Thuốc tây điều trị viêm mũi dị ứng gây nhiều tác dụng phụ

Thứ Năm, 12-09-2013

Hiện nay các loại thuốc Tây điều trị bệnh viêm mũi dị ứng đều ít nhiều gây ra những tác dụng phụ ngoài ý muốn. Chính vì vậy mục tiêu điều trị bệnh này là giảm đến mức tối thiểu các triệu chứng và chọn lựa các thuốc vừa hiệu quả vừa ít có tác dụng phụ độc hại. Các nhóm thuốc trị viêm mũi dị ứng có thể phân loại như sau:

 Các loại thuốc tây điều trị viêm mũi dị ứng

1. Loại thuốc uống 
ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM MŨI DỊ ỨNG
Điều trị bằng thuốc tây gây nhiều tác dụng phụ

-Nhóm thuốc kháng histamin

Gọi đầy đủ là thuốc kháng histamin ở thụ thể H1. Thuốc giúp giảm triệu chứng ngứa mũi, nhảy mũi, sổ mũi, chảy mũi, ngứa mắt nhưng không có tác dụng đối với nghẹt mũi.

Thuốc có 2 thế hệ:
 • Thế hệ 1 (clorpheniramin, promethazin, diphenhydramin) thông dụng nhưng có tác dụng phụ gây buồn ngủ, khô miệng, táo bón, khó tiểu và giảm tác dụng nếu dùng lâu dài.
 • Thế hệ 2 (fexofenilin, cetirizin, loratidin, acrivastin) không gây buồn ngủ, thời gian tác dụng kéo dài nhưng đắt tiền. Một số thuốc thế hệ 2 bị nhiều nước cấm dùng là terfenadin, astemizol do gây rối loạn nhịp tim.

– Nhóm thuốc cường giao cảm gây co mạch

Gồm ephendrin, pseudocphedrin, phenylpro-panolamin. Thuốc giúp thông mũi, chống phù nề nên trị nghẹt mũi tốt, thường được phối hợp với thuốc kháng histamin.
*Lưu ý thuốc gây tác dụng phụ như tăng huyết áp, hồi hộp, run tay…

-Nhóm thuốc corticosteroid (gọi tắt là corticoid)

Chỉ uống khi bị viêm mũi nặng và mạn tính. Cần dùng liều thấp nhất và trong thời gian ngắn (5-7 ngày) do có nhiều tác dụng phụ (loãng xương, làm suy tuyến thượng thận…).

2. Nhóm thuốc nhỏ mũi

Ngoài các thuốc uống kể trên, bác sĩ chuyên khoa còn chỉ định thuốc kháng sinh (khi có nhiễm khuẩn) dạng thuốc dùng tại chỗ (Nhỏ hoặc phun xịt vào mũi). Nhóm thuốc này gồm có: 

– Thuốc co mạch nhỏ mũi

Chứa dược chất như naphtazolin, xylometazolin, oxymetazolin. Có tác dụng thông mũi tốt nhưng chỉ nhỏ mũi trong thời gian ngắn 7 ngày. Lý do dùng lâu bị quen thuốc, bị hiệu ứng “dội” phải tăng liều, nếu không tăng liều bị nghẹt mũi nặng hơn, đưa đến vòng lẩn quẩn gọi là “viêm mũi do thuốc”. Đối với trẻ nhỏ, không nên dùng thuốc nhỏ mũi loại này vì có thể sẽ gây choáng, tím tái.

– Thuốc corticoid xịt mũi

Chứa dược chất fluticason (Beconnase). Do cho tác dụng tại chỗ nên có lợi điểm: Tác dụng trực tiếp trên niêm mạc mũi-xoang mạn tính và phòng ngừa các cơn dị ứng (như dùng Flixonase xịt 2 cái/lần/ngày xịt vào sáng sớm có thể ngừa viêm mũi dị ứng cả ngày).
 
Thuốc nhỏ mũi NaCl 0,9% (nước muối sinh lý): có tác dụng rửa mũi, giải tỏa dịch nhầy trong mũi, giúp thông thở và giảm sổ mũi. Nên dùng thuốc nhỏ mũi này cho trẻ nhỏ tuổi giúp thông, sạch mũi.

Cảnh báo từ chuyên gia: Không nên lạm dụng thuốc xịt mũi trị viêm mũi dị ứng

Một số lưu ý trong điều trị viêm mũi dị ứng 

Trong quá trình điều trị viêm mũi dị ứng, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

1. Chỉ chữa khỏi bệnh khi loại trừ dị ứng nguyên, tức cách ly khỏi các yếu tố gây dị ứng. Điều này rất khó, tuy nhiên, các biện pháp sau cũng giúp được nhiều: Giữ ấm khi trời trở lạnh, tránh dùng thuốc và thực phẩm gây dị ứng, làm sạch thông thoáng môi trường, tuyệt đối không nuôi hoặc tiếp xúc với vật nuôi gây dị ứng…
 
2. Nên dùng thuốc phòng ngừa hơn là chữa phản ứng khi đã bị dị ứng (nên dùng thuốc corticoid xịt mũi an toàn hơn là dùng loại uống).
 
3. Nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để được chữa trị đúng cách, bởi vì:
 • Thường phải dùng kháng sinh cho các trường hợp viêm mũi bội nhiễm.
 • Có khi phải dùng đến liệu pháp miễn dịch đặc hiệu, tức tìm cách giải dị ứng bằng nhiều đợt tiêm chích dị ứng nguyên, nhằm giúp cơ thể thích ứng quen dần để không còn phản ứng dị ứng nữa.
 • Có khi phải phẫu thuật để giải quyết các lệch lạc trong cấu trúc của mũi.
4. Tránh nhỏ mũi với thuốc co mạch lâu ngày sẽ bị viêm mũi do thuốc và nghiện thuốc nhỏ loại này, rất khó điều trị.
BẠN NÊN TÌM HIỂU THÊM
CHIA SẺ NỘI DUNG

10 Bình luận

 1. Sao bây giờ hình như xu hướng ưa chuộng dùng sản phẩm hỗ trợ sức khỏe,thực phẩm bổ sung để điều trị bệnh tật hay sao í, em thấy những sản phẩm như thế vừa hỗ trợ điều trị được, vừa an toàn nữa, không như thuốc nhiều tác dụng phụ.

  • mình công nhận với bạn là: thực phẩm bổ sung thì dùng an toàn rồi, nhưng không phải sản phẩm nào cũng an toàn và chất lượng được, thuốc cũng vậy thôi, cũng có thuốc gây tác dụng phụ, cũng có thuốc không gây tác dụng phụ mà hiệu quả điều trị cũng tốt,

 2. các bạn bị xoang thì nên mua sản phẩm Sinus Plus của dược á châu, nó được bào chế từ đông y đấy, trước tôi điều trị viêm xoang bằng sinus plus kết hợp với ăn kiêng, thông và rửa mũi, nên giờ bệnh xoang ít tái phát, có khi phải 9 tháng nay không bị lại, mình thấy sản phẩm tốt , nên chia sẻ cho mọi người cùng biết thôi

 3. bác sĩ cho em hỏi? em có đến bệnh viện tư khám về bệnh viêm xoang, bác sĩ ở đấy kê cho em đơn thuốc, em về uống thì bị dị ứng, không biết em có nên uống tiếp không, hay phải điều trị bằng sản phẩm gì để khỏi bệnh xoang ạ?

  • Khéo bạn bị dị ứng kháng sinh rồi, theo mình bạn nên ngừng thuốc không nên uống nữa, nếu dị ứng không nặng thì để tự khỏi, nếu nặng quá thì uống thuốc chống dị ứng í, còn bệnh xoang thì điều trị sau. Sau khi khỏi dị ứng, thì điều trị xoang bằng đông y í, vừa tốt và lại an toàn, không bị dị ứng. bạn lên mạng search một số dạng viên uống thảo dược như sinus plus , xoang livito, nhé, tìm hiểu kĩ rồi hãy mua nhé, chúc bạn mau khỏi bệnh )))

   • @Mường thị mán: em cảm ơn chị, em sẽ tìm hiểu về mấy sản phẩm về viên uống thảo dược sinus plus và livito sau, Bây giờ em điều trị dị ứng đã, em bị hơi nặng.

 4. cho em hỏi khi uống thuốc kháng sinh trị viêm xoang thị bị tác dụng phụ của thuốc nổi mẫn đỏ , em đã gặp bsi và bsi đã dổi loại thuốc nhưng chưa hết các mẫn đỏ cho hỏi pải làm sao mới mất các mẫm đỏ đó??? .cảm ơn

Bình luận