Sự thật về việc sử dụng rắn lục chữa viêm xoang

Dễ tái phát, khó điều trị, gây bức bối khó chịu… là đặc điểm chung của bệnh viêm xoang mũi. Trong khi các phương pháp điều trị hiện nay chỉ có tác dụng khắc phục triệu chứng thì việc tìm được một phương thuốc có thể điều trị dứt điểm viêm xoang là niềm khao khát của nhiều bệnh nhân mắc phải căn bệnh này. Thông tin về việc sử dụng rắn lục để chữa viêm xoang rộ lên trong thời gian gần đây đã mang lại niềm hi vọng cho biết bao người, thế nhưng thực hư về thông tin trên có đúng như lời đồn đại thì vẫn chưa được kiểm chứng. 

su-that-ve-viec-su-dung-ran-luc-chua-viem-xoang-3

Sử dụng rắn lục có chữa được viêm xoang?

Không phải đến bây giờ người ta mới biết đến công dụng trị bệnh của rắn lục, từ xưa trước khi có sự phát triển của Tây y, Đông y đã biết cách vận dụng những loại bò sát như thằn lằn, tắc kè, thịt rắn,… làm vị thuốc ngâm rượu để bồi bổ cơ thể và trị một số bệnh. 

Thịt rắn được ông bà xưa dùng làm thuốc trị nhiều bệnh như nóng rát ngực, bế kinh, viêm phổi; mỡ rắn dùng bôi ngoài da để trị vết bỏng; mật rắn chế thành thuốc trị lăng ben, mề đau mẩn ngứa; da rắn lục được tận dụng để chữa viêm da thần kinh hay ghẻ ngứa…Sở dĩ có những công dụng trên là do sau một thời gian tìm tòi, thử nghiệm trên cơ thể, người ta thấy nó có tác động tích cực lên bệnh của một số người, người này truyền tay người kia rồi dần trở thành vị thuốc trong dân gian từ lúc nào không rõ. 

Bài thuốc chữa viêm xoang bằng rắn lục xanh cũng tương tự như vậy, chưa biết ai truyền cho ai và công dụng thật sự ra sao nhưng theo như lời truyền miệng, để trị chứng viêm xoang mũi bằng rắn lục xanh, người ta dùng thịt của một con rắn lục đem phơi khô rồi cho lên vỉ sắt đun nóng đến khi thịt rắn cháy thành tro thì hít phần tro này, thực hiện trong vài tuần sẽ khỏi.

Với những lời cam kết như hít bột rắn đều đặn sẽ khỏi bệnh hoàn toàn đã khiến không ít bệnh nhân viêm xoang nuôi hi vọng ấp ủ và áp dụng mỗi ngày, thế nhưng lợi ích thì chẳng thấy đâu, chỉ thấy mất thời gian, tiền bạc và sức khỏe. 

THÔNG TIN THÊM:

su-that-ve-viec-su-dung-ran-luc-chua-viem-xoang-1

Sự thật đằng sau lời đồn đại

Trong khi việc sử dụng rắn lục chữa viêm xoang mũi vẫn chưa được bất kỳ một cơ quan chuyên môn nào nghiên cứu và lên tiếng khẳng định thì nhiều người đã lợi dụng tin đồn này để trục lợi trên sự cả tin của nhiều người. 

Rắn lục, đặc biệt là rắn lục đuôi đỏ là loại có nộc độc cực mạnh, mức độ độc của loại rắn lục này chỉ đứng sau rắn hổ mang chúa, đặc biệt rắn lục đuôi đỏ đang mang bầu còn chứa lượng độc tố cao gấp đôi so với bình thường, do đó việc sử dụng chúng tùy tiện mà không có các biên pháp loại bỏ độc tố đúng cách chẳng những không trị được bệnh mà có gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng người sử dụng. 

Các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng khuyến cáo với những cách trị viêm xoang vô căn cứ và được truyền miệng từ dân gian chưa qua kiểm chứng, bệnh nhân tuyệt đối không nên tự ý áp dụng vì có thể khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Để điều trị viêm xoang dứt điểm, người bệnh cần đến các cơ sở y tế hoặc phòng khám chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân, sau đó tùy vào mức độ nặng nhẹ sẽ được bác sĩ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. Trong thời gian điều trị, nên tuân thủ nghiêm ngặt những chỉ định được đưa ra về chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng, có như vậy mới mang lại kết quả khả quan cho việc điều trị, hạn chế bệnh tái phát lại.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Liên hệ ngay để được Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Lê Thị Phương – Nguyên Phó giảm đốc BV YHCT Hà Đông với hơn 30 năm kinh nghiệm tư vấn trực tiếp.

Chat ngay Về bác sĩ

Bình luận