Nguyên nhân và triệu chứng bệnh viêm mũi dị ứng

Bệnh viêm mũi dị ứng có thể tái đi tái lại bất cứ thời điểm nào trong năm khi gặp điều kiện thuận lợi khiến cho người bệnh thường xuyên gặp phải các triệu chứng viêm mũi dị ứng như ngứa ngáy mũi , chảy nước mũi rất khó chịu. Có người thì dị ứng với thời tiết nhưng cũng có người dị ứng với phấn hoa, bụi bẩn… Bệnh này chưa có thuốc chữa trị triệt để, chính vì vậy việc tìm hiểu về những nguyên nhân và triệu chứng của viêm mũi dị ứng để phòng ngừa bệnh là biện pháp hữu hiệu nhất.

Những nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng phổ biến nhất

Dựa trên những nghiên cứu cụ thể nhằm tìm ra các nguyên nhân gây bệnh viêm mũi dị ứng các bác sĩ đã phải bất ngờ bởi rất nhiều yếu tố từ môi trường bên ngoài có thể kích hoạt hệ miễn dịch gây bệnh. Khi các dị nguyên tấn công vào cơ thể phản ứng với các kháng thể, mang tính dị ứng – miễn dịch gây bệnh. Theo thống kê thì một số yếu tố gây nên bệnh viêm mũi dị ứng cụ thể như: 

Nguyên nhân xuất phát từ bên trong cơ địa: 

 • Cơ địa dị ứng do di truyền từ những người trong gia đình như: ông bà, bố mẹ, anh chị em ruột. Những người có bố mẹ bị dị ứng thì con có khả năng mắc các bệnh dị ứng cao lên tới hơn 60%. 
 • Tiền sử trong gia đình có người bị hen suyễn, dị ứng nổi mề đay, những căn bệnh dị ứng dễ làm tăng nguy cơ mắc nhiễm bệnh viêm mũi dị ứng do di truyền.
 • Rối loạn chức năng của gan, rối loạn thần kinh thực vật, rối loạn chuyển hóa các chất, rối loạn nội tiết… 
 • Một số bệnh do dị tật bẩm sinh gây nên: dị hình của mũi, vách ngăn như vẹo, gai, mào vách ngăn.

Nguyên nhân do yếu tố bên ngoài tác động: 

Nguyên nhân và triệu chứng viêm mũi dị ứng

Nguyên nhân bị viêm mũi dị ứng do yếu tố môi trường bên ngoài

 • Dị ứng với bụi nhà, phấn hoa, nấm mốc, khói thuốc lá, các loại sơn, ve, hóa chất…. 
 • Dị ứng do thuốc điều trị trong y học như thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, gây mê, gây tê… 
 • Do thời tiết khí hậu thay đổi: Nhiệt độ thay đổi thất thường nóng lạnh đột ngột, thời điểm giao mùa thường làm vi nấm, vi khuẩn hoạt động mạnh, hệ thống miễn dịch lúc này yếu có thể dễ dàng bị tấn công gây bệnh viêm mũi dị ứng. 
 • Môi trường sống kém: vệ sinh vận dụng như chăn màn kém, dễ làm nhiễm khuẩn, nhiễm bụi gây bệnh viêm mũi dị ứng. 

Các dấu hiệu và triệu chứng viêm mũi dị ứng rất dễ nhận biết

Để nhận biết triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng thường không khó khăn, chỉ cần bạn am hiểu rõ về những dấu hiệu điển hình trị viêm mũi dị ứng như: 

         ♦ Ngứa mũi

Đây được xem là dấu hiệu nhận biết bệnh viêm mũi dị ứng dễ dàng nhất vì hầu như phản ứng dị ứng thường gây nên các cơn ngứa. Ngứa mũi, ngứa mắt, ngứa họng là một trong những triệu chứng mà bạn nên nghĩ là có thể đã mắc phải bệnh viêm mũi dị ứng đó nhé! 

        ♦ Chảy dịch mũi

Chảy dịch mũi dấu hiệu viêm mũi dị ứng thường gặp

Chảy dịch mũi dấu hiệu của bệnh viêm mũi dị ứng thường gặp

Trường hợp chảy dịch mũi sẽ xuất hiện sớm, để không nhầm lẫn với dịch nước mũi do bệnh viêm xoang thì mọi người nên chú ý tới màu của nước mũi. Thường thì nước mũi chảy do bị viêm mũi dị  ứng sẽ có màu trong và ít, không đục và có màu như bệnh viêm xoang. 

         ♦ Nghẹt mũi

Tình trạng nghẹt mũi cũng là biểu hiện của bệnh viêm mũi dị ứng mà bạn nên cảnh giác, nghẹt một bên hoặc 2 và thường xuất hiện trong tư thế nằm ngủ. 

⇒ Có thể thấy các dấu hiệu viêm mũi dị ứng không khó để nhận biết, vì thế mọi người không nên bỏ qua những biểu hiện ban đầu này. Hãy dùng thuốc và chăm sóc bệnh hợp lý giúp khỏi bệnh hoàn toàn. 

Biện pháp phòng ngừa viêm mũi dị ứng 

Viêm xoang mũi dị ứng là một trong những căn bệnh khá thường gặp hiện nay mà mọi người nên cảnh giác phòng ngừa bệnh bằng một số biện pháp như: 

triệu chứng viêm xoang mũi dị ứng

 • Đeo khẩu trang, rửa mũi bằng nước muối sinh lý, tắm gội sạch sẽ sau khi ra ngoài trời.
 • Thường xuyên làm vệ sinh nhà cửa, giặt chăn màn, bao gối, màn cửa và phơi dưới ánh sáng mặt trời.
 • Không nên dùng thảm và nệm ghế bằng vải.
 • Không nuôi chó mèo hoặc những vật có lông khác trong nhà.
 • Nếu trẻ bị dị ứng nhiều, hạn chế cho chơi thú nhồi bông.

Để giảm triệu chứng viêm mũi dị ứng, bệnh nhân cần hạn chế tối đa sự tiếp xúc với khói thuốc, khói xe, nước hoa, hương liệu hay những chất nặng mùi khác. Đối với dị ứng do nghề nghiệp, nếu không thể đổi nghề, nên dùng khẩu trang, mặt nạ hoặc sử dụng các vật liệu thay thế. Hãy phòng ngừa bệnh sớm để không gặp phải những triệu chứng khó chịu của viêm mũi dị ứng nhé! 

✪ Bạn nên tham khảo:

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận

 1. Tôi năm nay 44tuôi tôi có bị chảy nước mũi và hắt hơi rất nhiều mà bị 4 năm dôi tôi uống kháng sinh thì lại khỏi được 4 đến 5 ngày lại bị lại cho tôi hỏi bác sĩ là bệnh gì và dùng thuốc gì mong bác sĩ tư vấn giúp tôi xin cảm ơn

Bình luận