Sản phẩm hiệu quả điều trị bệnh viêm xoang và viêm mũi dị ứng

Thứ Ba, 29-10-2013

 Phỏng vấn Bs Trịnh Thị Hà – Chuyên khoa viêm xoang, viêm mũi dị ứng – Trung tâm Nghiên cứu Thuốc Dân tộc về bài thuốc Thông xoang dược liệu và Thông mũi dược liệu.

Sản phẩm hiệu quả điều trị bệnh viêm xoang và viêm mũi dị ứng

Theo thống kê của ngành y tế thì tỉ lệ người mắc các bệnh viêm xoang viêm mũi dị ứng tại Việt Nam chiếm 40 % dân số,một tỉ lệ thuộc loại cao nhất thế giới.Ngoài nguyên nhân do khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm mưa nhiều còn một số nguyên nhân từ môi trường sống bị ô nhiễm nghiêm trọng,thói quen sinh hoạt không khoa học.Nhằm giúp người dân có thêm kiến thức về việc phòng ngừa, điều trị dứt điểm căn bệnh này tại Việt Nam chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Bs Trịnh Thị Hà –  Chuyên khoa viêm xoang viêm mũi thuộc Trung tâm Nghiên cứu Thuốc Dân Tộc.

Ban biên tậpXin bs cho biết bệnh viêm xoang là gì và nguyên nhân do đâu?

Bs Trịnh Thị Hà: Viêm xoang là một bệnh xảy ra do viêm các xoang cạnh mũi – đa số bởi nhiễm trùng. Viêm xoang được phân loại theo cấp tính và mạn tính. Viêm xoang cấp tính thường điều trị nội khoa, còn mạn tính thì phải điều trị ngoại khoa.

Viêm xoang cấp tính theo thứ tự thường gặp là:

 1. viêm xoang hàm,
 2. viêm xoang sàng,
 3. viêm xoang trán,
 4. viêm xoang bướm,
 5. viêm nhiều xoang một lúc (Viêm đa xoang)

Ban biên tậpNhư vậy có thể nói viêm xoang xảy ra do rất nhiều nguyên nhân, vậy xin bác sĩ cho biết các triệu chứng của bệnh viêm xoang?

Bs Trịnh Thị Hà: Có tất cả 4 triệu chứng chính 

 1. Đau nhức: vùng bị nhức tùy theo xoang bị viêm:

+ Xoang hàm: nhức vùng má.

+ Xoang trán: nhức giữa 2 lông mày. Có giờ nhất định, thường là 10 giờ sáng.

+ Xoang sàng trước: nhức giữa 2 mắt.

 + Xoang sàng sau, xoang bướm: nhức trong hốc mắt, nhức vùng gáy.

 1. Chảy dịch:

Viêm xoang thường gây ra hiện tượng chảy dịch, tùy thuộc vào vị trí xoang bị viêm mà dịch nhầy có thể chảy ra phía mũi hoặc xuống họng. Viêm các xoang trước thì dịch chảy ra mũi trước còn viêm các xoang sau thì dịch chảy vào họng. Triệu chứng chảy dịch làm cho người bệnh có cảm giác luôn phải khụt khịt mũi hoặc cảm giác lờ đờ ở cổ họng luôn muốn khạc nhổ. Khi bệnh mới bắt đầu bị thì nước dịch nhầy có màu trong sau đó đục dần, nếu bệnh càng nặng thì dịch nhầy có màu vàng lẫn mủ xanh có mùi hôi.

 1. Nghẹt mũi:

Gỉ mũi và dịch nhầy ở trong hốc mũi nhiều khiến lỗ xoang bị tắc. Mũi có thể bị nghẹt một bên hoặc hai bên, nó khiến người bệnh khó thở, nhiều khi phải thở bằng miệng, rất là khó chịu. 

 1. Điếc mũi:

Ngửi không biết mùi. Thường là viêm nặng, phù nề nhiều, mùi không len lỏi lên đến thần kinh khứu giác.

Viêm xoang khó phát hiện: không có các triệu chứng trên, hoặc chỉ có một triệu chứng đơn độc mà thôi. Viêm xoang dễ phát hiện: có ít nhất 3 triệu chứng trên. Trường hợp đặc biệt: viêm xoang hàm do răng. Chỉ xoang hàm một bên viêm nặng mà thôi do vi khuẩn từ sâu răng đưa vào xoang. Mủ chảy vào mũi, rất hôi.

Lưu ý: Cần phân biệt với các triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng. Bệnh viêm mũi dị ứng thường gây ra các triệu chứng: Ngứa mũi, hắt hơi liên tục thành tràng dài vào buổi sáng hoặc vào buổi tối, thường có chảy dịch mũi trong suốt, không màu và nghẹt mũi.

Ban biên tập: Bác sĩ có thể cho biết các phương pháp điều trị chủ yếu tại Việt Nam hiện nay với căn bệnh này?

Bs Trịnh Thị Hà: Điều trị viêm xoang có nhiều cách khác nhau, hầu như bệnh nhân được chỉ định dùng thuốc là chủ yếu. Viêm xoang do vi trùng gây ra thì sẽ mất khoảng 10 – 14 ngày dùng thuốc theo đơn của bác sĩ. Bên cạnh đó, cần vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, giữ nhiệt độ trong nhà vừa phải, xông mũi bằng nước nóng thảo dược, uống nhiều nước mỗi ngày để làm loãng chất dịch nhầy. Cũng không nên quá lạm dụng những điều trên sẽ khiến mũi bị khô và chất nhầy không thể thoát ra ngoài được. Khi dùng thuốc cảm thấy không hiệu quả lắm thì có thể dùng phương pháp Proetz. Không chỉ rửa xoang mà còn tiến hành chọc xoang bằng thuốc gây tê để lấy chất nhầy còn ứ đọng trong đó. 

Nội khoa

– Có thể dùng lá cây cứt lợn giã lấy nước, nhỏ vào mũi.( Lưu ý phương pháp này áp dụng với dạng xoang đã có mủ xanh và bốc mùi).

 – Hoặc dùng nước muối sinh lý ngâm ấm 30 độ C + vài lát tỏi. Sau đó dùng xilanh (bỏ mũi kim) bơm vào mũi.(tác dụng đặc biệt, rất dễ chịu)

Ngoại khoa

Sau khi điều trị nội khoa mà không thuyên giảm, nhiều bệnh nhân cần điều trị ngoại.

Thủ thuật: xông mũi xoang, kê kê, chọc rửa xoang.

 Đối với bệnh nhẹ không cần sử dụng đến kim, kéo, mà chỉ rửa xoang, làm sạch mũi. Biện pháp này không gây đau và chảy máu. Bên cạnh đó, dùng thuốc kháng sinh đủ liều, đều đặn để diệt vi khuẩn gây bệnh. Nếu không hiệu quả, bệnh nhân sẽ được phẫu thuật nội soi, nạo vét mủ đọng, chống viêm nhiễm lan toả. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tình thế, khả năng phục hồi đạt 80%.

Phẫu thuật:

 Phẫu thuật cổ điển: mổ nạo xoang bằng dao, khoan.

 Phẫu thuật nội soi: phẫu thuật nhìn thấy tận nơi.

 Kết quả: khỏi, giảm triệu chứng, tái phát.

 Cấp: dễ khỏi bệnh

 Mạn: dễ tái phát

Ban biên tậpVới vai trò là Chuyên gia nghiên cứu về viêm xoang viêm mũi dị ứng – Trung tâm Nghiên cứu Thuốc Dân tộc mong bác sĩ cho biết các nghiên cứu và ứng dụng đông y trong điều trị bệnh viêm xoang hiện nay?

