Tác dụng và cách trị viêm xoang từ cây diếp cá

Thứ Năm, 04-08-2016

Nhờ những đặc tính như tính mát, giải độc, sát khuẩn tốt nên rau diếp cá được áp dụng điều trị các bệnh viêm nhiễm, sưng viêm khá hiệu quả. Một trong những tác dụng không thể không kể đến đó là cách trị viêm xoang từ cây diếp cá vô cùng hiệu quả lại an toàn, giúp giảm nhanh các triệu chứng nghẹt mũi, chảy nước mũi do viêm xoang. Cùng lắng nghe việc dùng rau diếp cá trị bệnh viêm xoang cấp và mãn tính ngay sau đây nhé các bạn.

rau-dap-ca

Rau diếp cá trị viêm xoang cấp tính 

Điều trị viêm xoang cấp tính thường tập trung vào việc giải độc và thanh phế nhiệt là chủ yếu. Bạn có thể dùng cách đơn giản trị viêm xoang cấp tính bằng rau diếp cá và bài thuốc đông y kết hợp trị bệnh như sau: 

 Dùng rau diếp cá trị viêm xoang: Bạn dùng lá rau diếp cá đem rửa sạch và giã nhỏ, cho vài hạt muối vào rồi vắt lấy nước. Dùng bông tăm thấm vào mũi và xì hơi thật mạnh cho sạch. Thực hiện ngày 3 lần sẽ thấy hiệu quả giảm nhanh các triệu chứng bệnh khá tốt. 

Tuy nhiên cách trị viêm xoang từ rau diếp cá chỉ cho tác dụng giảm nhanh các triệu chứng tức thời của bệnh viêm xoang chứ không thể giúp trị viêm xoang tận gốc được . Do vậy nên tốt nhất bạn nên kết hợp thêm với bài thuốc đông y trị bệnh cấp và mãn tính để trị bệnh khỏi từ bên trong như sau: 

 – Bài thuốc đông y trị viêm xoang cấp tính: 

Viêm xoang cấp tính: Phải thanh phế nhiệt, giải độc là chính. Dùng bài thuốc với các vị thuốc: Kim ngân hoa 16g, ké đầu ngựa 16g, ngư tinh thảo 16g, hy thiên thảo 16g, chi tử 8g, mạch môn 12g. Các vị thuốc này nên cho vào chảo nóng sao vàng trước sau đó mới cho vào ấm sắc đã đổ sẵn 600ml nước. Cho lên bếp và đun sôi đến khi nước có màu sánh đen (khoảng 250 ml) thì không sắc nữa. Chia thuốc ra bát và uống hết trong ngày, mỗi ngày dùng một thang thuốc như vậy cho đến khi bệnh khỏi hẳn.

dong-y

 – Bài thuốc đông y trị viêm xoang mãn tính: Phải dưỡng âm, nhuận táo thanh nhiệt giải độc là chính. Các vị thuốc có trong bài này bao gồm: Sinh địa 16g, huyền sâm 12g, đan bì 12g, mạch môn 12g, kim ngân hoa 16g, ké đầu ngựa 16g, trần bì 8g, hoàng cầm 12g. Tất cả các vị trên đem sắc với 700ml nước cho tới khi cô lại còn 350 ml nước, chia đều thành 3 lần để uống trong ngày, uống lúc còn ấm sẽ có tác dụng tốt hơn.

Vì không thể chỉ dùng mình rau diếp cá trị khỏi bệnh viêm xoang được nên dù có thuyên giảm các triệu chứng thì người bệnh vẫn nên tới gặp bác sĩ khám và nhờ tư vấn những phương pháp trị bệnh viêm xoang tích cực hiệu quả ngay từ đầu phòng ngừa những biến chứng không tốt có thể xảy ra. 

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận