Phân biệt viêm xoang hàm cấp và mãn tính

Có thể bạn quan tâm

Viêm xoang hàm là một loại viêm xoang khá phổ biến ở người lớn và có liên quan nhiều đến tình trạng răng miệng của chúng ta. Căn bệnh này thường xuất hiện sau khi bạn bị nhiễm khuẩn quanh cuống răng, nang chân răng làm mủ vỡ vào xoang, răng nanh và răng khôn mọc ngầm gây biến chứng hoặc tai biến do nhổ răng… Cũng như các căn bệnh viêm xoang khác, căn bệnh này cũng có nhiều biểu hiện rất khó chịu gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe cũng như công việc của người bệnh. Việc nhận biết và phân biệt được viêm xoang hàm cấp và mãn tính sẽ giúp các bạn có những phương án tích cực nhất để ứng phó cũng như điều trị viêm xoang hàm.

 Phân biệt viêm xoang hàm cấp và mãn tính

Viêm xoang hàm cấp tính:

 – Nguyên nhân gây bệnh : do viêm quanh răng hàm lớn có mủ, do viêm tủy răng hoại thư hoặc do tai nạn nhổ răng đẩy chân răng nhiễm khuẩn vào xoang.
 
– Các triệu chứng viêm xoang hàm cấp:
 
 + Người bệnh thường xuyên bị sốt cao, nhức đầu, mất ngủ, vật vã.
 
+ Bệnh nhân bị ám ảnh nhất với những cơn đau mà nó gây ra: đau từng cơn lan rộng cả hàm trên, mắt, thái dương, trán. Đau tăng khi cử động mạnh hoặc khi người bệnh cúi đầu, đôi khi lan đến các răng hàm trên, chạm vào răng bệnh thấy rất đau, ấn vùng dưới ổ mắt đau tăng hơn.
 
+ Bên lỗ mũi bị bệnh có dịch chảy ra, lúc đầu loãng sau trở thành nhày mủ, mủ có mùi thối.
 
Viêm xoang hàm mạn tính:
 
– Nguyên nhân gây bệnh: do viêm mũi xoang, viêm xoang cấp mạn tính hóa, ổ nhiễm khuẩn răng không được điều trị tốt, viêm xoang trán hay xoang sàng mạn lan xuống…
 
– Triệu chứng chính:
 
+ Người bệnh đôi khi mệt mỏi, nhức đầu
 
+ Bên mũi bị bệnh có chảy mủ màu vàng xanh, nhất là vào buổi sáng và dịch có mùi thối làm cho người bệnh buồn nôn.
 
 + Đau ít hơn viêm xoang cấp, thường tắc mũi bên xoang bệnh.
 
+ Bệnh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm xoang sàng, xoang trán, áp-xe hố mắt, viêm thị thần kinh, viêm tắc tĩnh mạch xoang, đau răng.Đặc biệt việc nuốt phải mủ thường xuyên có thể khiến người bệnh bị viêm thanh quản, viêm họng, tiêu chảy…
 
Khi bị viêm xoang hàm cấp hoặc mãn tính thì cũng nên điều trị dứt điểm để thoát khỏi những triệu chứng khó chịu của bệnh, nó gây ảnh hưởng rất nhiều đến công việc và sinh hoạt hằng ngày, sức khỏe và tâm lí của người bệnh cũng bị ảnh hưởng. Do đó, cần đi khám bác sĩ khi có các biểu hiện của bệnh, chúc mọi người thật nhiều sức khỏe!
 
CHIA SẺ NỘI DUNG

Liên hệ ngay để được Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Lê Thị Phương – Nguyên Phó giảm đốc BV YHCT Hà Đông với hơn 30 năm kinh nghiệm tư vấn trực tiếp.

Chat ngay Về bác sĩ

Bình luận