Bs Trịnh Thị Hà: Như chúng ta đã biết Đông y Việt Nam đã có kế thừa hàng nghìn năm với hàng nghìn bài thuốc có trong dân gian mang lại hiệu quả rất tốt. Trong thời gian qua Trung tâm Nghiên cứu Thuốc Dân tộc đã nghiên cứu và ứng dụng thành công bài thuốc : Thông xoang dược liệu và Thông mũi dược liệu.

Ban biên tập:Xin bác sĩ cho biết rõ hơn về bài thuốc.

Bs Trịnh Thị Hà: Bài thuốc Thông xoang dược liệu (dành cho người bị viêm xoang) Thông mũi dược liệu ( dành cho người bị viêm mũi) được Trung tâm sưu tầm và nghiên cứu từ năm 2008. Qua thời gian áp dụng vào thực tế cho hiệu quả rất tốt. Hơn 90% số người sử dụng được điều trị dứt điểm. Số người tái phát chiếm tỉ lệ thấp nhất trong các phương pháp điều trị hiện nay.

Ban biên tập: Như vậy có thể nói bài thuốc đem lại hiệu quả rất tốt trong thực tế vậy xin bác sĩ cho biết nguồn nguyên liệu của bài thuốc được lấy từ đâu và đối tượng sử dụng của bài thuốc là ai?

Bs Trịnh Thị Hà: Nguyên liệu của bài thuốc được lấy từ vùng rừng núi Tây Bắc gồm các tỉnh Sơn La, Điện Biên và Lai Châu. Với địa hình núi cao và khí hậu khắc nghiệt của các tỉnh này giúp cho dược liệu có hàm lượng dược tính cao từ đó điều trị tận gốc và tránh tái phát đối với các bệnh về mũi kể cả viêm mũi và viêm xoang mãn tính.

Ban biên tập :Theo thống kê tỷ lệ được điều trị khỏi hoàn toàn căn bệnh này tới hơn 90%, một tỷ lệ được cho là cao nhất trong điều trị xoang hiện này vậy xin bác sĩ cho biết ưu điểm của bài thuốc.

Bs Trịnh Thị Hà:

Bài thuốc với các loại thành phần hoàn toàn từ dược liệu quý giúp điều trị dứt điểm hoàn toàn các triệu chứng của bệnh từ bên trong và bên ngoài.

Việc điều trị bằng phương pháp đông y giúp cho người bệnh hạn chế được những tác dụng phụ khi sử dụng tây y. Các phương pháp tây y hiện nay thường mới có tác dụng ức chế được tình trạng bệnh trong thời gian ngắn,việc sử dụng kháng sinh amoxicillin, doxycilin hoặc trimethoprim-sulfamethoxazol trong thời gian dài dễ gây các bệnh về gan hoặc dạ dày. Sau mỗi lần điều trị tình trạng bệnh sẽ trở lên phức tạp và khó kiểm soát.

Mặt khác điều trị bằng Thông xoang dược liệu và Thông mũi dược liệu giúp người bệnh tiết kiệm được rất nhiều chi phí và thời gian. Người bệnh chỉ cần lấy thuốc về tự điều trị theo hướng dẫn (khác với việc nằm viện do phải mổ,hút dịch…). Quan trọng nhất là việc sử dụng thuốc không có bất cứ một tác dụng phụ nào điều mà các phương pháp khác chưa làm được.

Ban biên tập: Vậy bác sĩ có thể cho biết phương pháp điều trị của bài thuốc Thông xoang dược liệu và Thông mũi dược liệu tại Trung tâm.

Bs Trịnh Thị Hà: Phương pháp điều trị bằng bài thuốc Thông xoang dược liệu và Thông mũi dược liệu gồm tổng hợp ba liệu pháp:

Thuốc ngậm: Giúp vệ sinh miệng và họng (hằng ngày các dịch nhầy chảy xuống họng và dạ dày gây viêm). Họng bị viêm lại là căn nguyên ảnh hưởng đến viêm xoang viêm mũi.

