Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh viêm xoang

Thứ Hai, 21-03-2016

Muốn phòng ngừa cũng như điều trị bệnh viêm xoang mũi hiệu quả thì thông tin về nguyên nhân và biểu hiện của bệnh viêm xoang là rất cần thiết mà tất cả mọi người nên biết. Bằng những thông tin tư vấn từ các bác sĩ chuyên môn sẽ cho mọi người biết rõ về thủ phạm gây nên căn bệnh thường gặp này, cũng như những dấu hiệu giúp bạn dễ dàng chuẩn đoán bệnh viêm xoang hiệu quả.  

 nguyen-nhan-va-bieu-hien-benh-viem-xoang

Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh viêm xoang

Nguyên nhân gây nên bệnh viêm xoang

Viêm xoang là căn bệnh về đường Tai – Mũi- Họng nên mức độ phổ biến của bệnh thường do một số nguyên nhân như sau: 

– Do cơ địa nhạy cảm: Ở những người có cơ địa nhạy cảm dễ bị dị ứng với các tác nhân từ bên ngoài như: Thức ăn, môi trường, thời tiết…. sẽ dễ gây kích ứng niêm mạc mũi gây phù nề và bít tắc lỗ thông xoang làm cho vi khuẩn phát triển và gây nên viêm xoang. 

– Do sức đề kháng yếu: Sức đề kháng yếu của cơ thể yếu do mắc nhiễm bệnh cúm hay một số bệnh cơ hội, bệnh suy giảm hệ thống miễn dịch ở cơ thể như HIV cũng là thủ phạm khiến cơ thể dễ bị vi khuẩn gây bệnh tấn công và gây viêm xoang. 

– Do vệ sinh kém: Ở những người thường xuyên đi vào khu vực ô nhiễm, ra đường không bịt khẩu trang, tắm nước ao hồ dơ bẩn… có thói quen vệ sinh mũi kém làm vi khuẩn dễ dàng tấn công niêm mạc mũi và dần hình thành nên bệnh viêm xoang mũi. 

– Do thuốc tây gây ra: việc lạm dụng các loại thuốc kháng sinh sẽ làm tiêu diệt sạch vi khuẩn có lợi cho cơ thể, làm cho vi khuẩn có hại có cơ hôi phát triển và gây nên bệnh viêm xoang. 

– Do bệnh liên quan: Một số bệnh về răng hàm mặt cũng có thể là nguyên nhân khiến bệnh viêm xoang xuất hiện nhiều hơn như: Viêm họng, viêm mũi, sâu răng, viêm tai giữa… Hầu như những căn bệnh này thường liên quan khá mật thiết với nhau, có thể là nguy cơ khiến một trong số chúng xuất hiện. 

Triệu chứng nhận biết của bệnh viêm xoang 

Để không nhầm lẫn bệnh viêm xoang với một số căn bệnh về đường hô hấp khác thì mọi người nên cẩn thận với một số biểu hiện chính thường gặp của bệnh viêm xoang như sau:

1. Sổ mũi, nghẹt mũi 

Khi niêm mạc bị kích ứng do tình trạng viêm thì tại vùng niêm mạc sẽ tiết ra các dịch làm ẩm mũi, thế nhưng khi lượng dịch tiết nhiều sẽ làm cho tình trạng tăng tiết dịch nhiều gây ứ đọng tại các hốc mũi, hốc xoang làm vi khuẩn phát triển và gây viêm nên người bệnh sẽ có cảm giác nghẹt mũi, chảy dịch mũi màu xanh hoặc màu vàng đậm. 

2. Đau nhức tại vùng xoang 

Tùy vào vị trí viêm xoang khác nhau mà cơn đau nhức xuất hiện, thường dựa vào vùng đau nhức để nhận biết bệnh viêm xoang với một số loại viêm xoang chính như: 

– Viêm xoang bướm: Đây là loại viêm xoang phổ biến nhất, vùng xoang này nằm ở trước mặt và đối xứng đều 2 bên sống mũi, thường đâu nhức vùng mặt và 2 mắt. 

nguyen-nhan-va-bieu-hien-benh-viem-xoang-1

– Viêm xoang hàm: Đau nhức tại vùng má phải hoặc trái tùy vào hốc xoang bị viêm. 

– Viêm xoang sàng sau: Cơn đau nhức xuất hiện bên trong sâu và gây đau nhức tại vùng gáy. 

3. Viêm xoang gây điếc mũi

Các tế bào thần kinh nhạy cảm khứu giác bị ảnh hưởng do tình trạng viêm xoang làm phù nề, tổn thương nên người bệnh viêm xoang thường ngửi mùi rất kém. 

4. Viêm xoang gây đâu đầu

Đây là một trong những dấu hiệu viêm xoang mũi đặc trưng, vì vùng viêm xoang nằm ở trên đầu nên tại đây có rất nhiều các dây thần kinh nên dễ bị tình trạng viêm xoang làm tổn thương các dây thần kinh gây nên bệnh viêm xoang. 

Trên đây là những thông giúp mọi người phát hiện bệnh viêm xoang cũng như việc phòng ngừa bệnh đạt hiệu quả cao nhất. Vì các căn bệnh về đường hô hấp thường khá giống nhau vì vậy mà khi nghi ngờ mình bị viêm xoang thì nên tơi gặp các bác sĩ chuyên khoa để trị bệnh đạt hiệu quả cao nhất nhé! 

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận

  1. cho em hoi, dùng cây lá bỏng để điều trị viêm mũi xoang. Cách làm là lấy bông nút vào lỗ mũi sau khi giã nát lá, xin giải thích rỏ thêm dùm em: nút là như thế nào? có phải là nhỏ vào mũi k. Em cám on nhiều ạ

Bình luận