Trị viêm mũi dị ứng bằng cây ngũ sắc

Điều trị viêm mũi dị ứng bằng cây ngũ sắc (hoa cứt lợn) là phương pháp chữa bệnh dân gian đang được rất nhiều bệnh nhân áp dụng. Tuy vậy đối với những người mới biết đến cách chữa bệnh này thì sẽ không khỏi thắc mắc về tác dụng của cây ngũ sắc trong điều trị viêm mũi dị ứng và cách chữa bệnh này có hiệu quả không? Dưới đây Bs. Phan Thế Hiển- Viện Y học cổ truyền sẽ có câu trả lời thỏa đáng cho bạn.
 
Hoa ngũ sắc có ở nhiều nơi

 Chuyên gia nói về việc điều trị viêm mũi dị ứng bằng cây ngũ sắc

Bệnh viêm mũi dị ứng đặc trưng bằng các triệu chứng: ngứa mũi, chảy nước mũi trong, nghẹt mũi, nhảy mũi; đôi khi có kèm theo ngứa mắt, ngứa tai hoặc ngứa vùng khẩu cái. Ngoài ra, bệnh còn có kèm thêm một số biểu hiện ở toàn thân thường nhất là mệt mỏi.
 
Dựa theo tần suất xuất hiện của bệnh mà người ta chia bệnh viêm mũi dị ứng làm 2 loại chủ yếu: viêm mũi dị ứng quanh năm và viêm mũi dị ứng theo mùa. Viêm mũi dị ứng theo mùa thường xuất hiện theo mùa, do cơ thể người bệnh dị ứng với các dị nguyên xuất hiện theo mùa (phấn hoa.), còn với bệnh viêm mũi dị ứng quanh năm bệnh nhân bị dị ứng với các dị nguyên xuất hiện quanh năm (bào tử nấm, mạt bụi nhà.). Tuy vậy, hai loại bệnh trên có cùng chẩn đoán và cách điều trị giống nhau.
 
Có thể sử dụng cây ngũ sắc trị viêm mũi dị ứng
Từ lâu trong nhân dân đã lưu truyền tác dụng chữa viêm xoang mũi của cây hoa cứt lợn. Hoa cứt lợn còn có nhiều tên gọi khác như hoa ngũ sắc, cây hoa ngũ vị, cây cỏ hôi. Tên khoa học là Ageratum conyzoides, thuộc họ cúc (compositae).
 
Trong toàn cây có khoảng 0,16% tinh dầu đặc, màu vàng nhạt đến vàng nghệ, mùi thơm dễ chịu. Trong tinh dầu có cadinen, caryophyllen, geratocromen, demetoxygeratocromen và một số thành phần hóa học khác. Dùng cây cứt lợn trên súc vật thí nghiệm thấy có tác dụng chống viêm, chống phù nề, chống dị ứng trong cả đợt cấp và mạn tính.
 
Hiện nay đã có một số thuốc chiết suất sẵn từ cây cứt lợn có bán trên thị trường dưới dạng dung dịch nhỏ mũi rất thuận tiện cho người sử dụng. Tuy nhiên bạn cũng nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ tai mũi họng để có được chẩn đoán chính xác trước khi điều trị – loại trừ trước các khối u mũi xoang và hướng dẫn cách theo dõi bệnh khi tự dùng thuốc ở nhà. Cây hoa cứt lợn cũng có tác dụng khá tốt với viêm mũi dị ứng nhưng phải kết hợp các biện pháp khác và tìm nguyên nhân để phòng tránh. Nếu cần phải sử dụng thuốc thường xuyên, bạn phải được đi khám và điều trị tại cơ sở chuyên khoa để an toàn và hiệu quả.
Theo Bs. Phan Thế Hiển- Viện Y học cổ truyền
Bạn đọc chia sẻ
CHIA SẺ NỘI DUNG

Liên hệ ngay để được Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Lê Thị Phương – Nguyên Phó giảm đốc BV YHCT Hà Đông với hơn 30 năm kinh nghiệm tư vấn trực tiếp.

Chat ngay Về bác sĩ

Bình luận