Thuốc trị viêm xoang tốt nhất

Có thể bạn quan tâm
Bệnh viêm xoang tuy khá phổ biến nhưng không mấy người thật sự hiểu rõ về căn bệnh này. Để bạn đọc có thề hiểu rõ hơn về bệnh chúng tôi xin thông tin tới quý vị 10 câu hỏi thường gặp về bệnh viêm xoang.

1.Khói thuốc và các chất kích thích có ảnh hưởng đến bệnh viêm xoang?
 
Khí thải, khói, sơn, nước hoa, thuốc tẩy… làm bất động hệ thống lông ở niêm mạc xoang, khiến sự dẫn lưu bị trì trệ. Ngoài ra, chúng còn kích thích tạo phản ứng viêm ở niêm mạc đường hô hấp nói chung và các xoang nói riêng.
 
2.Làm thế nào để chẩn đoán bệnh viêm xoang?Việc chẩn đoán được tiến hành dựa trên quy trình hỏi bệnh, khám hốc mũi (bằng đèn hoặc ống nội soi). Tùy thuộc vào những biểu hiện tìm thấy trong hốc mũi, các bác sĩ có thể cho bệnh nhân chụp X-quang hay CT.

3. Viêm xoang mãn có nên dùng thuốc Đông Y?

Viêm mũi xoang thường gặp ở người có cơ địa dị ứng nên việc điều trị theo Đông y cũng có kết quả nhất định, vì vậy người bệnh có thể cho cháu điều trị kết hợp Đông – Tây y. Quan trọng phải tránh các yếu tố ô nhiễm, dị ứng như hít khói thuốc lá thụ động, khói bếp than, môi trường sống chật chội, ô nhiễm từ khói của khu công nghiệp… 4. Hỏi: Một quy trình điều trị bệnh viêm xoang như thế nào sẽ được bác sĩ đưa ra?

Trả lời: Để làm giảm phù nề (giảm ngạt mũi) bác sĩ có thể kê đơn cho bạn thuốc xịt mũi hoặc nhỏ mũi, hoặc uống để làm cho mũi bạn thông kháng sinh đặc hiệu cho loại vi khuẩn được tìm thấy trong xoang (kháng sinh không có tác dụng chống lại virus). Thuốc kháng sinh Histamin được dùng để chống lại tình trạng dị ứng. Các thuốc chống nấm có thể được dùng cho các viêm xoang do nấm.

5. Hỏi: Người ta phải kiêng gì trong thời gian điều trị hay không?

Trả lời: Không được hút thuốc lá trong thời gian điều trị (vì nó sẽ làm cho lớp lông chuyển trên niêm mạc xoang suy yếu và làm tăng xuất tiết). Rượu bia có thể làm cho mũi trở nên ngạt hơn. Người ta khuyên nên uống nhiều nước để giúp cho dịch trong xoang loãng hơn.

6. Hỏi: Khi nào thì cần mổ xoang?

Trả lời: Dịch nhầy được sản xuất ra trong cơ thể ở vùng mũi xoang hoạt động như là một dung dịch bôi trơn. Ở trong các hốc xoang các dịch nhầy này được vận chuyển thông qua màng niêm mạc, được màng niêm mạc đẩy dịch nhầy về hướng lỗ thông mũi xoang ra mũi, bằng hàng triệu lông chuyển nhỏ phía trên niêm mạc xoang. Chúng ta tưởng tượng như thảm lúa khi có gió thổi, khi quá trình viêm (có thể là do dị ứng) nó làm cho màng niêm mạc bị viêm và sưng lên làm lỗ thông mũi xoang hẹp lại, với lý do làm tắc sự chuyển động của lông chuyển. Nếu kháng sinh không có hiệu quả thì phẫu thuật xoang có thể sửa chữa được vấn đề này.

7. Hỏi: Phẫu thuật này đòi hỏi gì? Trả lời: Mổ xoang bằng nội soi cơ bản có thể thực hiện bởi gây tê tại chỗ hoặc gây mê, và người bệnh có thể trở về hoạt động bình thường trong vòng 4 ngày và phục hồi hoàn toàn trong vòng 4 tuần.

8. Hỏi: Phẫu thuật xoang nhằm mục đích gì?

Trả lời: Phẫu thuật cần phải làm rộng lỗ tự nhiên thông từ xoang vào mũi, càng ít động chạm đến vùng lông chuyển (niêm mạc xoang) càng tốt. Các bác sĩ Tai Mũi Họng trên toàn Thế giới đã nhận thấy rằng phẫu thuật nội soi xoang là một phẫu thuật đạt hiệu quả cao trong việc phục hồi chức năng bình thường của xoang. Phẫu thuật lấy bỏ đi những vùng bít tắc và sau phẫu thuật là tạo được dòng chảy bình thường của dịch nhầy.

9. Hỏi: Biến chứng gì xảy ra khi bị viêm xoang mà không điều trị?

Trả lời: Nếu không điều trị viêm xoang thì chúng ta thường xuyên bị đau nhức, và những khó chịu khác không cần thiết. Trong một số rất ít có trường hợp bị viêm não, áp xe não, nhiễm trùng xương có thể xảy ra.

10. Hỏi: Khi bị viêm xoang thì đi điều trị ở đâu?

Trả lời: Bạn hãy đến với bác sĩ Tai Mũi Họng, người này vừa có thể điều trị cho bạn bằng thuốc hoặc phẫu thuật nếu thấy cần thiết.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Liên hệ ngay để được Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Lê Thị Phương – Nguyên Phó giảm đốc BV YHCT Hà Đông với hơn 30 năm kinh nghiệm tư vấn trực tiếp.

Chat ngay Về bác sĩ

2 Bình luận

  1. Toi bi benh co cac trieu chung sau: dau o vung tran sau dau nhuc dan len dinh dau va lan xuong sau gay, dac biet la dau nhuc tren dinh dau rat nhieu cang suy nghi cang dau,khi nam xuong thi thay do dau. chay dich o trong xoang hong, khac nhieu gay non. khi toi uong thuoc an than(zapnex-10, vi toi bi benh tam than phan liet) thi thay do dau nhung khong dut diem, van thay thinh thoang nhuc o dinh dau dau. xin hoi bac sy toi nhuc dau la do benh viem xoang hay nhuc dau do bi tam than phan liet. ( xin gui y kien tra loi ve hop thu nguyentrungthinh79@yahoo.com, dung dang tai len web nhe) xin cam on rat nhieu.

Bình luận