Cách phòng tránh và điều trị sổ mũi mùa lạnh – Bs Online

Cần biết các cách phòng tránh và điều trị sổ mũi mùa lạnh sau đây để mùa lạnh sắp tới không còn bị căn bệnh này làm phiền bạn nhé.

Chảy nước mũi được xem là hiện tượng khá phổ biến rất hay gặp khi thời tiết chuyển mùa. Tình trạng này xảy ra là do sự ngưng tụ và bay hơi. Khi không khí thở ra mang theo hơi ấm và ẩm đi qua bề mặt chất nhầy của mũi và bị không khí lạnh từ bên ngoài hít vào làm mát dẫn đến ngưng tụ, rất giống với hiện tượng bạn phà hơi vào một tấm gương lạnh. Khi đó, nước nhầy của mũi sẽ không hấp thu toàn bộ lượng ẩm nên chúng sẽ chảy ngược ra ngoài để loại bỏ phần dư thừa. Và phần chất lỏng thừa đó còn được gọi là nước mũi và chúng thường trong, sạch và không có dấu hiệu nhiễm khuẩn.

Điều trị sổ mũi mùa lạnh

Bình thường, phản ứng ngưng tụ và bay hơi này đều được thực hiện quanh năm trong niêm mạc xoang và mũi nhưng khi thời tiết chuyển sang lạnh, nhiệt độ cơ thể và môi trường có sự chênh lệch khá cao nên các phản ứng này diễn ra rõ rệt hơn và gây chảy nước mũi.

Cách phòng tránh và điều trị sổ mũi mùa lạnh

Để phòng tránh và điều trị sổ mũi mùa lạnh một cách hiệu quả, người bệnh nên thực hiện các biện pháp xử lý đơn giản sau đây.

1/ Lưu thông mũi

Sổ mũi mùa lạnh chính là nguyên nhân khiến quá trình lưu thông mũi gặp rắc rối dẫn đến mắc các bệnh liên quan đến mũi và gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người bệnh. Do đó, việc cải thiện lưu thông mũi đóng vai trò quan trọng và là một trong những cách giữ ấm mũi vào mùa đông tốt nhất hiện nay.

Rất đơn giản để giúp mũi lưu thông tốt. Sau khi vệ sinh mặt và vệ sinh mũi bằng nước ấm hoặc nước muối, người bệnh chỉ cần sử dụng các đầu ngón tay tiến hành massage nhẹ nhàng từ đầu sống mũi đến hai bên cánh mũi. Sau đó, bạn sử dụng nước ấm hoặc sử dụng các loại thảo dược để xông hơi mũi.

Ngoài ra bệnh nhân cũng có thể dùng nước ấm có pha thêm vài giọt tinh dầu tràm, khuỵnh diệp hoăc hoa oải hương hay tinh dầu chanh,… tiến hành xông mũi. Bạn sẽ cảm thấy thật dễ chịu và thoải mái sau khi kết thúc quá trình xông mũi.

⇒ Lưu ý: Để mũi luôn trong tình trạng lưu thông tốt, người bệnh nên tiến hành massage và xông hơi 3 – 5 lần/ tuần để cải thiện và hạn chế tình trạng sổ mũi mùa lạnh. Tuy nhiên, bệnh nhân cũng nên lưu ý, khi mũi bị sổ mũi, người bệnh nên tiến hành massage nhẹ nhàng. Tuyệt đối không nên thực hiện các động tác quá mạnh sẽ khiến niêm mạc mũi bị tổn thương nặng hơn và gây khó khăn trong quá trình điều trị về sau. Mặt khác, không nên hỉ mũi nhiều lần trong ngày và cũng không nên dùng các loại khăn hoặc giấy có chất liệu khô, ráp để lau mũi sẽ khiến trầy niêm mạc mũi gây chảy máu.

2/ Vệ sinh mũi thường xuyên và đúng cách

Thông thường, mùa đông độ ẩm xuống thấp và không khí lạnh khiến người bệnh thường lười vệ sinh thân thể, đặc biệt là vùng mũi. Có thể, đây là bộ phận mà hầu hết người bệnh đều ít chú ý nhất. Tuy nhiên, ít ai có thể ngờ rằng, mũi chính là bộ phận thường xuyên phải tiếp xúc với không khí. Nhờ vào quá trình hít thở để duy trì sự sống, trong quá trình hít khí Oxy, mũi còn hít thêm bụi bẩn, vi khuẩn, vi rút, không khí lạnh khi mùa đông đến dẫn đến tình trạng gây sổ mũi mùa lạnh.

Chữa sổ mũi mùa lạnh bằng nước muối sinh lý

Do đó, việc vệ sinh mũi đúng cách và thường xuyên bằng nước muối sinh lý sẽ giúp bạn thoát khỏi bệnh chảy nước mũi mỗi khi mùa lạnh đến. Với cách làm này sẽ giúp giữ ẩm cho hốc mũi và hạn chế, ngăn cản hiện tượng mũi sản sinh quá nhiều chất nhầy. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể vệ sinh mũi hàng ngày bằng nước ấm cũng giúp quá trình hô hấp diễn ra hiệu quả hơn.

