Phấn hoa – thủ phạm gây viêm mũi dị ứng đáng sợ nhất

Bệnh viêm mũi dị ứng có thể gây ra bởi rất nhiều nguyên nhân như khói bụi, phấn hoa, thời tiết, hóa chất độc hại, lông động vật…Trong đó phấn hoa được  xem là thủ phạm gây viêm mũi dị ứng đáng sợ nhất và nó có thể khiến bệnh trầm trọng hơn khi hít phải

Tác động của phấn hoa đối với bệnh viêm mũi dị ứng

Đề cập đến  những tác động của phấn hoa đối với bệnh viêm mũi dị ứng, chị  Cao Thị Ngọc Dung ở Lâm Đồng chia sẻ : “Đối với tôi, mỗi lần tới mùa hoa cà phê là  một cực hình bởi tôi bị dịnh ứng với phấn hoa. Chỉ cần hít phải chút phấn hoa là tôi hắt hơi liên tục, sau đó là sổ mũi, rồi nghẹt mũi, nhức mũi kinh khủng”.

Phấn hoa –  thủ phạm gây viêm mũi dị ứng đáng sợ nhất

Anh Phạm Đăng Khoa ( Nam Định) cho biết: “Chỉ cần hít phải phấn hoa là y như rằng bệnh viêm mũi dị ứng của mình lại tái phát rất nặng. Không chỉ bị ngứa mũi, ngứa mắt , chảy nước mũi mà mình còn bị đau nhức cả vùng mặt và đầu. Vào mùa hoa nở rộ hầu như ngày nào mình cũng phải uống thuốc trị viêm mũi dị ứng.”

Mỗi người sẽ có tình trạng bệnh và cơ địa đáp ứng thuốc khác nhau nên việc áp dụng các biện pháp “truyền tai” không thể mang lại hiệu quả tích cực. Tham khảo ngay hướng dẫn điều trị từ chuyên gia.

Theo PGS.BS Vũ Mạnh Hùng- bệnh viện Tai Mũi Họng , những hạt phấn hoa khi xâm nhập vào mũi sẽ kích thích các tế bào trong mũi giải phóng ra histamine cùng nhiều hóa chất khác dẫn đến hiện tượng ngứa mũi, ngạt mũi. Phấn hoa được xem là thủ phạm gây viêm mũi dị ứng đáng sợ nhất , nó có thể khiến bệnh tái phát hoặc tăng nặng ngay khi hít phải. Người bệnh nên đề phòng với yếu tố gây bệnh này.”

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cảnh giác với những thủ phạm gây viêm mũi dị ứng khác

Cũng theo PGS.BS Vũ Mạnh Hùng, ngoài phấn hoa thì người dân cũng cảnh giác với những thủ phạm gây viêm mũi dị ứng khác như:

  • Bụi bẩn trong nhà, lông chó mèo, nấm mốc , khói thuốc lá, hóa chất có trong mỹ phẩm hay các loại sơn
  • Các  loại thực phẩm có tính chất dị ứng như đồ biển, tôm, cua, các loại cá tanh
  • Không khí ô nhiễm, thời tiết giao mùa hoặc thời tiết lạnh
  • Một số loại thuốc được sử dụng để gây mê, thuốc kháng sinh..
  • Ngoài ra những người mắc các căn bệnh như viêm xoang, viêm amidan, bệnh răng miệng cũng có nguy cơ bị viêm mũi dị ứng rất cao 

Tránh xa các yếu tố dị nguyên là cách phòng ngừa viêm mũi dị ứng hữu hiệu nhất

Viêm mũi dị ứng là căn bệnh không thể chữa khỏi do có liên quan đến yếu tố cơ địa của mỗi người.Việc xác định được thủ phạm gây viêm mũi dị ứng sẽ giúp cho người bệnh biết cách phòng tránh bệnh hữu hiệu hơn. Để ngăn ngừa bệnh tái phát người bệnh nên hạn chế nuôi chó mèo trong nhà , thường xuyên vệ sinh lau chùi  nhà cửa và giặt giữ chăn, ga, gối , nệm; Giữ gìn vệ sinh  răng miệng sạch sẽ bằng cách đánh răng ít nhất 2 lần/ ngày, tránh xa khói thuốc lá, mang khẩu trang khi quét dọn nhà cửa hoặc khi ra ngoài đường và giữ ấm cơ thể khi trời lạnh.

Bình luận (1)

Phấn hoa – thủ phạm gây viêm mũi dị ứng đáng sợ nhất

Bình luận (1)

  1. Trần đức Trả lời

    Bac ơ chi con hỏi.. con k bị gì về viêm mũi.. nhưng con thích hít phấn hoa hồng.. môi khi hoa nở là con kéo bông xuống con hít.. tại con thích vì nó thơm.. nhưng con hít luôn cả phấn hoa vào. Vậy có bị gì không bác… con xin cảm ơn bác nhiều

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.