Thuốc uống (dạng cao): Thuốc bổ khí huyết , tiêu đờm, tiêu các chất dịch trong các xoang trên đầu. Tăng cường sức đề kháng của cơ thể, da dẻ hồng hào, cơ thể cường tráng mạnh khỏe. Phòng ngừa viêm mũi và viêm xoang tái phát.

Thuốc xông dạng bột: Làm sạch chất nhầy, bảo vệ niêm mạc mũi, chữa viêm ở vùng bị bệnh .

Ban biên tập: Xin bác sĩ cho biết những biến chứng thường gặp trong điều trị viêm xoang,viêm mũi bằng các phương pháp hiện nay.

Bs Trịnh Thị Hà:

Những biến chứng gây nguy hại trong phẫu thuật điều trị viêm xoang:

 Việc sai lầm trong điều trị viêm xoang, viêm mũi là điều trị không triệt để, đặc biệt là đối với những dạng xoang không rõ nét. Bệnh nhân cho là viêm mũi do cảm cúm, điều trị qua loa với vài viên kháng sinh, giảm đau, chống dị ứng. Bệnh có chiếu hướng giảm, nhưng lại tái phát. Tái phát nhiều lần sẽ làm cho tình trạng bệnh phức tạp thêm.

Ban biên tập: Bệnh viêm xoang, viêm mũi nếu mắc phải sẽ làm cho người bệnh có nhiều phiền toái, việc điều trị cũng khó khăn vậy xin bác sĩ cho biết cách phòng bệnh?

Bs Trịnh Thị Hà:

– Đeo khẩu trang trước khi ra đường và làm công việc gặp nhiều bụi bặm. Giữ môi trường xung quanh luôn sạch sẽ, tránh xa khói bụi, chất thải, ăn uống đủ dinh dưỡng.

– Vệ sinh mũi sạch sẽ hằng ngày bằng nước muối sinh lí hoặc nước muối biển từ 2 đến 3 lần.

–  Không dùng các loại tinh dầu quế, hồi làm cao để xoa cho trẻ mỗi khi tắc nghẹt mũi vì sẽ gây kích thích xung huyết da và niêm mạc đường hô hấp của trẻ.

–  Đối với người mẫn cảm cần chú ý phòng tránh phấn hoa, nấm mốc, nước hoa, thức ăn lạ, nhiều gia vị, nhiệt độ thay đổi. Khi ngứa mũi, muốn hắt xì nhưng không được cũng tuyệt đối không nên cho tay vào ngoáy vì dễ mang vi trùng vào, khiến cho bệnh càng nghiêm trọng thêm. Nhớ chỉ xì mũi ra, không hít ngược như trẻ nhỏ thường làm. Không cố gắng xì mạnh vì sẽ đẩy chất viêm vào vòi nhĩ và tai.

–  Bệnh có thể lây lan, vì vậy không dùng chung vật dụng cá nhân với người bị viêm xoang.

–  Khi có các triệu chứng ban đầu như hắt hơi, chảy nước mũi, tắc mũi, cần đến ngay bệnh viện, không nên tự mua thuốc điều trị.

Ban biên tập: Xin cảm ơn Bác sĩ đã dành thời gian cho cuộc trò chuyện ngắn này. Chúc bác sĩ luôn khỏe mạnh để có nhiều cống hiến hơn nữa cho nền y học nước nhà!!!

CHIA SẺ NỘI DUNG

9 Bình luận

  • Bạn qua số 1 ngõ 66 Phố Hoàng Ngân – Cầu Giấy bạn ạ.Số điện thoại của bác sĩ là:0936239885.Trước mình cũng chữa viêm mũi ở đấy giờ khỏi ba năm rồi vẫn không tái phát.

Bình luận