3/ Giữ ấm mũi

Như đã đề cập ở trên, sổ mũi mùa lạnh chủ yếu là do không khí lạnh gây ra. Do đó, người bệnh nên giữ ấm mũi bằng cách quấn khăn quanh miệng và mũi khi đi ra ngoài. Bởi qua lớp khăn, không khí lạnh trước khi bạn hít vào sẽ được làm ấm và không khí ấm khi bạn thở ra vào khoảng không gian đó cũng sẽ giúp làm ấm không khí. Chính vì cách làm ấm và ẩm không khí này sẽ giúp niêm mạc mũi và các xoang trong mũi của người bệnh không cần phải sản xuất ra nhiều độ ẩm và hiện tượng chảy sổ mũi mùa lạnh sẽ không còn xuất hiện.

4/ Giữ ẩm không khí trong nhà

Giữ ẩm không khí trong nhà cũng là cách điều trị và phòng tránh bệnh sổ mũi mùa lạnh xảy ra. Người bệnh chỉ cần giữ độ ẩm trong nhà bằng cách dùng máy tạo độ ẩm khí sẽ giúp cải thiện bệnh hiệu quả. Sẽ không xảy ra vấn đề gì nếu không khí trong nhà đủ ấm nhưng nếu không khí quá khô – đây chính là nguyên nhân khiến chảy nước mũi. Do đó, người bệnh nên sử dụng một chiếc máy tạo ẩm hộ gia đình hoặc máy tạo ẩm cá nhân để đảm bộ không khí trong nhà đủ ấm và ẩm, không gây kích thích mũi sản sinh chất nhầy gây sổ mũi.

5/ Không nên thở bằng miệng

Người bị sổ mũi mùa lạnh không nên thở bằng miệng. Bởi không khí lạnh bên ngoài sẽ đi qua cổ họng và làm lạnh, làm khô không khí dẫn đến tình trạng khô miệng và gây viêm họng hoặc ho. Bên cạnh đó, mũi, miệng và tai thường có mối liên quan mật thiết với nhau, cho nên khi bạn thở bằng miệng, không khí lạnh cũng có thể gây ảnh hưởng đến niêm mạc mũi và gây sản xuất ra nhiều chất nhầy làm chảy nước mũi.

6/ Dùng thuốc điều trị

Dùng thuốc điều trị sổ mũi mùa lạnh

Người bệnh có thể dùng thuốc xịt mũi hoặc thuốc uống thông mũi để điều trị bệnh sổ mũi mùa lạnh.

  ✽ Dùng thuốc xịt mũi trị sổ mũi mùa lạnh

Để điều trị bệnh sổ mũi mùa lạnh, ngoài các cách nêu trên, người bệnh cũng có thể dùng một số loại thuốc xịt mũi như Dristan hoặc các loại thuốc có chứa thành phần pseudoephedrine. Thuốc xịt mũi có tác dụng ngăn chất nhầy tích tụ trong một thời gian ngắn và giảm triệu chứng sổ mũi mùa lạnh, giúp người bệnh hoàn thành công việc hiệu quả mà không cần phải lo lắng sợ chảy nước mũi.

Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo bệnh nhân không nên sử dụng thuốc nhỏ mũi thường xuyên, bởi thuốc chỉ định sử dụng trong thời gian ngắn. Nếu bạn quá lạm dụng và dùng trong thời gian dài, thuốc có thể sẽ gây tác dụng phụ và đi ngược lại hiệu quả như mong muốn ban đầu. Do đó, người bệnh có thể thi thoảng sử dụng khi bệnh sổ mũi mùa lạnh xuất hiện hoặc không muốn cảm giác sổ mũi gây phiền toái.

Tuy nhiên để tránh tình trạng nhờn thuốc, giảm tác dụng của thuốc trong lần điều trị sau, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng. Tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc mà không có toa kê của bác sĩ, tránh những ảnh hưởng không mong muốn có thể xảy ra đối với sức khỏe.

✽ Uống thuốc thông mũi

Một số loại thuốc uống giúp lưu thông mũi như Sudafed đều mang lại hiệu quả tốt trong việc điều trị bệnh sổ mũi mùa lạnh. Thuốc có tác dụng làm giảm rõ rệt lượng chất nhầy được sản xuất trong mũi và làm giảm nhanh các triệu chứng chảy nước mũi do không khí lạnh gây ra. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng thuốc, bệnh nhân nên lựa chọn thuốc uống thông mũi theo sự tư vấn của bác sĩ. Tránh việc sử dụng thuốc quá nhiều và thường xuyên vì thuốc có thể khiến bệnh của bạn trở nên nghiêm trọng và triệu chứng chảy nước mũi diễn ra ở mức độ nặng hơn khi thuốc hết tác dụng. 

Ngoài những gợi ý trong việc phòng tránh và điều trị bệnh sổ mũi mùa lạnh nêu trên, người bệnh cũng nên xây dựng chế độ ăn uống hợp lý. Bên cạnh đó thường xuyên tập luyện thể dục thể thao để nâng cao sức đề kháng và hệ miễn dịch giúp cơ thể chống lại tác nhân gây chảy nước mũi. 

BTV: Khả Ngân

➥ Có thể bạn quan tâm:

Bình luận (0)

Cách phòng tránh và điều trị sổ mũi mùa lạnh – Bs Online

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.