Sổ mũi ra máu có nguy hiểm không?

Thứ Bảy, 24-12-2016

“Tôi được bác sĩ chẩn đoán viêm xoang mũi đã gần 2 năm nay, mỗi khi thời tiết chuyển lạnh là mũi tôi lại đau buốt dữ dội, có hôm còn bị hắt hơi, sổ mũi liên tục. Hiện tại tôi vẫn đang dùng thuốc và điều trị theo chỉ định của bác sĩ, song có một vấn đề đáng lo ngại là dạo gần đây tôi thường xuyên xuất hiện hiện tượng hỉ mũi ra máu nhất là vào sáng sớm, lượng máu có hôm ra ít, khi thì nhiều không dự đoán được. Xin hỏi, hiện tượng này là gì và nó có nguy hiểm đến sức khỏe của tôi không? Mong sớm nhận được phản hồi”.

(Anh T. Kiên – 37 tuổi – Bình Thạnh, Tp. HCM)

so-mui-ra-mau-co-nguy-hiem-khong-1

Giải đáp thắc mắc:

Chào anh Kiên, theo như anh mô tả thì hiện tại anh đang có tiểu sử mắc viêm xoang mũi đã gần 2 năm, bên cạnh đó là triệu chứng dị ứng với thời tiết lạnh biểu hiện bằng chứng hắt hơi, sổ mũi. Nhưng vấn đề khiến anh lo ngại nhất chính là tình trạng sổ mũi ra máu của mình.

Vậy sổ mũi ra máu có nguy hiểm không?

Trong trường hợp này, có hai tình huống có thể xảy ra:

Một là, anh đang gặp tình trạng viêm xoang mũi cấp, trong giai đoạn này có thể xuất hiện thêm các triệu chứng như chảy mũi xanh, mệt mỏi, nhức đầu, nghẹt mũi, hỉ mũi ra máu với số lượng ít, có lẫn đàm kèm theo sốt.

Trường hợp này thường không đáng lo ngại, anh chỉ cần dùng nước muối sinh lý để rửa mũi, sử dụng thêm thuốc kháng sinh và thuốc tiêu đờm thì sau 7-10 ngày triệu chứng này sẽ thuyên giảm.

Hai là, tình trạng hỉ mũi ra máu là lời cảnh báo của một bệnh lý nào khác, trường hợp này thường ít gặp hơn. Tuy nhiên, để công nhận chẩn đoán này thì trước hết phải loại trừ khả năng anh bị viêm xoang mũi cấp. Nếu không phải viêm xoang thì đây rất có thể là biểu hiện của của một bệnh lý ác tính vùng xoang mũi nào đó, mà thường gặp nhất là ung thư vòm họng.

Vì vậy, khi gặp tình trạng sổ mũi ra máu anh nên tìm đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được nội soi thăm khám và điều trị kịp thời. Chúc anh sớm khỏi bệnh. Thân chào!. 

BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO THÊM

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận

  1. E nam nay 33 tuoi va bi di ung muoi khoang hon hai nam co di dieu tri nhung ko het ,va khoang hon 2 tuan nay e bi tinh trang hi muoi ra mau e cung da di noi soi muoi nhung ko phat hien co gi vay cho e hoi e hi muoi ra mau la hien tuong gi e sin cam on

Bình luận