Thuốc Đông Y chữa bệnh viêm xoang

Phương pháp đông y thường được hầu hết người bệnh ưu tiên để điều trị bệnh viêm xoang do có thể áp dụng lâu dài mang lại hiệu quả và mức độ an toàn cao. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp tới các bạn các cách điều trị bệnh viêm xoang bằng đông y đơn giản, hiệu quả cao.
 

1. Chữa viêm mũi xoang bằng các bài thuốc uống

Đây là dạng thức được áp dụng phổ biến nhất trong điều trị viêm xoang bằng phương pháp đông y. Người bệnh có thể áp dụng theo các bài thuốc như sau:
 
Bài thuốc 1: dùng bài thuốc với các nguyên liệu bao gồm tân di hương, hương bạch chỉ, tô bạc hà, hoàng bá với liều lượng gần bằng nhau.
 
Bạn dùng bài thuốc đem sắc lấy 2 lần nước rồi trộn đều với nhau. Mỗi thang thuốc sử dụng trong 1 ngày và chia làm 2 lần uống. Bài thuốc có tác dụng trị viêm xoang cấp tính với các biểu hiện nghẹt mũi, chảy nước mũi, nhức đầu.
 
Bài thuốc 2: kim ngân hoa 30g, liên kiều 12g, thương nhĩ tử 9g, bạch chỉ 9g, xích thược 9g, đào nhân 9g, hồng hoa 9g, bạc hà 9g, trần bì 5g.
 
Cách sử dụng của bài thuốc này cũng như đối với bài thuốc 1, dùng trong các trường hợp bị viêm xoang vòm họng hiệu quả.
 
Bài thuốc 3: tân di hương 6g, tang bạch bì (nướng) 9g, hương bạch chỉ 9g. Bài thuốc có tác dụng giải nhiệt thông khiếu, trị viêm xoang mũi.

2. Chữa viêm xoang mũi bằng phương pháp xông khói

 
THUỐC ĐÔNG Y CHỮA BỆNH VIÊM XOANG
 
Phương pháp này có tác dụng giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh như nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau nhức mũi nhờ công dụng kháng viêm, khử trùng, thông mũi hiệu quả. Người bệnh áp dụng dùng bài thuốc xông như sau:
 
Bài 1: sử dụng râu ngô tươi 120g và đương quy vĩ 30g.
 
Cách làm: bạn lấy râu ngô phơi khô cắt thành đoạn dài khoảng 1cm, bỏ đương quy vĩ vào trong nồi rang bơ, sau đó cắt thành sợi nhỏ. Trộn chung hai vị thuốc, đựng trong bình kín. Sau đó bạn lấy một cái tẩu mới, sạch rồi bỏ thuốc bào hút như hút thuốc lá nhiều lần trong ngày.
 
Bài 2: dùng hạt lạc (hạt đậu phộng) bỏ vào hộp sắt, miệng hộp đậy kín bằng giấy chừa một lỗ nhỏ, đặt hộp sắt lên bếp cho tới khi có khói bốc lên rồi dùng dụng cụ để xông mũi. Với phương pháp này, các bạn có thể thực hiện mỗi ngày làm 1 lần, khoảng 30 ngày sẽ khỏi, có tác dụng tiêu viêm, thông mũi.

3. Chữa viêm xoang mũi bằng phương pháp nhỏ, chấm thuốc

 
THUỐC ĐÔNG Y CHỮA BỆNH VIÊM XOANG
 
Phương pháp này khá đơn giản với các nguyên liệu và cách thực hiện đơn giản sẽ giúp thanh nhiệt, giải độc và khắc phục các triệu chứng của bệnh viêm xoang hiệu quả.
 
Đầu tiên, các bạn có thể dùng mật ong kết hợp với nước ép tỏi trộn đều với nhau. Trước khi dùng thuốc, bạn cần rửa sạch mũi bằng nước muối, lau khô rồi dùng bông nhúng vào dung dịch thuốc nhét vào trong mũi, ngày làm 3 – 4 lần trong 7 – 8 ngày sẽ có tác dụng. Hoặc, các bạn chỉ cần lấy hành (gừng tươi) đem giã nát  lấy nước để nhỏ vào mũi có tác dụng sát khuẩn, chống viêm hiệu quả.

4. Chữa viêm xoang mũi bằng phương pháp hít, thổi thuốc

 
THUỐC ĐÔNG Y CHỮA BỆNH VIÊM XOANG
 
– Dùng bài thuốc gồm các nguyên liệu tân di hoa 15g, cuống dưa ngọt 15g, băng phiến 15g. Tất cả đem tán thành bột mịn rồi đựng trong một chiếc bình kín. Mỗi ngày 3 lần vào các buổi sáng, trưa, tối, các bạn lấy một ít thuốc thổi vào trong mũi.
 
– Dùng lá trà pha trong nước nóng, cho thêm vào đó một chút muối. Bạn đợi cho tới khi nhiệt độ của bát nước trà không còn quá nóng thì dùng để xông hơi. Bạn thực hiện bịt một mũi rồi bên kia hít nước trà và tiếp tục đổi bên. Mỗi lần hít hơi thuốc bốc lên, các bạn nên hút mạnh và thở đẩy ra liên tục khoảng 3 – 4 lần. Làm như vậy với mũi bên phải, ngày làm 2 lần sau khi ngủ dậy và trước khi đi ngủ.
 
– Dùng vỏ quả vải sấy khô nghiền bột, đựng trong bình, lấy một ít bột hít vào trong mũi, ngày làm 2 lần, làm liên tục trong 5 ngày, tác dụng thông mũi.

5. Chữa viêm xoang mũi bằng phương pháp bôi thuốc

 
THUỐC ĐÔNG Y CHỮA BỆNH VIÊM XOANG
 
 
Phương pháp này thường ít được áp dụng hơn nhưng mang lại hiệu quả cao và khá đơn giản. Người bệnh có thể tham khảo để áp dụng kết hợp, bằng cách sau:
 
Dùng gừng khô đem nghiền thành bột rồi trộn với mật ong thành dạng cao, bôi vào trong mũi hàng ngày. Cách này có tác dụng trị viêm xoang mũi.
CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận