Phân biệt viêm mũi dị ứng và viêm mũi vận mạch

Thứ Năm, 26-01-2017

Chúng ta dễ nhầm viêm mũi dị ứng với viêm mũi vận mạch bởi chúng có khá nhiều triệu chứng giống nhau như hắt hơi, ngạt mũi, cay mắt… Để có thể phân biệt được 2 căn bệnh này quý độc giả có thể tham khảo bài sau đây.

phan-biet-viem-mui-di-ung-va-viem-mui-van-mach-4

Phân biệt viêm mũi dị ứng và viêm mũi vận hạch

#1. Phân biệt khái niệm

Viêm mũi dị ứng: là tình trạng mũi bị viêm, sưng tấy đỏ do dị ứng với các tác nhân bên trong và ngoài cơ thể như thời tiết, khói bụi, độ ẩm, nhiệt độ, áp suất không khí… Viêm mũi dị ứng thường kết hợp với viêm mũi xoang, hen suyễn,… tạo thành tổ hợp bệnh khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn. 

Viêm mũi vận mạch: hay còn được gọi là viêm mũi vô căn vì nguyên nhân gây bệnh không rõ ràng như viêm mũi dị ứng, xét nghiệm tiêm dị nguyên dưới da thường cho kết quả âm tính, xét nghiệm máu IgE cũng âm tính và ngay cả kết quả lấy mẫu mô ở niêm mạc cũng không tìm thấy bất kỳ tế bào viêm nhiễm nào.

THÔNG TIN LIÊN QUAN:

phan-biet-viem-mui-di-ung-va-viem-mui-van-mach-5

#2. Phân biệt triệu chứng

a. Triệu chứng của viêm mũi dị ứng.

Triệu chứng viêm mũi dị ứng có chu kỳ.

– Bệnh nhân đột nhiên có cảm giác buồn buồn (nhột) và cay trong mũi, lạnh ở trán và nhảy mũi (hắt hơi) từng tràng vài chục cái.

– Cay mắt, đỏ mắt và chảy nước mắt. Sau cơn hắt hơi nước mũi chảy ra đầm đìa, làm ướt một lúc vài ba cái khăn tay. Nước mũi trong như nước lã và không làm hoen ố khăn tay.

– Đau đầu như búa bổ, chân tay lóng ngóng không làm gì được, nằm nghỉ ngơi cũng thấy không yên. Những cơn hắt hơi như vậy thường xảy ra vào buổi sáng, khi mới thức dậy tung chăn bước ra khỏi giường, tùy vào cơ địa và tình trạng bệnh mà có kéo dài hay không. Thông thường nặng nhất và kéo dài nhất là vào mùa đông, mùa hè thì ít khi xảy ra, nếu có thì cũng do cơ thể mắc bệnh có sức đề kháng yếu.

– Một số người không bị đau đầu nhưng đêm đến thì có những cơn khó thở giống như hen, hoặc những cơn ho co thắt. Trong giai đoạn này niêm mạc chưa hoàn toàn thoái hóa nếu điều trị sớm và kịp thời thì có thể cứu chữa được.

Triệu chứng viêm mũi dị ứng không chu kỳ

Trong viêm mũi dị ứng không chu kỳ, các triệu chứng cũng giống như thể trên nhưng có hai đặc điểm khác biệt là:

– Bệnh xuất hiện không theo thời tiết, mùa nóng cũng như mùa lạnh bất kỳ lúc nào bệnh cũng có thể xảy ra.

– Bệnh nhân hắt hơi ít hơn, chỉ vài cái nhưng chảy mũi lại tăng và kéo dài. 

b. Triệu chứng của viêm mũi vận mạch

Bệnh viêm mũi vận mạch dễ bị nhầm lẫn với viêm mũi dị ứng bởi nó có các triệu chứng khá giống nhau:

– Ngứa mũi, hắt hơi từng tràng, cay mắt, chảy nước mũi, ngạt mũi.

– Thường xuyên xuất hiện những cơn hắt hơi, những cơn hắt hơi xuất hiện liên tục trong vài năm và không lệ thuộc vào thời tiết, nó không nhiều và nghiêm trọng như viêm mũi dị ứng. 

– Bệnh nhân ngạt mũi nhiều hơn hắt hơi, chảy mũi.

– Ngón tay và ngón chân có hiện tượng ngứa, nhất là giữa các khe khi mắc bệnh viêm mũi vận mạch vào mùa đông.

Hy vọng với những chia sẻ ở trên quý độc giả có thể dễ dàng phân biệt được 2 loại bệnh này. Nếu phát hiện bản thân có các triệu chứng của 1 trong 2 bệnh ở trên thì cần đến bệnh viện kiểm tra và điều trị.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận