Một số thực phẩm tốt cho bệnh viêm xoang

Bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng rất hay tái phát, nhất là khi thời tiết trở lạnh đột ngột. Việc sử dụng thuốc điều trị viêm xoang, viêm mũi là rất cần thiết nhưng chúng ta cũng không nên lạm dụng quá vào các loại thuốc kháng sinh, giảm viêm này vì nó có thể khiến bạn bị đau dạ dày. Bạn có thể dựa vào thực phẩm để làm giảm các triệu chứng viêm xoang gây khó chịu khi bệnh tái phát. Dưới đây là một số loại thực phẩm mà bạn không nên bỏ qua khi mắc phải căn bệnh này.
 

MỘT SỐ THỰC PHẨM TỐT CHO BỆNH VIÊM XOANG

1. Trái thơm
 
Các nhà nghiên cứu tin rằng loại men quý trong trái thơm có tên là  Bromelain có tác dụng làm giảm sự tiết chất nhầy ở mũi, chặn đứng các tác nhân gây viêm và phù nề, cải thiện các triệu chứng khó chịu do viêm xoang gây ra. Vì vậy hãy ăn vài miếng thơm hoặc uống 1 ly nước ép thơm mỗi ngày nếu như bệnh viêm xoang tái phát làm phiền đến cuộc sống của bạn.
 
2. Sữa chua
MỘT SỐ THỰC PHẨM TỐT CHO BỆNH VIÊM XOANG
 
Ai cũng biết sữa chua giúp nâng cao sức đề kháng và chứa nhiều lợi khuẩn rất tốt cho sức khoẻ cũng như giúp làm giảm và phòng ngừa các triệu chứng bệnh viêm mũi dị ứng, viêm xoang hiệu quả. Sử dụng 1 hũ sữa chua mỗi ngày là cách tốt để bảo vệ sức khoẻ của bạn.
 
3. Tỏi
 
Chắc hẳn người bệnh viêm xoang mũi nào cũng biết đến cách chữa căn bệnh này bằng tỏi ngâm rượu hay tỏi tươi. sở dĩ tỏi có công dụng này vì nó chứa nhiều chất Allicin một hoạt chất kháng sinh tự nhiên rất mạnh giúp chống viêm và kháng khuẩn hiệu quả, hỗ trợ đẩy lùi bệnh viêm xoang rất tốt. Hoạt chất này càng được gia tăng khi ạn đập dập tỏi. Vì vậy sử dụng tỏi làm gia vị trong các món ăn là một cách đơn giản để bạn có thể phòng chống bệnh viêm xoang hiệu quả.
 
4. Trái cây giàu vitamin C
 
MỘT SỐ THỰC PHẨM TỐT CHO BỆNH VIÊM XOANG
 
Các loại trái cây giàu vitamin C như cam, chanh, bưởi, kiwi… giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể , phòng chống các chứng viêm trong đó có căn bệnh viêm xoang mũi.
 
5. Thực phẩm chứa nhiều omega 3
 

Bổ sung đầy đủ Omega-3 sẽ giúp cơ thể chống viêm, làm cho xoang mũi thông thoáng, dễ chịu, chống lại các triệu chứng sưng tấy, viêm do bị nhiễm lạnh. Omega 3 có nhiều trong cá hồi, quả óc chó, đậu phụ, bắp cải, mè, hạt hướng dương…

 
Ngoài việc ăn uống, người bệnh cần vệ sinh mũi hằng ngày bằng nước muối sinh lí NaCl 0,9%, đeo khẩu trang mỗi khi ra ngoài hạn chế ăn các đồ ăn không tốt cho bệnh viêm xoang như gia vị cay, đồ hải sản, … thì chỉ trong một thời gian ngắn đảm bảo rằng bệnh sẽ khỏi hoàn toàn.
 
Bài viết liên quan:
CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận