Tìm hiểu tác dụng chữa viêm xoang của mật lợn

Thứ Bảy, 05-11-2016

Mật lợn cũng là một vị thuốc quý dùng trong đông y để chữa trị nhiều bệnh. Trong đó, bài thuốc kết hợp từ mật lợn và hoắc hương tạo nên bài thuốc Hoắc đởm hoàn chữa viêm xoang, viêm mũi rất hiệu quả. Bài thuốc này đã được khoa học chứng minh công dụng. Dưới đây các bạn có thể tìm hiểu công dụng và học cách điều chế bài thuốc chữa viêm xoang hiệu quả.

Công dụng chữa viêm xoang của mật lợn

Tìm hiểu tác dụng chữa viêm xoang của mật lợn

Trong đông y, mật lợn là một vị thuốc quý có tên là Trư đởm, có vị đắng, mùi tanh, tính lạnh; có tác dụng làm giảm đau, tiêu sưng, kháng khuẩn, thông đại tiện, kích thích tiêu hóa rất tốt. Từ xa xưa, mật lợn đã được dùng phổ biến trong các bài thuốc chữa đau dạ dày, viêm đại tràng, sỏi mật, chữa viêm mũi viêm xoang mãn tính,… rất hiệu quả.

Các nghiên cứu cho thấy trong thành phần của mật lợn có chứa các acid cholic, acid dehydrocholic, cholesterol, muối mật, sắc tố mật bilirulin… Các chất có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm rất tốt nên thích hợp dùng để điều trị bệnh viêm xoang.

Cách lấy mật lợn làm thuốc: 

Mật lợn lấy từ con lợn mới được giết mổ đem rửa sạch, chọc lấy dịch bên trong và lọc để loại bỏ sỏi. Sau đó đem cô cách thủy hoặc sấy ở nhiệt độ thích hợp là 60 – 70 độ C cho đến khí sền sệt lại, dùng để làm thuốc chữa bệnh.

Bài thuốc chữa viêm xoang từ mật lợn

Trong đông y sử dụng mật lợn kết hợp với vị thảo dược là Hoắc hương tạo thành bài thuốc chữa viêm xoang vô cùng hiệu nghiệm có tên gọi là Hoắc đởm hoàn.

Công dụng của Hoắc hương: bên cạnh mật lợn, Hoắc hương cũng có tác dụng tốt trong việc chữa trị viêm xoang. Theo đông y, hoắc hương có vị cay, tính ôn, đi vào kinh tỳ, vị, phế; có tác dụng kiện tì, tiêu thử, hóa thấp, đặc biệt có tác dụng kháng khuẩn rất tốt giúp ức chế và tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh nên được dùng để trị viêm xoang, viêm mũi dị ứng. Bộ phận của cây dùng để làm thuốc là lá và thân cây.

Tìm hiểu tác dụng chữa viêm xoang của mật lợn

Cây hoắc hương kết hợp với mật lợn chữa viêm xoang

Cách bào chế bài thuốc Hoắc đởm hoàn chữa viêm xoang

Nguyên liệu:

  • Mật lợn: lấy và điều chế theo cách đã nêu trên để dùng.
  • Hoắc hương: lấy thân và lá rửa sạch, để khô ráo nước rồi sấy khô, tán thành bột mịn.

Cách dùng:

Lấy 120g bột Hoắc hương trộn đều với Mật lợn đã chế biến tạo thành hỗn hợp, sau đó vo thành từng viên đều nhau. Mỗi ngày người bệnh uống 2 lần, mỗi lần 3g với nước ấm. Dùng từ 2-4 tuần liên tục sẽ có kết quả khả quan.

Công dụng của bài thuốc:

Các nghiên cứu về bài thuốc này có thấy nó có tác dụng chống viêm, làm giảm tình trạng viêm nhiễm do viêm xoang, viêm mũi và thông mủ xoang rất tốt. Nhờ đó khi dùng bài thuốc này sẽ giúp làm giảm triệu chứng viêm xoang, ngăn chặn bệnh phát triển.

Ngoài hoắc hương, có thể dùng kết hợp mật lợn với các thảo dược khác như kinh giới, kim ngâm hoa,… để chữa viêm xoang đều có tác dụng rất tốt.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận