Một số câu hỏi thường gặp về bệnh viêm xoang

Thứ Năm, 23-01-2014

Hiện nay do tốc độ đô thị hoá ngày càng nhanh và các nhà máy xí nghiệp mọc lên như nấm thì tình trạng ô nhiễm không khí đang dần trở nên nghiêm trọng ảnh hưởng đến hệ thống xoang mũi của chúng ta. Hậu quả là bệnh viêm xoang ngày càng hoành hành dữ dội ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sống cũng như sức khoẻ của người bệnh . Có rất nhiều câu hỏi xung quanh căn bệnh này, dưới đây là một số thắc mắc thường gặp.
 

MỘT SỐ CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ BỆNH VIÊM XOANG

Câu 1. Những đối tượng nào dễ bị viêm xoang?

Trả lời: Bệnh viêm xoang có thể xảy ra ở những đối tượng sau: – Những người sống trong môi trường không khí ô nhiễm, khói bụi và hoá chất độc hại – Những người có cơ địa dị ứng – Một số người bị sâu răng, nhiễm trùng răng cũng dễ mắc căn bệnh này – Những người có sức đề kháng kém – Người bị bệnh đường hô hấp mãn tính như viêm phế quản, hen phế quản…

Câu 2. Trẻ em có bị viêm xoang không?

Trả lời: Hệ hô hấp của bé chưa hoàn thiện là nguyên nhân khiến trẻ mắc bệnh do sự xâm nhập của các loại virus, vi khuẩn, kí sinh trùng. Đặc biệt vào những ngày trời lạnh, trẻ rất dễ bị hắt hơi, sổ mũi, chảy nước mũi, … nếu không được chữa trị dứt điểm cũng dễ phát triển thành viêm xoang.

Câu 3. Viêm xoang có phải là bệnh viêm mũi dị ứng ?

Trả lời: Đây là 2 căn bệnh hoàn toàn khác nhau nhưng nhiều người lại nhầm lẫn nó là môyj. Các biểu hiện như = hắt hơi, nghẹt mũi, nhức đầu… của viêm mũi dị ứng rất giống với triệu chứng viêm xoang. Tuy nhiên nguyên nhân gây bệnh viêm mũi dị ứng không phải do vi khuẩn hay viêm nhiễm như bệnh viêm xoang mà tuỳ thuộc vào cơ địa của mỗi người nên thường mang yếu tố di truyền, những người bị viêm mũi dị ứng được coi là có cơ địa dị ứng. Bệnh viêm mũi dị ứng lâu ngày không khỏi có thể khiến bạn bị viêm xoang.

Câu 4: Có thuốc trị viêm xoang triệt để không?

Trả lời: Hiện nay tại Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc đông y Việt Nam đã bào chế thành công bài thuốc trị tất cả các loại viêm xoang. Để biết rõ thông tin hơn mời bạn đọc bài viết: Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc

Câu 5. Khi nào bệnh nhân được mổ xoang?

Trả lời: Bác sĩ chỉ định mổ trong trường hợp điều trị nội khoa không mang lại kết quả, viêm xoang tái phát nhiều lần ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, hoặc viêm xoang có biến chứng.
 
Hiện các ca phẫu thuật chữa viêm xoang được thực hiện bằng phương pháp nội soi. Trong 1-2 giờ, các bác sĩ lấy đi những vật thể gây tắc nghẽn lỗ thông, tổ chức của niêm mạc bị thoái hóa. Bệnh nhân tránh được những phiền hà của phẫu thuật kinh điển như sưng mặt sau mổ, lâu lành, có cảm giác tê bì vùng má. Kỹ thuật nội soi giúp bảo tồn được cấu trúc và chức năng của các xoang cạnh mũi, hạn chế tối đa việc phạm vào mô lành.
 
Câu 6. Bệnh có thể tái phát sau phẫu thuật điều trị viêm xoang không?
 
Trả lời: Về cơ bản, bệnh viêm xoang đã được chữa khỏi hoàn toàn sau mổ. Tuy nhiên, bệnh có tái phát hay không còn tuỳ thuộc vào ý thức giữ gìn của bệnh nhân. Họ vẫn có thể bị viêm xoang trở lại nhưng ở mức độ nhẹ hơn.
 
Trên đây là một số câu hỏi thường gặp của bệnh nhân mắc bệnh viêm xoang. Nếu còn thắc mắc, các bạn có thể gửi về cho chúng tôi bằng cách comment bên dưới. Chúc mọi người sức khỏe luôn dồi dào!
 
Bài đọc liên quan:
CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận