Phân biệt viêm xoang mũi và viêm xoang sàng

Có thể bạn quan tâm
 
Trong khối xương sọ mặt có bốn nhóm xoang chính, kể từ dưới lên trên và từ ngoài vào trong là: Xoang Hàm, Xoang Sàng, Xoang Trán, Xoang Bướm. Xoang có tác dụng làm cho nhẹ khối xương hàm mặt và làm loa tạo âm vang cho giọng nói.>>>> TRỊ BỆNH VIÊM XOANG HIỆU QUẢ NHẤT
 
Các tác nhân gây viêm xoang bao gồm: ô nhiễm môi trường, khói bụi, hóa chất và tất nhiên là những tên đáng ghét luôn theo sát chúng ta là vi khuẩn và siêu vi khuẩn (Virus). Bên cạnh đó còn có các yếu tố giúp cho dễ bị viêm xoang hơn là: vẹo vach ngăn, cơ địa dị ứng, đau dạ dày, hội chứng trào ngược dạ dày thực quản …
 
 

Do xoang thông với hốc mũi nên viêm xoang thường đi kèm với viêm mũi vì vậy các bác sĩ thường ghi tắt chẩn đoán là viêm mũi xoang (có nghĩa là viêm mũi và xoang)
 
Như đã nói ở trên xoang có mục đích làm nhẹ khối xương sọ mặt và làm loa tạo cho giọng nói có âm vang nên khi bị viêm chúng ta sẽ có cảm giác chóng mặt, nặng đầu, nhức đầu, giọng nói không vang (giọng nghẹt mũi, chảy nước mũi ….
 
Viêm xoang thông thường chia làm 2 loại: viêm xoang cấp và viêm xoang mạn (hay mãn).
 
Viêm xoang cấp với những triệu chứng rầm rộ, bão táp như sốt, chảy nước mũi, nhức đầu, đau nhức vùng xoang cần phải được điều trị phối hợp như kháng sinh, kháng viêm, kháng dị ứng, ,,, dưới chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa.
 
Viêm xoang mãn với các đợt cấp tái đi tái lại cũng được điều trị giống như trên, trong một số trường hợp các bác sĩ sẽ chỉ định làm các thủ thuật chọc xoang, nạo xoang, chỉnh hình vách ngăn, .. bên cạnh đó còn có một số liệu pháp điều trị hỗ trợ như xông mũi, thay đổi hành vi như không dùng các thức uống có gas, rử mũi bằng nước biển sâu, điều trị viêm dạ dày, dùng một số thảo dược kháng biêm và thông mũi ….
 
Điều trị viêm xoang:
 
Viêm xoang là một bệnh không dễ chữa. Nhưng không phải là không chữa được. Chữa bệnh viêm xoang đòi hỏi thời gian điều trị lâu dài, bệnh nhân cần tuân theo phác đồ điều trị của thầy thuốc, đòi hỏi người bệnh phải kiên trì.
 
Phòng khám đa khoa Năm Châu đã đi vào ứng dụng phương pháp DNR là phương pháp kỹ thuật hiện đại nhất hiện nay. Máy DNR có thiết bị đầu dò thông minh, phát hiện chính xác tổ chức bị bệnh, sử dụng dòng điện nhiệt thấp an toàn , không đau, không gây tổn thương , dung nạp tốt.
CHIA SẺ NỘI DUNG

Liên hệ ngay để được Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Lê Thị Phương – Nguyên Phó giảm đốc BV YHCT Hà Đông với hơn 30 năm kinh nghiệm tư vấn trực tiếp.

Chat ngay Về bác sĩ

Bình luận