Phương pháp tự nhiên chống nghẹt mũi do viêm mũi viêm xoang

Thứ Năm, 28-11-2013

Nếu bạn đang bị viêm mũi, viêm xoang mà chưa biết cách làm như thế nào để chống nghẹt mũi thì hãy đọc bài viết này để biết cách làm. Chỉ một vài mẹo nhỏ sẽ giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi cơn nghẹt mũi khó chịu.

Triệu chứng nghẹt mũi khi bị viêm mũi viêm xoang

Khi bị viêm mũi, viêm xoang, triệu chứng đầu tiên mà bạn có thể cảm nhận được đó là chứng nghẹt mũi. Việc này có thể diễn ra thường xuyên nhất là vào buổi tối khi đi ngủ. Nghẹt mũi có thể được xem là triệu chứng khó chịu nhất mà bệnh viêm mũi dị ứng, viêm xoang gây ra. Khi bị nghẹt mũi chúng ta rất khó thở, đặc biệt là lúc đi ngủ nằm xoay bên nào cũng không xong. Khi hốc mũi bị tắc do viêm nhiễm, chúng ta phải thở bằng miệng thì không khí hít vào sẽ không được lọc sạch và làm ấm. Sự ẩm ướt trong mũi và những loại vi khuẩn theo vào rất dễ gây nguy cơ viêm họng và viêm thanh quản… Nghẹt mũi kéo dài khiến tâm trạng mệt mỏi, sự tập trung kém và hiệu quả công việc cũng giảm theo. Khi bị nghẹt mũi mà không có thuốc trong nhà, bạn cần có những biện pháp tự nhiên để nhanh chóng làm dứt cơn nghẹt mũi này.
 

Một số phương pháp tự nhiên chống nghẹt mũi do viêm mũi viêm xoang

Uống nhiều nước: Bạn nên uống từ 8-10 ly nước mỗi ngày hoặc tiêu thụ các loại thức uống lỏng như nước canh, nước rau luộc, nước ép trái cây, trà thảo dược để trị chứng nghẹt mũi do viêm mũi dị ứng, viêm xoang.

Dùng gừng tươi là một trong những biện pháp hiệu quả mà đơn giản nhất. Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Columbia đã tìm thấy hợp chất làm giảm tình trạng tắc nghẽn đường hô hấp. Thêm gừng vào súp, các món xào hoặc trà gừng.

Tắm nóng: Khi thấy nghẹt mũi nhiều, khó chịu nên tắm nước nóng. Hơi nước nóng sẽ giúp làm giảm triệu chứng này.

Xoa bóp: Nếu bị nghẹt mũi trái hãy nằm nghiêng về phía bên phải và ngược lại. Dùng ngón trỏ bấm vào huyệt gọi là nghinh hương ở hai bên cánh mũi, vài ba phút sẽ thấy hiệu quả ngay.

Làm sạch không khí trong nhà: Dị ứng với không khí bẩn từ vật nuôi trong nhà, bụi bẩn cũng là một trong những nguyên nhân gây nên hiện tượng nghẹt mũi. Bạn có thể sử dụng máy lọc không khí để làm sạch không khí trong nhà, đồng thời đặt máy phun hơi nước để đảm bảo đủ độ ẩm không khí trong nhà bạn.

Nhỏ nước muối: Đây là cách dễ làm và được nhiều người sử dụng. Bạn có thể mua lọ nước muối ở hiệu thuốc, không nên tự điều chế nước muối vì muối chúng ta dùng hằng ngày chưa được sát khuẩn triệt để.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận