Phát hiện và điều trị bệnh viêm xoang do nấm

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh viêm xoang, trong đó nấm là tác nhân gây bệnh ít được chú ý đến nhưng lại rất phổ biến. Cùng tìm hiểu để phát hiện và nhận biết triệu chứng viêm xoang do nấm cũng như cách điều trị đối với căn bệnh mãn tính này.

PHÁT HIỆN VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM XOANG DO NẤM

Phát hiện và điều trị bệnh viêm xoang do nấm

Bệnh viêm xoang do nấm

 Có rất nhiều yếu tố được xác định là nguyên nhân gây bệnh viêm xoang như thời tiết, thói quen sinh hoạt, đặc điểm cơ thể,… Bên cạnh đó còn có tác nhân do nấm rất phổ biến mà hầu hết mọi người thường bỏ qua.
 
Loại nấm được xác định gây bệnh viêm xoang ở đây là nấm Aspergillus gồm 7 loại Aspergillus fumigatus, flavus, glaucus, versicolor, nidulans, niger… Riêng ở xoang có 90% trường hợp viêm xoang do nấm Aspergillus fumigatus gây ra. Nấm có ở khắp nơi: trong đất, không khí, theo bụi bám trên đồ vật. Khi bạn hít phải các bào tử nấm, chúng sẽ âm thầm gây bệnh. Các trường hợp thường xuyên tiếp xúc với đất như nông dân, người làm việc trong nông lâm trường,… là những đối tượng có thể mắc bệnh viêm xoang do nấm. Nhất là khi làm việc trong điều kiện thời tiết mưa ẩm, nấm mốc phát triển, không khí ô nhiễm, nhiều bụi bặm thì càng dễ mắc bệnh.
 
PHÁT HIỆN VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM XOANG DO NẤM
Thường xuyên tiếp xúc với ngũ cốc dễ mắc viêm xoang do nấm

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm xoang do nấm

 – Ban đầu, người bệnh sẽ nhận thấy các biểu hiện như nhức đầu, nghẹt mũi, chảy nước mũi trong hay đục. Biểu hiện đau tùy thuộc vào loại bệnh viêm xoang. Nếu là viêm xoang hàm thì bệnh nhân sẽ thấy đau nhức đầu ở vùng gò má và thái dương hai bên. Còn nếu là xoang bướm thì thấy nhức đầu ở vùng đỉnh hay vùng chẩm ở bên xoang bị bệnh.
 
– Khi viêm xoang phát triển sẽ tạo thành các khối lớn choán đầy hốc xoang, phá hủy các thành xoang rồi xâm lấn vào những cơ quan lân cận như hốc mắt, sọ não. Tình trạng bệnh phát triển ngày càng nặng có thể gây mù vĩnh viễn (biến chứng tới mắt) hoặc viêm màng não (xoang xâm nhập trong sọ).
 
Các triệu chứng viêm xoang do nấm ở giai đoạn đầu thường dễ bị lơ là và không cảnh giác khiến cho bệnh phát triển ngày càng nặng khó khăn cho việc điều trị. Do đó, khi nhận thấy các biểu hiện cần kịp thời đi khám để được xác nhận và điều trị kịp thời.

Điều trị viêm xoang do nấm

 Viêm xoang do nấm có thể điều trị khỏi nếu được phát hiện sớm. Các loại thuốc dùng trong điều trị viêm xoang phụ thuộc bào tình trạng và từng giai đoạn của bệnh. Cần phối hợp các loại thuốc khác nhau trong điều trị mới cho hiệu quả cao. Thông thường, đó là các loại thuốc kháng nấm được áp dụng phổ biến. Tuy nhiên, cần thận trọng khi dùng thuốc để tránh gây ảnh hưởng tới gan. Người bệnh vì thế không nên tự ý dùng thuốc mà cần tham khảo ý kiến bác sĩ để được chỉ định thuốc và phải kiểm tra chức năng gan trước và trong khi dùng thuốc.
 
Các trường hợp có khối nấm trong xoang phải được lấy ra, bơm rửa sạch lòng xoang. Đối với những khối nấm lớn vẫn cần phải điều trị bằng phẫu thuật thông thường.
 

Viêm xoang là một căn bệnh mãn tính thường xuyên xảy ra và khó điều trị dứt điểm do bệnh kéo dài dai dẳng và dễ tái phát. Bên cạnh đó, viêm xoang do nấm là nguyên nhân khá phổ biến và có mặt xung quanh cuộc sống con người. Chính vì thế, mỗi người cần cảnh giác và thực hiện phòng bệnh cho thật tốt. Khi nhận thấy các triệu chứng của bệnh ở giai đoạn đầu cần nhanh chóng đi kiểm tra để được chẩn đoán cụ thể và có phương pháp điều trị kịp thời. Đồng thời để phòng bệnh viêm xoang do nấm, các bạn cần giữ vệ sinh sạch sẽ tại môi trường sống, dùng các dụng cụ bảo vệ mũi khi lao động trong môi trường có nấm gây bệnh như đã nêu trên.

Một số bài viết khác về bệnh viêm xoang cho bạn đọc thêm:
CHIA SẺ NỘI DUNG

Hiện nay, có rất nhiều độc giả liên hệ tới Chuyên trang có nhu cầu muốn được tư vấn về tình trạng bệnh của mình. Chúng tôi đã liên hệ với Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Lê Thị Phương – Giám đốc Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam (Nguyên Phó giám đốc Bệnh viện YHCT Hà Đông) và bác sĩ đã đồng ý tiếp nhận các câu hỏi, thắc mắc của độc giả cần được giải đáp.Liên hệ ngay với Bác sĩ Lê Thị Phương để được lắng nghe và tư vấn trực tiếp.

Bình luận