Những điều nên kiêng khi bị polyp mũi

Polyp mũi là một trong những bệnh về đường hô hấp, làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Khi bị polyp mũi chế độ ăn uống làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc phát triển của bệnh. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một điều nên kiêng khi bị polyp mũi.

nhung-dieu-nen-kieng-khi-bi-polyp-mui

Những điều nên kiêng khi bị polyp mũi

#1- Kiêng thực phẩm

  • Thực phẩm kích mang tính kích thích

Các loại thực phẩm có chứa chất kích thích sẽ tạo điều kiện cho polyp mũi phát triển. Do đó, khi bị polyp mũi bạn không nên sử dụng các loại thực phẩm mang tính kích thích như: rượu, cà phê, thuốc lá… Các loại thực phẩm này sẽ làm cho vùng mũi bị kích ứng, phù nề, niêm mạc có cơ hội sưng to hơn, có một số trường hợp bệnh nặng có thể dẫn đến tình trạng khối polyp mũi bị chèn ép và dẫn tới tình trạng chảy máu mũi.

  • Thực phẩm thịt đỏ

Thịt đỏ là một trong những loại thực phẩm có chứa rất nhiều dinh dưỡng do đó đây cũng được coi là điều kiện cho các polyp mũi phát triển. Do đó, khi bị polyp mũi bác sĩ sẽ khuyên bạn hạn chế sử dụng các loại thịt đỏ như: thịt bò, thịt trâu, thịt dê…

  • Thực phẩm nhiều dầu mỡ

Các loại thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ nhất là mỡ động vật cũng là những tác nhân làm cho polyp mũi phát triển. Vì thế khi bị polyp mũi bạn hạn chế ăn các đồ chiên rán, đồ ăn sẵn, thực phẩm chế biến sẵn…

  • Thực phẩm cay nóng

nhung-dieu-nen-kieng-khi-bi-polyp-mui1

Thực phẩm cay nóng cũng là một trong những loại thực phẩm dễ gây kích ứng cho mũi nhất là với những bệnh nhân bị polyp mũi. Các loại thực phẩm cay nóng như: ớt, hành, tỏi, hạt tiêu… các loại thực phẩm này sẽ dễ gây kích thích mạnh đến vùng niêm mạc làm cho mũi sưng nề, tăng kích thước của các polyp mũi rất nguy hiểm.

#2- Các việc không nên làm

nhung-dieu-nen-kieng-khi-bi-polyp-mui2

  • Không được ngoáy mũi

Ngoáy mũi là một trong những việc làm cấm kỵ khi bị polyp mũi. Việc ngoáy mũi bằng tay thì sẽ mang vi khuẩn vào mũi tạo điều kiện cho polyp mũi phát triển, khi sử dụng các vật dụng để ngoáy mũi sẽ dễ làm tổn thương mũi và các polyp mũi có nguy cơ bị vỡ sẽ rất nguy hiểm.

  • Không để mũi bẩn

Bạn cũng cần vệ sinh mũi hàng ngày không được để mũi bị nhiễm khuẩn, bạn có thể thấm thuốc vào bông tăm và nhẹ nhàng đưa vào mũi để làm sạch mũi. Bạn lưu ý, không được tự ý mua thuốc để vệ sinh mũi mà cần hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào cho mũi.

  • Không tự ý dùng thuốc nhỏ mũi

Khi bị polyp mũi bạn không được tự ý dùng thuốc nhỏ mũi, vì rất có thể sẽ làm tình trạng polyp mũi phát triển ngày càng nặng hơn. Bạn chỉ nên sử dụng các loại thuốc do chính bác sĩ điều trị chỉ định để dùng.

Ngoài ra, đối với những bệnh nhân polyp mũi cần chú ý không được để mũi bị lạnh, khi đi ra ngoài tốt nhất bạn nên bảo vệ mũi bằng cách đeo khẩu trang, khi ngủ không để quạt quay trực tiếp vào mũi sẽ làm ảnh hưởng đến mũi.

Đánh giá bài viết

Bình luận (0)

Những điều nên kiêng khi bị polyp mũi

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.