Nguyên nhân viêm xoang hàm

Bệnh viêm xoang hàm là một dạng viêm xoang khá phổ biến gây ra tình trạng viêm ở niêm mạc xoang. Sau khi mắc bệnh nhiễm khuẩn quanh cuống chân răng hoặc gặp tai biến do nhổ răng… thì bạn rất dễ mắc phải căn bệnh này. Hãy tìm hiểu xem các nguyên nhân gây bệnh là gì để có cách phòng ngừa và chữa trị thích hợp nhé.
 
 

Hầu hết, các trường hợp bị viêm xoang đều có những dấu hiệu chung như đau đầu, đau mặt âm ỉ, người bị sốt, có thể tự cảm nhận thấy mùi thối chảy mủ từ lỗ mũi bên xoang bị bệnh. Niêm mạc xoang bị viêm và một thời gian sau xoang hàm có thể bị viêm mạn tính.

Bệnh viêm xoang hàm có thể biểu hiện dưới 3 thể

 Viêm mủ xoang hàm do các bệnh về răng gây ra: Đó là sâu răng, mọc răng khôn, mọc răng nanh, viêm răng lợi, … Chúng có thể là những tác nhân gây viêm xoang hàm nếu áp dụng phương pháp điều trị không hợp lí. Bệnh nhân có các biểu hiện như đau mặt âm ỉ, sốt, người bệnh ngửi thấy mùi thối do chảy chất nhầy từ lỗ mũi bên xoang bị bệnh. Niêm mạc xoang sẽ bị viêm và một thời gian sau xoang hàm có thể bị viêm xoang hàm mạn tính. Nếu đi khám mà phát hiện nguyên nhân là do răng thì nên điều trị tận gốc, đôi lúc phải nhổ cả răng thì bệnh mới khỏi.
 
Viêm xoang hàm cấp tính: Nguyên nhân thường do viêm quanh răng hàm lớn có mủ, do viêm tủy răng hoại tử hoặc do tai nạn nhổ răng đẩy chân răng nhiễm khuẩn vào xoang. Bệnh nhân thường sốt cao, nhức đầu, mất ngủ, vật vã. Đặc biệt là cơn đau đau từng cơn lan rộng cả hàm trên, mắt, thái dương, trán. Đau tăng khi cử động mạnh hoặc khi người bệnh cúi đầu, đôi khi lan đến các răng hàm trên, chạm vào răng bệnh thấy rất đau, ấn vùng dưới ổ mắt đau tăng hơn. Dịch chảy qua lỗ mũi bên bị bệnh, lúc đầu loãng sau trở thành nhày mủ, mủ có mùi thối, khó chịu.
 

Viêm xoang hàm mạn tính: Thường do những nguyên nhân như viêm mũi xoang, viêm xoang cấp tính biến chứng, ổ nhiễm khuẩn răng không được điều trị tốt, viêm xoang trán hay xoang sàng mạn tính lan xuống… Khi mắc bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi trong người, đầu đau như búa bổ, nước mũi chảy ra liên tục có mùi hôi khó chịu khiến người bệnh có cảm giác nôn và buồn nôn, các vị trí đau ở mắt, trán sẽ ít hơn so với viêm xoang hàm cấp tính. Biến chứng của viêm xoang hàm mạn tính có thể gặp phải như viêm xoang sàng, xoang trán, áp-xe hố mắt, viêm thị thần kinh, viêm tắc tĩnh mạch xoang.

Viêm xoang hàm được thể hiện dưới 3 thể trên đi kèm với những nguyên nhân mà chúng tôi vừa nêu. Hằng ngày bạn nên vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lí để giảm bớt nghẹt mũi, việc điều trị cần theo ý kiến của bác sĩ kết hợp với các biện pháp phòng ngừa để nhanh chóng đẩy lùi bệnh.

 
Có thể bạn quan tâm:
CHIA SẺ NỘI DUNG

Liên hệ ngay để được Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Lê Thị Phương – Nguyên Phó giảm đốc BV YHCT Hà Đông với hơn 30 năm kinh nghiệm tư vấn trực tiếp.

Chat ngay Về bác sĩ

Bình luận