có một số đặc điểm nhận biết bệnh qua biểu hiện bên ngoài như: 

1. Nghẹt mũi, khó thở 1 hoặc 2 bên 

Khi bị viêm xoang bướm thì tình trạng nghẹt mũi 1 hoặc 2 bên là một dấu hiệu điển hình, vì lúc này tình trạng chảy dịch mũi, sưng niêm mạc mũi làm tắc nghẽn mũi dẫn tới tình trạng khó thở. Tuy nhiên triệu chứng này cũng là dấu hiệu chung của nhiều căn bệnh ở đường hô hấp như cảm cúm viêm mũi dị ứng…vì vậy nên chưa thể kết luân chính xác bị viêm xoang khi chỉ có biểu hiện nghẹt mũi. 

 viem-xoang-buom-1

2. Giảm khướu giác 

Hiện tượng điếc mũi có thể xảy ra khi mắc phải bệnh viêm xoang bướm, khi mà dây thần kinh khướu giác bị ảnh hưởng do nằm ngay bên cạnh các xoang bướm nên khi bị viêm làm tổn thương sẽ làm giảm khướu giác giảm gây điếc mũi. Tình trạng này kéo dài có thể gây điếc mũi vĩnh viễn. 

3. Chảy dịch mũi 

Bên cạnh 2 dấu hiệu trên mà có theo việc bạn bị chảy dịch màu vàng hoặc xanh thì nên nghi ngờ đã mắc phải viêm xoang, nếu như có mùi hôi thì có thể chắc chắn đến 80-90% là bạn đã bị viêm xoang. Do kích ứng làm cơ thể tiết ra ngày càng nhiều dịch để làm ẩm niêm mạc mũi, song quá trình này bị tác nhân gây bệnh gây viêm  gây ra chảy dịch mũi có màu và mùi hôi khó chịu. 

4. Viêm xoang bướm gây đau mặt đâu đầu

Do vùng viêm xoang bướm thường rộng nên ảnh hưởng không ít tới các dây thần kinh cảm giác, gây nên tình trạng đau nhức tại vùng viêm và gây đau đầu, cơn đau diễn ra nghiêm trọng và tăng tầm xuất khi vùng viêm ngày một nặng hơn mà không được chữa trị. 

5. Một số triệu chứng khác

một số triệu chứng cũng có thể gặp ở người bị viêm xoang như đau đầu, sốt cao, mờ mắt, hoa mắt, chóng mặt, người mệt mỏi…. 

Khi nhận thấy mình có những triệu chứng trên thì tốt nhất các bạn nên đến ngay cơ sở y tế chuyên về tai mũi họng để được khám và điều trị viêm xoang kịp thời, tránh để lâu bệnh nặng thêm và có thể biến chứng ảnh hưởng đến các cơ quan khác, rất nguy hiểm.

Đọc thêm : Cách điều trị bệnh viêm xoang bướm

CHIA SẺ NỘI DUNG

Liên hệ ngay để được Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Lê Thị Phương – Nguyên Phó giảm đốc BV YHCT Hà Đông với hơn 30 năm kinh nghiệm tư vấn trực tiếp.

Chat ngay Về bác sĩ

Bình luận

Bình luận