Nhận biết các triệu chứng của bệnh viêm mũi vận mạch

Thứ Tư, 10-05-2017

Viêm mũi vận mạch là một trong những căn bệnh đường hô hấp xảy ra khi hệ thần kinh phản ứng thái quá với các yếu tố gây bệnh từ  bên ngoài như môi trường, tâm lý hay yếu tố nội tiết… Do các triệu chứng của bệnh viêm mũi vận mạch khá giống với biểu hiện của bệnh viêm mũi dị ứng khiến cho bệnh nhân bị nhầm lẫn và có những phương pháp chữa trị không đúng cách. Tìm hiểu những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn tránh được sai lầm tai hại này.

1. Bênh viêm mũi vận mạch là gì?

Viêm mũi vận mạch là căn bệnh chỉ tình trạng lớp niêm mạc mũi bị kích ứng và bị viêm do phản ứng thái quá của hệ thần kinh và giao cảm trong mũi. Hậu quả là lớp niêm mạc mũi bị căng phồng lên và xẹp xuống lên tục. Có khi nó che kín hết cả mũi khiến cho bệnh nhân bị khó thở.

2. Các nguyên nhân gây bệnh viêm mũi vận mạch

Cho đến nay nguyên nhân gây bệnh viêm mũi vận mạch vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên các chuyên gia y tế tin rằng sự khởi  phát của căn bệnh này có liên quan đến 1 số yếu tố sau:

  • Môi trường: Mội trường sống bị ô nhiễm, nhiều khói bụi, kèm theo tình trạng biến đổi khi hậu khiến cho thời tiết thay đổi thất thường được xem là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này.
  • Rối loạn nội tiết tố: Thường gặp ở phụ nữ mang thai hoặc phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai kéo dài.
  • Tác dụng phụ của thuốc: Một số loại thuốc trị bệnh như cao huyết áp, thần kinh khi sử dụng trong thời gian dài cũng có thể gây ra viêm mũi vận mạch.
  • Tâm lý: Bệnh cũng có thể khởi phát ở những người thường xuyên bị căng thẳng thần kinh, stress…

Các triệu chứng của bệnh viêm mũi vận mạch

Các biểu hiện của bệnh viêm mũi vận mạch bao gồm:

  • Nghẹt mũi kéo dài. Đi kèm với triệu chứng này là hiện tượng sổ mũi, hắt hơi nhưng ít hơn.
  • Nước mũi có thể chảy xuống cổ họng khiến niêm mạc họng bị kích ứng và dẫn đến ho. Đặc biệt là vào buổi sáng khi ngủ dậy.

  • Một số trường hợp nghẹt mũi chỉ là biểu hiện đơn độc. Bệnh nhân có thể không bị chảy nước mũi, nếu có thì cũng chảy rất ít.
  • Bên cạnh đó, bệnh nhân còn có thể bị rối loạn vận mạch ở các cơ quan khác. Ví dụ như hiện tượng căng cứng ở các đầu ngón tay khi trời lạnh hoặc màu sắc da nhợt nhạt và mất cảm giác ở các đầu ngón chân…

⇒ Thông tin hữu ích cho bạn: Nhận biết triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng

Có thể thấy, đa số các triệu chứng của bệnh viêm mũi vận mạch đều được tìm thấy ở căn bệnh viêm mũi dị ứng. Do vậy hai căn bệnh này dễ bị chuẩn đoán nhầm với nhau. Để có cách điều trị cho đúng bệnh nhân nên đi khám ngay khi gặp phải dấu hiệu đầu tiên nhằm xác định chính xác căn bệnh mình đang mắc phải.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận