Nguyên tắc điều trị và phòng ngừa viêm mũi dị ứng

Bệnh viêm mũi dị ứng xảy ra khi mũi có hiện tượng sưng, viêm do các tác nhân gây dị ứng bên ngoài. Bệnh liên quan tới nhiều nguyên nhân phức tạp: môi trường, ăn uống, không khí, cơ địa, nhiệt độ, độ ẩm, khói, bụi, phấn hoa… Bệnh kéo dài rất dai dẳng và thường xuyên tái phát mỗi khi trái gió trở trời làm ảnh hưởng đến lao động, sinh hoạt của người bệnh. Bệnh này nếu không được kiểm soát tốt rất dễ gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm khác như viêm xoang, suyễn, viêm tai giữa… Sự biến đối của khí hậu, tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng, mật độ dân cư ngày càng đông đúc… làm số người bị viêm mũi dị ứng càng gia tăng. Phòng ngừa và điều trị viêm mũi dị ứng đúng cách sẽ giúp bạn kiểm soát tốt được căn bệnh này.
 

NGUYÊN TẮC ĐIỀU TRỊ VÀ PHÒNG NGỪA VIÊM MŨI DỊ ỨNG

Làm sạch dịch mũi: Bệnh viêm mũi dị ứng sẽ khiến dịch tiết nhiều kèm phù nề niêm mạc mũi, làm cho mũi nghẹt. Vệ sinh mũi xoang bằng cách: dùng chai nước muối sinh lí 0.9% loại 500ml, treo cao khoảng 2 m, gắn dây dịch truyền dịch vào chai (tháo bỏ phần kim truyền, gắn ống hút vào thay thế), bạn ngồi trên ghế, đầu cúi về phía trước, dưới chân hứng chậu nước, mở khóa van cho nước muối xịt vào hốc mũi từng bên, như vậy các chất tiết nhầy sẽ loãng và bị trôi ra, làm cho sạch mũi. Ngày làm 1-2 lần tùy mức độ tiết dịch và sự khó chịu của mũi. Hoặc dùng bơm tiêm loại 20ml hút nước muối 0,9% và bơm thẳng vào từng bên mũi với mục đích như trên.

– Thuốc chống dị ứng tại chỗ: Sau khi mũi đã sạch và thoáng, dùng thuốc corticoid dạng xịt (Rhinocort, Flixonase…) bơm vào mũi mỗi ngày 1 lần, mỗi lần 2 nhát bóp, có tác dụng làm giảm phản ứng dị ứng tại chỗ, thuốc ít tác dụng phụ (súc miệng sau xịt thuốc). Thuốc có thể dùng nhiều tháng. Thuốc làm giảm phản ứng dị ứng vì vậy polyp mũi xoang sẽ không phát triển to thêm. Thuốc kháng sinh chỉ dùng khi có nhiễm trùng và có chỉ định của bác sĩ.

Phòng ngừa: là bước rất quan trọng, do chính người bệnh phải thực hiện chủ động tích cực, lâu dài:

+ Tránh khói, bụi, lạnh, nóng… loại trừ các nguyên nhân và yếu tố phối hợp gây bệnh (nếu có thể được).

+ Vệ sinh môi trường sống: nhà cửa sạch, thoáng, grap giường phải thường xuyên giặt sạch, tránh nuôi chó mèo, chim…

+ Tập thể dục đều đặn, thường xuyên, tăng cường thể lực rất có tác dụng trong phòng ngừa dị ứng (chạy bộ, đi bộ, nhảy dây…).

– Chế độ ăn: không ăn những thực phẩm gây dị ứng: bản thân phải tự xác định những loại thực phẩm này, nếu ăn vào bị gây ngứa, gây sổ mũi thì lần sau không dùng.

– Nên tới bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng khám chẩn đoán tình trạng bệnh viêm mũi dị ứng, đồng thời khám sức khỏe tổng quát, nhằm đánh giá tình hình sức khỏe chung.

Một vài lời chia sẻ trên đây hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình điều trị, chúc các bạn sớm khỏi bệnh và chữa khỏi bệnh.

CHIA SẺ NỘI DUNG

7 Bình luận

  1. Hiện nay trên thị truowngf có sản phẩim sinus plus chữa viêm mũi viêm xoang hiệu quả lắm anh chị à, em dùng và kết hợp với rửa nước muối sinh lý hàng ngày, uống nước ấm nữa, bệnh tình xoang của em cũng đỡ nhiều rồi,

      • @ Hạnh puca: sinus plus là của công ty dược phẩm quốc tế á châu, bạn muốn tìm hiểu về sản phẩm này thì đến địa chỉ 91 nguyễn xiển thanh xuân í, ở đó họ có phòng tư vấn, có để cả sản phẩm ở đấy luôn.

  2. em không bị xoang liệu em có thể mua các sản phẩm như Sinus plus về để phòng bệnh viêm xoang được không? hay các sản phẩm điều trị xoang trên thị trường hiện nay?

    • theo tôi thì bạn không nên dùng, vì bạn có bệnh đâu, cứ để tự nhiên thì tốt hơn, bạn có thể giống tôi đây này: dùng nước muối sinh lý để rửa mũi hằng ngày là ok hết

Bình luận