Trị bệnh viêm xoang mãn tính theo Tây Y

Bệnh viêm xoang sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người bệnh nếu như nó phát triển thành mãn tính. Bệnh tái đi tái lại nhiều lần, nhất là những khi thời tiết thay đổi thất thường gây ra những cơn đau đầu, hắt hơi sổ mũi, ngứa mắt ngứa mũi khá khó chịu. Thông thường người bệnh thường lựa chọn cách chữa trị bệnh viêm xoang theo Tây y với những phương pháp như điều trị tại chỗ, điều trị toàn thân hay phẫu thuật. Tùy theo tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ lựa chọn những phương pháp thích hợp nhất.

Trị bệnh viêm xoang mãn tính theo Tây Y

Điều trị bệnh viêm xoang mãn tính theo Tây y

1. Phương pháp điều trị tại chỗ
 
Đây là phương pháp luôn được thực hiện trên các bệnh nhân viêm xoang nhằm đảm bảo hệ thống xoang mũi được  thông thoáng bằng cách dẫn lưu các dịch tiết bên trong xoang mũi ra bên ngoài. Bệnh nhân sẽ cảm thấy nhẹ nhàng, không còn cảm giác nặng và nhức ở mũi.
Một vài phương pháp điều trị tại chỗ như nhỏ mũi, xịt mũi, thông hơi, khí dung mũi xoang. Tuy nhiên, việc lạm dụng phương pháp này sẽ gây ra một số nguy hiểm nhất định, xem chi tiết tại bài viết: Không nên lạm dụng thuốc nhỏ mũi trị viêm xoang, viêm mũi dị ứng
Ngoài ra còn có biện pháp chọc rửa xoang hàm được thực hiện trong trường hợp có mủ đặc, ứ đọng trong xoang hàm không thể tự chảy, xì ra được.
 
2. Phương pháp điều trị toàn thân
 
Phương pháp này bao gồm việc dùng thuốc điều trị bệnh và phẫu thuật
 
– Phương pháp dùng thuốc chữa viêm xoang: gồm thuốc kháng sinh và thuốc kháng viêm áp dụng cho mọi bệnh nhân bị viêm xoang
 
+ Thuốc kháng sinh: tùy theo từng thể trạng viêm xoang cho kháng sinh, nếu tốt nên làm kháng sinh đồ để sử dụng kháng sinh thích hợp hơn. Nếu không, nên dung kháng sinh có phổ rộng vì viêm xoang mạn thường có nhiều chủng vi khuẩn phối hợp.
 
+ Kháng viêm: với viêm xoang mạn nhất là khí không trong đợt viêm cấp, không có mủ hôi, đặc, các thuốc kháng viêm: corticoid hay không corticoid là cơ bản
 
Nói chung các loại thuốc có thể có tác dụng đối với người này nhưng chưa chắc có tác dụng tốt đối với người khác. Vì vậy bệnh nhân cần đi tái khám thường xuyên để bác sĩ kê đơn cho loại thuốc khác nếu như loại thuốc dùng trước đó không có hiệu quả.
 
3. Phương pháp phẫu thuật
 
Phẫu thuật xoang là biện pháp sau cùng được nghĩ tới khi tất cả các phương pháp điều trị trên không đạt được hiệu quả và bệnh có diễn tiến nặng gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bệnh nhân.
 
Mặc dù những tiến bộ, thuận lợi về phẫu thuật chức năng nội soi xoang không coi là phương pháp duy nhất điều trị viêm xoang mạn có hiệu quả và triệt để. Sau phẫu thuật nếu bệnh nhân không biết giữ gìn thì bệnh vẫn cò thể tái phát trở lại.
 
Lời kết:
 
Điều trị viêm xoang mãn tính bằng Tây y không phải là giải pháp tốt để điều trị dứt điểm bệnh vì thuốc tây y thường chứa nhiều tác dụng phụ gây ảnh hưởng đến sức khỏe sau này. Thay vì chọn Tây y thì bạn hãy nên chọn phương pháp đông y, tuy thời gian điều trị bệnh khá lâu nhưng đảm bảo được sức khỏe của bạn và bệnh được điều trị triệt để. 
 
Để tiện cho việc chữa trị, bạn nên đọc 3 bài viết sau đây để điều trị bệnh nhanh chóng nhé:
CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận