Phân biệt viêm mũi dị ứng theo mùa và viêm mũi dị ứng quanh năm

Có thể bạn quan tâm

Viêm mũi dị ứng là một bệnh gặp ở mọi lứa tuổi nhưng gặp nhiều hơn ở tuổi thanh niên và trung niên. Viêm mũi dị ứng tuy không gây nguy hiểm cho người bệnh nhưng thường mắc bệnh mạn tính, kéo dài và gây nhiều phiền toái, khó chịu cho người bệnh nhất là có một số triệu chứng có khi xảy ra liên tiếp trong một thời gian ngắn nhưng gây khó chịu như hắt hơi, sổ mũi. Viêm mũi dị ứng đôi khi dễ nhầm với bệnh viêm xoang. Tuy đây là căn bệnh cực kỳ khó chịu nhưng lại  không thể chữa khỏi hoàn toàn. Bất cứ khi nào, hễ gặp  các tác nhân gây dị ứng hoặc thời tiết bất lợi là y như rằng bệnh viêm mũi dị ứng sẽ tái phát. Nhiều người còn nói vui người bệnh viêm mũi dị ứng như một cái đài dự báo thời tiết bởi lúc nào thời tiết sắp có biến động thì bệnh nhân sẽ có biểu hiện của bệnh tức thì. Bệnh viêm mũi dị ứng có 2 thể là dị ứng theo mùa và dị ứng quanh năm.

PHÂN BIỆT BỆNH VIÊM MŨI DỊ ỨNG THEO MÙA VÀ VIÊM MŨI DỊ ỨNG QUANH NĂM

– Dị ứng theo mùa: Người dị ứng mũi theo mùa có triệu chứng khi tiếp xúc với chất gây dị ứng (gọi là allergens) bay lượn trong không khí vào một mùa đặc biệt nào đó của năm. Người dị ứng mũi theo mùa thường dị ứng với cây, cỏ, hoặc cỏ dại. Vào một mùa nào đó, cây (thường trong mùa Xuân), cỏ (thường vào mùa Hạ), cỏ dại (mùa Thu) hay gây dị ứng bỗng sản xuất nhiều phấn hoa bay theo gió. Các phấn hoa ấy không kỳ thị ai, theo gió đến thăm đều mọi người, lọt cả vào mũi những người dị ứng. Tại một địa phương, hàng năm việc sản xuất phấn hoa theo mùa của những cây, cỏ, cỏ dại này ít khi thay đổi.

Bệnh dị ứng mũi theo mùa khiến ta hắt hơi, chảy mũi nước, nghẹt mũi, ngứa mắt, ngứa mũi, tai và cổ họng, chảy nước mắt. Nhiều người đau khổ thở bằng miệng, vì mũi nghẹt quá. Có vị ban đêm thở to, người khác than phiền. Triệu chứng giảm dần khi mùa dị ứng qua đi.

– Dị ứng quanh năm:Người dị ứng quanh năm là người dị ứng với nhiều chất luôn có mặt trong môi trường chung quanh, suốt năm thay nhau làm khổ người bệnh. Chẳng hạn như các chất bay ra từ lông thú vật (chó, mèo nuôi trong nhà, lại cưng cho nằm cùng giường), những chất hóa học dùng trong kỹ nghệ, hoặc bụi bặm (bụi bặm chồng chất ở nhà, ở sở, trong những chồng sách bỏ thì thương, vương thì tội, cố giữ nhưng không bao giờ mó tới). Trong bụi có nhiều chất khác nhau, kể cả những chú bọ bụi con con (dust mites). Bọ bụi là một trong những nguồn gây dị ứng quan trọng. Nhiều người bị dị ứng quanh năm vì bụi, nhưng lại chỉ với bụi nhà, thế mới kỳ. Có người dị ứng với nấm mốc (molds). Mốc gần như ở đâu cũng có, hiện diện trong đất và những chất hữu cơ hôi thối. Lâu lâu, tùy tình trạng thời tiết, mốc tung ra những mốc con (spores) bay trong không khí.

Vào một mùa nào đó trong năm, người dị ứng mũi quanh năm vẫn có thể bị nặng hơn, do có thêm những chất gây dị ứng trong không khí.

Người dị ứng mũi quanh năm thường nghẹt mũi kinh niên, tuy cũng có thể bị các triệu chứng khác kể trên, khiến họ thường than: “Tôi cứ cảm hoài”. Thêm vào đó, người bệnh có khi không ngửi thấy mùi, ho mãi ho hoài, nhức đầu, tai nghe kém, hơi thở hôi. Cái kinh niên của căn bệnh làm người bệnh bực bội, mệt mỏi và buồn sầu. Đã vậy, giống như một người bệnh lâu ngày đâm bực bội với mọi người, mọi vật, mũi dị ứng quanh năm đâm khó chịu, nhạy ứng (hypersensitive) cả với khí lạnh (cold air), với sự thay đổi của thời tiết, với khói thuốc lá, những mùi mạnh, nồng (như mùi nước hoa, mùi xăng dầu). Những thứ này góp phần khiến triệu chứng bệnh kéo dài lâu hơn. Bạn mang bệnh dị ứng mũi, mà còn hút thuốc lá, bỏ thuốc đi thôi, bạn ơi!

Bác sĩ khám, thấy màng mũi người bệnh màu tái nhạt. Cổ họng trông bình thường hay hơi đỏ. Mắt người bệnh có thể đỏ và sưng, như mới khóc. Rất nhiều người thắc mắc là: Bị viêm mũi dị ứng quanh năm có chữa dứt điểm được không

Viêm mũi dị ứng và viêm mũi theo mùa có nhiều điểm khá tương đồng với nhau bạn nên bạn hãy đi khám khi mũi có những phản ứng bất thường. Hi vọng qua bài viết đã giúp bạn có thêm kiến thức về bệnh viêm mũi dị ứng. Chúc bạn và gia đình có một sức khỏe tốt!

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận