Nguyên nhân và cách phân loại viêm xoang hàm phải

Thứ Hai, 06-06-2016

Nói tới bệnh viêm xoang thì hầu như không còn xa lạ gì với mọi người nữa, tuy nhiên nói tới từng loại viêm xoang vị trí và biểu hiện nhận biết bệnh thì không phải ai cũng biết. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ đi sâu tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân và cách phân loại viêm xoang hàm mà mọi người nên biết để có thể phòng tránh tốt viêm xoang hàm phải xảy ra, cũng như có thể xác định mức độ nghiêm trọng dễ dàng điều trị viêm xoang hàm hiệu quả nhất. 

viem-xoang-ham-phai

Nguyên nhân gây nên viêm xoang hàm 

Viêm xoang hàm phải được biết đến là dạng phổ biến thường gặp trong các bệnh viêm xoang, và thường được đánh giá bằng một số nguyên nhân gây bệnh như sau: 

 – Viêm xoang hàm do bệnh viêm mũi dị ứng kéo dài gây ra. 

 – Do bệnh ở răng miệng như: răng sâu, răng khôn,.. khi không được chăm sóc hợp lý và nhổ răng khôn kịp thời khi chúng mọc lệch thì mọi người dễ gặp phải bệnh viêm xoang hàm gây nên bệnh viêm xoang. 

 – Do chấn thương: Một số chấn thương do tai nạn gây ra làm gãy xương hàm trên, gãy nền sọ dưới hốc mắt… dễ dàng gây tổn thương và gây nên bệnh viêm xoang. 

 – Do nhiễm trùng hốc mũi: Tình trạng nhiễm khuẩn qua đường thở làm hốc mũi bị viêm nhiễm, vi khuẩn tại đây dễ tấn công vào xoang hàm và gây nên bệnh viêm xoang hàm. 

Phân loại viêm xoang hàm phải 

Theo các chuyên gia thì hầu như bệnh viêm xoang được chia làm 2 loại, đối với viêm xoang hàm phải cũng vậy cũng được chia làm 2 loại cấp và mãn tính dựa trên mức độ biểu hiện của bệnh như sau: 

* Viêm xoang hàm phải cấp tính: 

Viêm xoang hàm phải cấp tính thường có một số dấu hiệu ra ngoài như: sốt cao, nhức đầu, mệt vật vã, nghẹt mũi nhức mũi về đêm gây khó ngủ. Đặc biệt người bệnh có thể dễ dàng nhận biết bệnh thông qua triệu chứng đau âm ỉ tại hàm hoặc lan rộng sang cả hàm trên, thái dương, trán… Cơn đau thường tăng lên khi cúi đầu xuống dưới.

Tuy nhiên trường hợp cấp tính có thể xuất hiện trong một thời gian ngắn, chỉ cần biết cách sóc và điều trị viêm xoang đúng cách thì bệnh sẽ nhanh chóng khỏi thường là từ 3-5 ngày là khỏi. 

 * Viêm xoang hàm phải mãn tính 

Viêm xoang hàm mãn tính thường kéo dài trong một thời gian dài và gây ảnh hưởng khá nghiêm trọng tới sức khỏe người mắc phải. Thường viêm xoang hàm mãn tính hay bắt nguồn từ một số nguyên nhân do viêm mũi dị ứng hay thậm chí là do viêm xoang cấp tính gây ra là ổ viêm nhiễm trở nên nặng hơn. Với một số biểu hiện nghiêm trọng như: nhức đầu, chảy mủ xanh vàng và thường chảy nhiều vào buổi sáng sớm, đau hàm khó cử động, có thể kèm theo một số bệnh tai mũi họng như viêm xoang, viêm amidan, nổi hạch bạch huyết ở cổ, …. 

Thường khi bị viêm xoang mãn tính việc điều trị thường khá khó dứt điểm vì vậy nên cần điều trị phối hợp theo phác đồ điều trị khoa học kết hợp cùng chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý để khỏi bệnh.

Tuy nhiên nếu như viêm xoang hàm phải không điều trị dứt điểm từ sớm thì có khả năng gặp phải một số biến chứng là khá cao như: gây viêm đa xoang, áp-xe hố mắt, viêm thị thần kinh, viêm tắc tĩnh mạch xoang, đau răng.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận