Số lượng người mắc bệnh viêm mũi dị ứng không nhỏ?

Thứ Bảy, 07-09-2013

Viêm mũi xoang dị ứng là viêm xoang ở người có tiền căn dị ứng. Do vậy các triệu chứng của viêm mũi xoang dị ứng luôn tồn tại và biểu hiện trên lâm sàng ở mức độ nặng hơn viêm mũi dị ứng. Người ta nhận thấy rằng có khoảng 15 – 20% dân số bị viêm mũi xoang dị ứng.
 
 
– Ngứa mũi, hắt xì, chảy mũi, nghẹt mũi là triệu chứng luôn xuất hiện. Do thời gian viêm mũi dị ứng kéo dài, niêm mạc hốc mũi, niêm mạc trong các xoang bị phù nề, thoái hóa.
 
 
Hắt hơi, sổ mũi là biểu hiện bình thường của bệnh viêm xoang mũi

– Các dị hình trong hốc mũi: vẹo vách ngăn, quá phát cuốn mũi làm tăng các triệu chứng dị ứng.
 
Điều Trị
Cần phải hiểu rõ bệnh viêm mũi xoang dị ứng là tình trạng viêm xoang xảy ra ở người bị bệnh dị ứng. Do vậy quan điểm điều trị phải bao gồm cả chữa trị viêm xoang và điều trị dị ứng.
 
Nguyên tắc điều trị viêm mũi dị ứng
 
– Giữ vệ sinh môi trường sinh sống nơi ở và nơi làm việc có không khí trong lành, phòng làm việc, phòng ngủ phải thông thoáng, có ánh sáng tự nhiên; máy lạnh cần được vệ sinh thường xuyên nhằm tránh tình trạng nấm mốc; không có lông thú nuôi trong phòng, chăn màn cần được phơi nắng.
– Giữ sạch hốc mũi bằng cách rửa nước muối sinh lý sau khi làm việc trong môi trường bụi ngày 1 lần.
– Uống thuốc kháng histamine nếu thấy có hiện tượng hắt xì, nhảy mũi.
– Xịt thuốc kháng viêm – dị ứng trong thời gian điều trị.
 
Điều trị viêm xoang
 
– Điều trị nội khoa với kháng sinh phù hợp, sạch hốc mũi bằng phương pháp rửa xoang Preotz và khí dung.
– Phẫu thuật lấy bỏ các niêm mạc hư trong xoang, tái tạo sự dẫn lưu các xoang, tạo sự thông thoáng hốc mũi với các trường hợp điều trị nội khoa thất bại và nội soi, CT có hình ảnh viêm xoang nặng. Đới với viêm mũi xoang dị ứng việc điều trị cần đảm bảo nguyên tắc điều trị kết hợp viêm xoang và dị ứng. Phải phẫu thuật lấy tối đa các tổ chức viêm trong xoang, sau đó tái khám định kỳ nhằm chăm sóc hố mổ tốt.
 
Chăm sóc sau mổ
 
Chăm sóc sau mổ là việc làm cần thiết cho cả phẫu thuật viên và người bệnh. Dù phẫu thuật triệt căn nhưng cũng không thể nào lấy sạch toàn bộ tổ chức viêm trong xoang, nhất là viêm xoang do nấm. Do vậy chăm sóc sau mổ là việc làm cần thiết để lấy đi các tổ chức còn sót lại thông qua hút, rửa thuốc chống nấm … sẽ tốt hơn. Ngoài ra người bệnh cũng nên rửa mũi thường xuyên nhằm loại bỏ các vật lạ, bám vào niêm mạc cuốn mũi gây phản ứng viêm dị ứng.
 
Viêm mũi xoang dị ứng là một bệnh phổ biến ở nước ta, người bệnh bị bệnh viêm xoang trên người có cơ địa dị ứng. Đây là bệnh làm giảm chất lượng sống. Người bị viêm xoang thường xuyên nhức đầu, nặng đầu, chảy mũi, nghẹt mũi, ăn không ngon do giảm khứu, chất lượng công việc thấp. Ngày nay với trang thiết bị y tế hiện đại, thầy thuốc kinh nghiệm, tận tâm, việc điều trị có nhiều tiến bộ. Điều trị viêm xoang hoàn toàn có thể chữa khỏi, bệnh viêm mũi dị ứng giảm rất nhiều, do vậy chất lượng cuốc sống tốt hơn.
 
CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận