Thuốc và cách chữa bệnh viêm mũi hiệu quả

Viêm mũi là một bệnh về đường hô hấp thường gặp do vi rút xâm nhập gây bệnh. Bệnh có thể xuất hiện độc lập hoặc kèm theo các nhiễm trùng về đường hô hấp khác. Viêm mũi rất dễ phát triển thành bệnh mãn tính gây ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt và sức khỏe của người bệnh. Chính vì thế, bệnh viêm mũi dị ứng rất cần được chữa trị kịp thời hiệu quả đúng phương pháp.

THUỐC VÀ CÁCH CHỮA BỆNH VIÊM MŨI HIỆU QUẢ

Triệu chứng của bệnh viêm mũi

 
Tùy theo từng giai đoạn mà người bệnh viêm mũi sẽ có thể gặp phải các triệu chứng thường thấy dưới đây:
 
Ở giai đoạn đầu khi bệnh mới xuất hiện: người bệnh cảm thấy cổ họng và vùng xoang có cảm giác vị khô, nóng, niêm mạc xoang mũi sung huyết, không chảy nước mũi, cơ thể mệt mỏi uể oải, chán ăn, thân nhiệt thất thường hoặc hơi cao. Cần chú ý phát hiện sớm các biểu hiện này để chữa trị là tốt nhất giúp ngăn chặn bệnh phát triển.
 
Đến giai đoạn bệnh cấp tính: các triệu chứng xuất hiện thường thấy ở người bệnh là bị sốt, tắc mũi, hắt hơi, xoang mũi chảy nước trong hoặc mủ, nói chuyện âm mũi nặng, nhạt miệng không khát, khứu giác giảm, niêm mạc xoang mũi sung huyết nặng, sưng tấy.
 
Viêm mũi khi chuyển sang giai đoạn mãn tính là các triệu chứng ở giai đoạn trước thường xuyên lặp đi lặp lại hoặc kéo dài gây khó chịu và khó điều trị dứt điểm. Người bệnh cần phải kiên trì kết hợp giữa các phương pháp điều trị và chăm sóc cho bản thân.
 

Nguyên nhân gây bệnh viêm mũi

 
– Nguyên nhân chính được xác định gây nên bệnh viêm mũi là do vi rút
 
– Do sức đề kháng của cơ thể suy yếu dẫn đến giảm khả năng phòng vệ của mũi khiến cho vi khuẩn dễ tấn công và gây bệnh cũng như làm cho bệnh tái phát.
 
– Do thói quen sinh hoạt, vệ sinh thiếu hợp lý, khoa học.
 

Phương pháp điều trị bệnh viêm mũi

 
Điều trị viêm mũi cấp tính bằng phương pháp hít thuốc
 
Phương pháp này được áp dụng bằng cách hít hơi thuốc, khói thuốc bốc ra trực tiếp vào mũi, có tác dụng làm thông mũi, loại bỏ tác nhân gây bệnh, giảm đau và các triệu chứng khác như chảy nước mũi,..
 
Các loại thuốc dùng để hít thường được thực hiện dưới dạng bột thuốc, hấp khí và xông hơi. Các bài thuốc thường dùng như sau:
 
– Bài 1: Kinh giới, phòng phong, khương hoạt, độc hoạt, dùng khoảng 10g, xuyên khung, mộc lan dùng 6g và gừng tươi.
 
Cách dùng: tất cả các bị thuốc đem sắc với nước. Khi nước sôi thì dùng để hít hơi thuốc bốc lên, mỗi lần 30 phút, ngày hai lần. Bạn thực hiện bài thuốc trong 3 ngày sẽ thấy hiệu quả.
 
– Bài 2: dùng bài thuốc từ lá dâu 10g kết hợp với các thành phần khác bao hồm hoa kim ngân, hoa cúc, bạc hà, liên kiều. Tất cả lượng bằng nhau là khoảng 6g.
 
Cách dùng: bạn mang nguyên liệu trên chưng nước, dùng mũi hít hơi nước bốc lên, mỗi lần 30 phút, ngày 2 lần trong 3 ngày.
 
– Bài 3: các bạn dùng bài thuốc từ hạt thương nhĩ và mộc lan lượng bằng nhau đem tán thành bột mịn, ngâm trong rượu. Khi dùng thì đem hâm cách thủy để hút hơi thuốc bốc lên.
 
Điều trị viêm mũi cấp tính bằng phương pháp bôi thuốc
 
Phương pháp này áp dụng theo hình thức bôi một dạng keo lỏng đã được chế biến vào bên trong mũi giúp mũi luôn được thông thoáng, không bị khô. Bạn có thể dùng các bài thuốc như sau:
 
– Bài 1: dùng bài thuốc từ hạnh nhân 0,6g, tiêu (ép lấy nước), phụ tử (gọt vỏ) 0,3g; tế tân 0,3g.
 
Tất cả các vị thuốc đem cắt nhỏ, ngâm trong nước giấm qua đêm. Sáng hôm sau, bạn lấy thuốc đem sắc với 0,5 lít mỡ lợn, khi phụ tử chuyển màu vàng, thuốc đặc lại, đem gạn cặn để nguội, khi dùng bôi đều bên trong hốc mũi.
 
Bài thuốc đặc biệt có tác dụng đối với trường hợp trẻ em bị tắc mũi.
 
– Bài 2: bài thuốc kết hợp giữa mộc  hương, linh lăng hương (15g) và 1g tế tân.
 
Cả 3 vị thuốc đem tán bột, lọc và trộn đều với một ít tinh chất sữa bơ rồi cho vào nồi đun nhỏ lửa cho tới khi có mùi thơm là được. Bạn nhấc nồi ra, lọc bỏ căn và lấy thuốc cho vào bình sứ hoặc thủy tinh để bảo quản dùng dần.
 
Mỗi lần dùng thì lấy một lượng thuốc nhỏ bôi lên đầu và bên trong mũi ngày 3 lần, trị trẻ em tắc mũi, không bú được.
 
Các biện pháp điều trị viêm mũi đơn giản khác
 
– Dùng nước ép từ lá hành trộn đều với dầu glyxerin lượng bằng nhau và một chút dầu bạc hà, đựng trong bình kín. Trước khi dùng, các bạn lắc đều bình lên và nhỏ vào lỗ mũi ngày 3 lần.
 
– Dùng rễ hẹ (cửu căn) giã lấy nước, để lắng lấy phần trong và nhỏ vào bên trong mũi, ngày 2 lần, trị trẻ em mũi khô nghẹt, sốt.
 
– Dùng hành tây khoảng 200g đem rửa sạch, giã hoặc xay với một chút nước. Dùng nước giã từ hành tây nhỏ vào mũi ngày 3 lần sẽ có tác dụng trị viêm mũi cấp tính, mạn tính hiệu quả.
 
CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận