Nhận biết bệnh viêm xoang do tái phát

Chủ Nhật, 14-07-2013

Với tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng như hiện nay thì tỷ lệ người mắc bệnh viêm xoang ngày càng gia tăng. Không chỉ bị viêm xoang do nhiễm vi rút, vi khuẩn, mọi người còn có thể bị bệnh do sức đề kháng yếu, do dị ứng với các tác nhân như bụi, côn trùng, phấn hoa… Có rất nhiều phương pháp điều trị viêm xoang như dùng thuốc kháng sinh, thuốc xịt mũi, phẫu thuật xoang…Bệnh viêm xoang khi phát triển thành mạn tính sẽ rất hay bị tái phát nếu gặp điều kiện thuận lợi. Dưới đây là cách nhận biết bệnh viêm xoang mãn tính.
 
Môi trường nghề nghiệp rất dễ khiến tái phát bệnh viêm xoang

Các loại viêm xoang cần biết

Viêm xoang cấp: Virus hay vi khuẩn xâm nhập vào ổ xoang, gây viêm. Tăng tiết chất nhầy, tắc mũi; trán và gần hai cánh mũi, quanh mắt có cảm giác khó chịu; đau đầu là những biểu hiện chung của bệnh.
 
Viêm xoang mãn tính: Sau một vài lần bị viêm, viêm xoang mãn là tình trạng viêm nhiễm xoang dai dẳng, không dứt.
 
Viêm mũi do dị ứng: Các tác nhân gây dị ứng gồm bụi, các loài côn trùng nhỏ, phấn hoa… sẽ khiến niêm mạc ở mũi và xoang bị kích ứng quá mức. Dịch nhầy, ngạt mũi, hắt hơi và ngứa là biểu hiện của bệnh.
 
Lệch vách ngăn: Nếu vách ngăn giữa mũi bị lệch quá sang một bên sẽ khiến luồng không khí vào mũi bị cản trở.
 
Phì đại cuốn mũi: Đỉnh của vách ngăn quá phát triển, gây cản trở sự dịch chuyển của không khí
 
Polyp mũi: Những chồi mô mềm, lành tính phát triển từ niêm mạc lót của mũi và các xoang, một phản ứng lại sự viêm nhiễm. Viêm xoang mãn và viêm mũi dị ứng có thể dẫn tới polyp mũi. 
 

Điều trị viêm xoang khi bệnh tái phát

Thuốc thông mũi: Các loại thuốc mà có thể làm các vi mạch máu ở trong mũi co lại. Kết quả là giảm tắc mũi, tiết dịch và chảy nước mũi.
 
Thuốc xịt chứa steroid: Thường xuyên dùng thuốc nhỏ mũi steroid giúp giảm các triệu chứng của viêm mũi dị ứng. Các loại thuốc này cũng giảm sưng nề các mô và ngăn ngừa sự hình thành polyp mũi sau phẫu thuật xoang.
 
Nước muối dạng xịt: Nước muối dạng xịt có thể đánh bật các dịch nhầy khô và duy trì môi trường ẩm ướt trong mũi.
 
Thuốc kháng histamine: Các loại thuốc histamine đường uống (Benadryl, Claritn, Zyrtec, Allegra) có thể giúp giảm các triệu chứng bệnh viêm xoang mũi và mũi do viêm mũi dị ứng.
 
Kháng sinh: Thuốc uống kháng khuẩn được dùng trong điều trị viêm xoang do vi khuẩn.
 
Phẫu thuật xoang: Phẫu thuật có thể cải thiện chứng viêm xoang

Lưu ý: 

Người bị viêm xoang và viêm xoang tái phát cần thiết điều trị theo đơn của bác sĩ khám bệnh, tuân thủ đầy đủ các loại thuốc, không tự động giảm liều hoặc tăng liều và không được thay thế thuốc này bằng thuốc khác khi chưa có ý kiến của bác sĩ khám bệnh. Không nên tự chẩn đoán và tự điều trị nếu bản thân không biết chuyên môn. Không nên tự mua thuốc kháng sinh để điều trị bệnh viêm xoang nếu làm như vậy sẽ lợi bất cập hại, nghĩa là bệnh thì không khỏi mà có khi bệnh còn tăng lên hoặc gây tai biến rất nguy hiểm. Những trường hợp viêm xoang mạn tính tái phát khi thời tiết thay đổi do chuyển mùa nên đi khám bác sĩ và không tự ý mua thuốc uống, cần có biện pháp giữ ẩm cổ và mũi để không bị gió lùa vào. Ngoài ra nếu dùng kháng sinh không đúng chỉ định của bác sĩ khám bệnh có thể làm cho vi khuẩn kháng lại thuốc kháng sinh (thường quen gọi là nhờn thuốc kháng sinh hay là quen thuốc kháng sinh) thì những lần bệnh tái phát mà nguyên nhân cũng do vi khuẩn hoặc bội nhiễm vi khuẩn thì việc điều trị rất khó khăn.
Những căn bệnh về tai mũi họng luôn gây khó chịu cho người bệnh. Chính vì vậy bạn nên biết cách tự chăm sóc sức khỏe của bản thân.
 
CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận