Sai lầm thường gặp gây bệnh viêm xoang nặng hơn

Thứ Ba, 31-05-2016

Viêm xoang mũi là một căn bệnh khá phổ biến, bình thường khi mắc phải bệnh thường sẽ khỏi nhanh nếu như bạn sử dụng đúng biện pháp điều trị cũng như sinh hoạt đúng cách. Tuy nhiên rất nhiều trường hợp đã gặp phải nhiều sai lầm trong điều trị viêm xoang làm cho bệnh viêm xoang trở nên nghiêm trọng hơn, trở nên mãn tính ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe. Ngay sau đây là một số sai lầm thường gặp gây bệnh viêm xoang nặng hơn mà mọi người nên biết để phòng tránh không làm bệnh trở nên nghiêm trọng hơn nhé! 

Man Sneezing --- Image by © Sean Justice/Corbis

Bệnh viêm xoang thường được biết đến là căn bệnh có tiến triển khá nhanh ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe người mắc phải và có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm như mù mắt và viêm màng não, nguy hiểm hơn nữa là trong trường hợp viêm nhiễm nặng có thể dẫn tới nhiễm trùng máu và gây tử vong. Vì những diễn biến của bệnh viêm xoang mũi là khá nghiêm trọng nên bạn cần lưu ý tránh mắc phải một số sai lầm trong việc điều trị viêm xoang như sau: 

Một số sai lầm ở người bệnh khi bị viêm xoang

1. Không điều trị bệnh dứt điểm ngay từ đầu 

Giai đoạn đầu người bệnh thường có tâm lý chủ quan không chịu điều trị bệnh sớm, vì những triệu chứng bệnh viêm xoang khi đó còn khá nhẹ chỉ là nghẹt mũi, chảy nước mũi khá bình thường. Tuy nhiên việc không điều trị bệnh sớm chính là một sai lầm khá đáng tiếc mà bạn gặp phải vì để càng lâu bệnh tiến triển càng nặng và nguy cơ đe dọa tới sức khỏe là khá cao. Việc chữa trị muộn gây nên những biến chứng khá nặng nề ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe và cũng làm cho việc điều trị trở nên khó khăn hơn nhiều. 

2. Tự ý mua thuốc về điều trị 

Nhiều người có thói quen tự ý chuẩn đoán bệnh rồi tự mua thuốc về điều trị viêm xoang, tuy nhiên việc tự ý sử dụng thuốc tây trị bệnh là khá nguy hiểm bởi không chỉ việc sử dụng thuốc không đúng cách có thể làm bệnh không khỏi và trở nặng hơn mà nguy hiểm hơn nữa chính là các tác dụng phụ khó lường của thuốc tây có thể gây nguy hại tới sức khỏe. Do vậy nên muốn dùng thuốc trị viêm xoang tốt nhất hợp lý nhất bạn nên lắng nghe qua ý kiến của chuyên gia y bác sĩ. 

nhuc-dau-do-viem-xoang-1

3. Lạm dụng thuốc có mạch 

Viêm xoang thường gây nên triệu chứng chảy nước mũi, nghẹt mũi vì vậy mà nhiều người có thói quen sử dụng các loại thuốc co mạch giảm nhanh các triệu chứng viêm xoang tức thời như: thuốc otrivin, Rhinex… đối với loại thuốc này thường chỉ được chỉ định dùng thuốc trong một thời gian ngắn vì dùng lây dài sẽ gây tổn thương niêm mạc mũi khó phục hồi. Tuy nhiên nhiều bệnh nhân không hề biết tới tác dụng phụ của thuốc dẫn tới nhiều hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra. Vì vậy tốt nhất thì mọi người khi dùng bất kì cách điều trị viêm xoang nào cũng nên  hỏi qua ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

4. Rửa mũi không đúng cách 

Rửa mũi là phương pháp tốt điều trị bệnh viêm xoang, tuy nhiên việc rửa mũi không đúng cách sẽ làm cho bệnh viêm xoang nặng hơn mà nhiều người không biết. Rửa mũi có thể làm sạch mũi ổ viêm xoang ngăn ngừa bệnh tái phát nặng hơn, tuy nhiên rửa mũi không phải cứ càng rửa nhiều càng tốt mà chỉ nên rửa 1 ngày 1 lần, không nên rửa quá nhiều vì nước muối cũng có thể làm ảnh hưởng tới niêm mạc gây viêm trầm trọng hơn. Cộng thêm việc rửa nhiều có thể làm cho nước muối chảy qua 2 bên tai và kết quả là gây nên viêm tai có mủ nữa nhé! 

5. Dùng tỏi trị viêm xoang 

Đây là một phương pháp dân gian chữa bệnh viêm xoang được nhiều người truyền miệng qua tai nhau bằng cách nhỏ nước cốt tỏi nướng vào mũi và nghĩ rằng chất allicin có trong nước cốt mũi có thể diệt được vi khuẩn hoàn toàn. Tuy nhiên thực tế các nhà khoa học cho biết cách làm này vô cùng nguy hại không chỉ không chữa khỏi viêm xoang mà còn làm cho bệnh viêm xoang trầm trọng hơn. Việc dùng thường xuyên sẽ làm phù nề, gay bỏng rát niêm mạc mũi gây bệnh viêm xoang trầm trọng  hơn bao giờ hết. 

Trên đây là cảnh báo sai lầm trong điều trị viêm xoang gây bệnh nặng hơn mà mọi người nên cảnh giác, nếu như bạn đang mắc phải bệnh viêm xoang mũi thì nên tham khảo ý kiến của chuyên gia y bác sĩ để có phương pháp điều trị bệnh hợp lý nhất nhé!

 

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận