Người bị bệnh viêm xoang có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

THẮC MẮC:

Chào chuyên mục! Em đang thắc mắc liệu người bị bệnh viêm xoang có phải đi nghĩa vụ quân sự không vậy ạ? Dạo gần đây em thường xuyên bị sổ mũi, nghẹt mũi, đau nhức đầu rất khó chịu, em có đi khám thì bác sĩ chẩn đoán viêm xoang mũi cấp tính. Ra Tết em có lệnh đi nghĩa vụ quân sự nhưng nghe nhiều người bảo bị viêm xoang thì được miễn. Không biết điều này có thực sự chính xác không, mong chuyên mục có thể tư vấn giúp em câu hỏi này càng sớm càng tốt, cám ơn chuyên mục!

(Trần Đức Minh – Thành phố Đà Nẵng)

GIẢI ĐÁP THẮC MẮC:

Mắc bệnh viêm xoang có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Chào bạn Đức Minh, cám ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ thắc mắc về với chuyên mục. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này chúng tôi đã cuộc trao đổi với các Luật sư tại Công ty luật Nguyên Trần và được chia sẻ như sau: Đối với trường hợp của bạn nêu trên là không được miễn nghĩa vụ quân sự, bởi vì chưa đủ các yếu tố cũng như không thuộc trường hợp nào được miễn nghĩa vụ theo quy định của pháp luật. Điều này được giải thích rõ qua các điều luật sau đây:

Bệnh viêm xoang có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Bệnh viêm xoang ở mức độ nhẹ vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự

– Căn cứ Điều 3 Nghị định số 38/2007/NĐ-CP quy định về các trường hợp được tạm hoãn nhập ngũ:

+ Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

+ Là lao động duy nhất trong gia đình phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động.

+ Là lao động duy nhất trong gia đình vừa bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra, được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

+ Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan binh sĩ đang phục vụ tại ngũ.

+ Người thuộc diện di dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên chỉ đạo và quyết định.

+ Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật, nhà nước.

+ Người đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông hoặc đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học…

Bị bệnh viêm xoang có phải đi nghĩa vụ quân sự?

Hạn chế các tác nhân khiến bệnh nặng hơn trong quá trình đi nghĩa

– Những công dân được miễn gọi nhập ngũ trong các trường hợp sau đây:

+ Đang là con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một.

+ Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ.

+ Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người bị nhiễm chất độc màu da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên.

+ Những người làm công tác cơ yếu không phải là Công an nhân dân, quân nhân.

+ Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật trong khoảng từ 24 tháng trở lên.

Như vậy, qua các điều luật trên có thể thấy trường hợp bệnh xoang mũi cấp tính của bạn không thuộc các bệnh được miễn nghĩa vụ quân sự. Nên bắt buộc bạn phải thực hiện đúng theo giấy mời nhập ngũ. 

Ngoài ra, trong quá trình đi nghĩa vụ quân sự bạn cũng nên thực hiện tốt những điều sau để tránh tình trạng bệnh nặng thêm, cụ thể như: Uống thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, tránh lạm dụng thuốc đặc biệt kháng sinh, corticoid, aspirin; Luyện tập thể dục thể thao để nâng cao sức đề kháng của cơ thể; Tránh những nơi không khí ô nhiễm, tránh những thức ăn dễ gây dị ứng vì chúng sẽ kích thích khiến bệnh nặng hơn; Chú ý sinh hoạt ăn uống điều độ, giữ ấm cơ thể hợp lý, không tắm lạnh khi người đang có mồ hôi.

Trên đây là giải đáp thắc mắc người bị bệnh viêm xoang có phải đi nghĩa vụ quân sự không? Mọi người có thể tham khảo để hiểu rõ hơn và từ đó chấp hành tốt những quy định của pháp luật đề ra.

→ Bạn có thể tham khảo thêm:

CÓ THỂ BẠN CẦN

Bình luận (0)

Người bị bệnh viêm xoang có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.