Những lưu ý cần thiết khi chữa viêm mũi viêm xoang bằng cây thảo dược

Hiện nay, xu hướng người bệnh sử dụng các loại thảo dược tự nhiên và thuốc thảo dược để điều trị viêm xoang, viêm mũi dị ứng đang ngày càng phổ biến. Cách này rất tốt để đối phó với các bệnh mãn tính như viêm mũi xoang do có thể áp dụng lâu dài mang lại hiệu quả mà không gây tác dụng phụ. Tuy nhiên, để chữa bệnh viêm mũi, viêm xoang bằng thảo dược hiệu quả, người bệnh cần thiết nên lưu ý tới các điều dưới đây.

NHỮNG LƯU Ý CẨN THIẾT KHI CHỮA VIÊM MŨI, VIÊM XOANG BẰNG THẢO DƯỢC

Hiện nay, việc điều trị bệnh viêm mũi xoang bằng thảo dược được dùng phổ biến theo 2 hình thức là dùng trực tiếp các vị thảo dược từ tự nhiên như Tân Di, Bạch Chỉ, Cảo Bản, Phòng Phong, cây hoa cứt lợn, cây giao,… Các loại thảo dược này có tác dụng diệt khuẩn, tiêu viêm, ức chế miễn dịch, đẩy dịch mủ ra ngoài giúp loại bỏ các triệu chứng của bệnh hiệu quả. Hiện nay, để tiện việc sử dụng, nhiều người đã tìm đến điều trị viêm xoang mũi bằng các chế phẩm từ thảo dược khác nhau dùng để chữa viêm mũi, viêm xoang trong thời gian dài.
 
Tuy nhiên, để việc điều trị bằng thảo dược mang lại hiệu quả tốt, người bệnh cần lưu ý một số đặc điểm sau đây:
 

1. Lựa chọn sản phẩm uy tín

 
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm thuốc viên uống được giới thiệu có tác dung trị viêm mũi xoang hiệu quả. Khi lựa chọn sử dụng, người bệnh cần thiết nên chú ý tới các chi tiết gồm các thành phần thuốc, công dụng, nhất là thuốc phải được cho phép lưu thông và sử dụng có kiểm định rõ ràng, đảm bảo mua hàng thật, chất lượng đảm bảo để sử dụng.
 

2. Thời gian sử dụng

 
Đối với việc chữa trị tất cả các căn bệnh, nhất là các bệnh mãn tính như viêm mũi, viêm xoang cần có thời gian điều trị lâu dài và uống thuốc đều đặn hàng ngày theo hướng dẫn. Với các loại thuốc thảo được càng cần sự kiên trì sử dụng mới đem lại hiệu quả cao. Khi bệnh dứt hẳn thì dừng thuốc sau đó chuyển sang uống định kỳ để ngăn ngừa tái phát (tức uống liều bằng ½ liều cũ).
 

3. Sử dụng kết hợp thuốc xịt thảo dược

 
Bên cạnh tác dụng rửa, vệ sinh khoang mũi, thuốc xịt thảo dược còn chứa các hoạt chất kháng viêm hỗ trợ rất tốt cho thuốc uống.
 

4. Hiện tượng “công thuốc”

 
Điều này có thể được hiểu là một khoảng thời gian ngắn sau khi dùng thuốc (khoảng một tuần), người bệnh sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng như đau nhức hơn, dịch xanh, vàng chảy ra nhiều, cơ thể mệt mỏi…. Tuy nhiên, các bạn không nên quá lo lắng hay bỏ thuốc bởi “công thuốc” chỉ kéo dài trong khoảng thời gian từ 10 – 15 ngày, sau đó hiện tượng này sẽ giảm dần và hết hẳn.
 

5. Kết hợp chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi và luyện tập

 
Việc ăn gì uống gì khi mắc viêm xoang cũng như chế độ sinh hoạt rất quan trọng giúp ngăn ngừa và phòng bệnh tái phát hiệu quả. Trong quá trình điều trị bệnh viêm mũi xoang, người bệnh không ăn quá cay, không sử dụng rượu, bia, cà phê, ngủ đủ giấc, duy trì thói quen luyện tập thể dục …là những biện pháp giúp cơ thể chống lại các viêm nhiễm do vi rút viêm xoang và phục hồi nhanh chóng hơn.
 

6. Bảo vệ mũi họng

 
Song song với việc sử dụng các loại thuốc trị viêm mũi viêm xoang, người bệnh cần giữ gìn vệ sinh khoang mũi bằng cách tránh tiếp xúc với khói bụi và môi trường ô nhiễm, đeo khẩu trang khi đi đường, thường xuyên vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý, giữ ấm vùng cổ, ngực, mũi để tránh tái phát.
 
CHIA SẺ NỘI DUNG

Hiện nay, có rất nhiều độc giả liên hệ tới Chuyên trang có nhu cầu muốn được tư vấn về tình trạng bệnh của mình. Chúng tôi đã liên hệ với Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Lê Thị Phương – Giám đốc Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam (Nguyên Phó giám đốc Bệnh viện YHCT Hà Đông) và bác sĩ đã đồng ý tiếp nhận các câu hỏi, thắc mắc của độc giả cần được giải đáp.Liên hệ ngay với Bác sĩ Lê Thị Phương để được lắng nghe và tư vấn trực tiếp.

Bình luận