Thực phẩm cho người bệnh viêm xoang

Thứ Tư, 15-01-2014

Đối với bất kì một loại bệnh nào thì bên cạnh việc trị bệnh bằng thuốc thì ăn uống đúng cách cũng đóng vai trò rất quan trọng góp phần giúp bệnh nhân mau bình phục. Ngược lại nếu chúng ta lựa chọn những loại thực phẩm cấm kị đối với căn bệnh của mình thì sẽ làm bệnh tiến triển nặng nề hơn. Đối với bệnh viêm xoang cũng không ngoại lệ, đây là căn bệnh mãn tính rất hay tái phát nên việc ăn uống những thực phẩm có lợi cho bệnh sẽ góp phần làm giảm các triệu chứng kho chịu di bệnh gây ra. Bạn nên tăng cường bổ sung những loại thực phẩm dưới đây.

 

Thực phẩm cho người bệnh viêm xoang

THỰC PHẨM CHO NGƯỜI BỆNH VIÊM XOANG

 1. Trái thơm

Trong thơm có chứa một loại men quý hiếm có tên gọi là Bromelain. Loại men này có tác dụng làm giảm sự tiết chất nhầy ở mũi, chặn đứng các tác nhân gây viêm và phù nề, cải thiện các triệu chứng khó chịu do viêm xoang gây ra. Ăn thơm cũng rất tốt cho da và tăng cường sức khỏe vì thế hãy chọn thơm để làm thực phẩm chữa bệnh nhé.

2. Sữa chua

Cách làm sữa chua

Nếu đang bị viêm xoang bạn nên tăng cường ăn sữa chua mỗi ngày vì trong sữa chua nguyên chất chứa rất nhiều khuẩn có probiotic lactobacillus có lợi. Khuẩn sữa này có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, khuẩn sữa probiotic còn giảm thiểu các triệu chứng viêm xoang nặng do ảnh hưởng từ các dị nguyên khác.

3. Tỏi

Hàng ngày chúng ta sử dụng rất nhiều tỏi làm gia vị trong các món ăn. Tuy nhiên ít người biết rằng khi tỏi bị cắt lát và đập dập sẽ sản sinh ra Allicin, một hoạt chất kháng sinh tự nhiên rất mạnh giúp chống viêm và kháng khuẩn hiệu quả, hỗ trợ đẩy lùi bệnh viêm xoang rất tốt.

4. Vitamin C

các loại trái cây chứa nhiều vitamin c
 

Vitamin C có rất nhiều trong cam, quýt, kiwi, bưởi … giúp cơ thể tăng cường hệ thống miễn dịch để ngăn chăng nhiều loại bệnh tật, giảm tối thiểu nguy cơ bị viêm mà trong đó ẩn chứa căn bệnh viêm xoang.

5. Nước

Bạn đang bị viêm xoang thì cũng nên uống nhiều nước sẽ giúp thông xoang hơn, mũi sẽ cảm thấy dễ chịu hơn. Uống nước còn giúp tăng cường sức đề kháng cơ thể, vì vậy hãy uống nước ít nhất 2 lít mỗi ngày, nên sử dụng nước lọc sẽ tốt hơn so với các loại nước khác.

6. Axit béo Omega 3

Hoạt chất này thường xuyên được dùng để chữa các bệnh ngoài da như vảy nến, á sừng, tổ đỉa nhờ tính sát trùng, kháng viêm rất tốt. Ngoài ra nó còn được dùng để chữa bệnh viêm mũi viêm xoang giúp các triệu chứng bệnh giảm đi rõ rệt. Bổ sung thực phẩm omega 3 có trong trứng gà, cá biển (cá thu, cá ngừ, cá trích, …)

Bạn nên nhớ rửa mũi hằng ngày từ 3 – 4 lần bằng nước muối sinh lí để đẩy gỉ mũi, nước nhầy ra ngoài bớt giúp đường thở thông thoáng hơn. Ra ngoài thì nhớ bịt khẩu trang để bảo vệ mũi khỏi khói bụi và vi khuẩn. Hi vọng với một vài mẹo nhỏ như trên thì bệnh viêm xoang của bạn sẽ nhanh kết thúc, chúc các bạn thành công.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận