Những điều cần biết về bệnh viêm xoang

Chủ Nhật, 14-07-2013

Viêm xoang là căn bệnh khá phổ biến rất nhiều người mắc phải, tuy nhiên không phải ai cũng có hiểu biết đúng đắn về căn bệnh này. Dưới đây là những thông tin chi tiết về bệnh để mọi người tham khảo. Viêm xoang là gì? Thế nào là viêm đa xoang? Xoang là một hốc rỗng, trong đó có không khí và đường thông vào hốc mũi. Nhờ thông thoáng này mà xoang không bị nhiễm trùng. Nếu đường thông vào mũi bị nghẽn, vi khuẩn sẽ gây tác hại trong xoang và gây viêm xoang. Có nhiều loại viêm xoang: viêm xoang dị ứng, dày niệm mạc xoang, trong xoang có mủ, trong xoang có pôlýp (dạng u nhú lành tính, có cuống), có u nhầy. Trong xoang có mủ là bệnh viêm xoang thường gặp nhất.

Tại sao bị viêm xoang?

– Những cấu trúc bên trong mũi chèn ép lỗ thông. – Nhiễm virus đường hô hấp trên, gây phù nề niêm mạc, nhất là niêm mạc quanh các lỗ thông. – Dịch tiết bị cô đặc, khiến lớp lông không chuyển động được. Chất dịch ứ đọng lại sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, gây viêm xoang có mủ nếu không được điều trị. – Có dị vật.

 
Khói thuốc và các chất kích thích có ảnh hưởng đến bệnh viêm xoang?

Khí thải, khói, sơn, nước hoa, thuốc tẩy… làm bất động hệ thống lông ở niêm mạc xoang, khiến sự dẫn lưu bị trì trệ. Ngoài ra, chúng còn kích thích tạo phản ứng viêm ở niêm mạc đường hô hấp nói chung và các xoang nói riêng. Triệu chứng của bệnh viêm xoang Có tất cả 5 triệu chứng chính: 1. Đau nhức: vùng bị nhức tùy theo xoang bị viêm: a. Xoang hàm: nhức vùng má. b. Xoang trán: nhức giữa 2 lông mày. Có giờ nhất định, thường là 10 giờ sáng. c. Xoang sàng trước: nhức giữa 2 mắt. d. Xoang sàng sau, xoang bướm: nhức trong sâu, nhức vùng gáy. 2. Chảy mũi: a. Viêm dị ứng: chảy mũi trong rất nhiều. b. Viêm do vi khuẩn: chảy mũi đục, có khi như mủ. Viêm các xoang trước, chảy ra mũi trước. Viêm các xoang sau, chảy vào họng. 3. Nghẹt mũi: Đây là triệu chứng vay mượn của mũi. Có thể nghẹt 1 bên, có thể nghẹt cả 2 bên. 4. Ngứa mũi: Dị ứng mũi xoang. 5. Điếc mũi: Ngửi không biết mùi. Thưòng là viêm nặng, phù nề nhiều, mùi không len lỏi lên đến thần kinh khứu giác. Viêm xoang khó phát hiện: không có các triệu chứng trên, hoặc chỉ có một triệu chứng đơn độc mà thôi. Viêm xoang dễ phát hiện: có ít nhất 3 triệu chứng trên. Trường hợp đặc biệt: viêm xoang hàm do răng. Chỉ xoang hàm một bên viêm nặng mà thôi do vi khuẩn từ sâu răng đưa vào xoang. Mủ chảy vào mũi, rất hôi.  Điều trị viêm xoang như thế nào? Có nhiều phương pháp điều trị viêm xoang: A. Nội khoa: kháng sinh, giảm đau, co mạch, chống dị ứng. B. Thủ thuật: xông mũi xoang, kê kê, chọc rửa xoang. C. Phẫu thuật: 1. Phẫu thuật cổ điển: mổ nạo xoang bằng dao, khoan. 2. Phẫu thuật nội soi: phẫu thuật nhìn thấy tận nơi. Kết quả: khỏi, giảm triệu chứng, tái phát. Cấp: dễ khỏi bệnh: Mạn: dễ tái phát Sai lầm thường gặp trong điều trị viêm xoang là gì? Việc sai lầm trong điều trị viêm xoang là điều trị không triệt để, đặc biệt là đối với những dạng xoang không rõ nét. Bệnh nhân cho là viêm mũi do cảm cúm, điều trị qua loa với vài viên kháng sinh, giảm đau, chống dị ứng. Bệnh có chiếu hướng giảm, nhưng lại tái phát. Nhiều bệnh nhân nghe theo lời các thầy chữa bệnh theo kinh nghiệm mà thổi thuốc vào hốc mũi để trị viêm xoang. Thuốc vào gây co mạch, bệnh nhân bớt nghẹt mũi, tưởng đã trị đúng bệnh, nhưng sau đó bệnh nặng hơn, vì thuốc này đã làm bít tắc các đường thông. Phòng ngừa viêm xoang như thế nào? Việc quan trọng vẫn là tránh viêm mũi. Chúng ta không nên ở những nơi không khí bị ô nhiễm (bụi, khói, thuốc lá…). Nếu cơ thể bị dị ứng với một chất hay thức ăn nào đó, chúng ta hãy tránh xa. Ăn uống đầy đủ để có sức đề kháng. Vệ sinh thân thể, năng rửa tay, rửa mặt, không tắm ở nơi nước bẩn là những biện pháp phòng ngừa có hiệu quả.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận