Mổ polyp mũi có nguy hiểm không,có đau không,có tái phát không?

Trước khi quyết định mổ polyp nhiều bệnh nhân đều có chung nỗi băn khoăn đó là mổ polyp mũi có nguy hiểm không,có đau không,có tái phát không? Và để giải đáp cho vấn đề thắc mắc này những thông tin chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Mổ polyp mũi có nguy hiểm không?

Polyp mũi thực chất là hậu quả của quá trình viêm mũi dị ứng ở giai đoạn mãn tính và viêm xoang mạc phù nề. Và phẫu thuật là một trong những giải pháp can thiệp được áp dụng giúp loại bỏ bệnh khi các biện pháp điều trị trước đây không đem lại kết quả tốt. 

Mổ polyp mũi có nguy hiểm không?
Bị polyp mũi có nên mổ không?

Mổ polyp có thể là phương án cuối cùng giúp bệnh nhân thoát khỏi cơn đau do bệnh gây ra. Tuy nhiên, bất kỳ biện pháp phẫu thuật nào trong và sau quá trình phẫu thuật cũng thường xuất hiện những rủi ro và biến chứng không mong muốn. Và mổ polyp cũng vậy. Nhưng rủi ro và biến chứng xảy ra trong sau phẫu thuật ít hay nhiều điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu người bệnh lựa chọn bệnh viện mổ polyp uy tín có trang thiết bị cơ sở y tế hiện đại cùng với đội ngũ y, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm lâu năm,… tỷ lệ ca mổ thành công sẽ cao và biến chứng xảy ra sẽ rất thấp và ngược lại.

Sau phẫu thuật cắt bỏ polyp mũi có thể xuất hiện một vài biến chứng sau đây:

  • Bên trong mũi có kết vảy nhưng tình trạng này sẽ được cải thiện sau đó vài tuần.
  • Người bệnh có thể gặp phải trường hợp chảy máu cam dai dẳng. Tuy nhiên, tình trạng này chỉ xuất hiện vài tuần đầu sau khi mổ do cơ chế làm đông máu chưa được kích hoạt.
  • Nhiễm trùng ở vị trí cắt polyp. Nhiễm trùng có thể xảy ra là do bệnh nhân sau khi phẫu thuật không giữ vệ sinh sạch sẽ hoặc do một số yếu tố khác gây nên. Nếu gặp phải trường hợp này, người bệnh nên đến ngay bệnh viện và sử dụng kháng sinh theo đơn kê của bác sĩ, tránh bệnh gây biến chứng.

Mổ polyp mũi có tái phát không?

Mổ polyp mũi có tái phát không?

Thông thường, đa phần người bệnh sau khi mổ polyp mũi đều cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn khi các triệu chứng của polyp được cải thiện. Để loại bỏ polyp cần có thủ thuật loại bỏ triệt để nguyên nhân gây bệnh nhưng phẫu thuật không giúp giải quyết tận gốc căn bệnh này. Do đó, nguy cơ bệnh tái phát trở lại trong vòng một năm là rất cao. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải tiến hành chữa trị bệnh thường xuyên hơn. Vì thế, để ngăn ngừa bệnh tái phát, người bệnh nên tuân thủ theo đúng hướng dẫn chỉ định của bác sĩ, đồng thời, tiến hành thăm khám bệnh theo định kỳ. Bởi việc làm này sẽ giúp bác sĩ có thể theo dõi diễn biến bệnh và đưa ra hướng chữa trị kịp thời.

Mổ polyp mũi có đau không?

Theo các chuyên viên phẫu thuật, mổ polyp mũi có đau hay không còn tùy thuộc vào phương pháp mà bạn chọn để tiến hành mổ. Có phương pháp mổ polyp gây đau nhức và đau thường kéo dài cho đến khi vết mổ lành lại hoặc có thể lâu hơn, điển hình là mổ polyp theo kiểu truyền thống. Nhưng cũng có phương pháp ít hoặc không gây đau, đồng thời giúp vết mổ nhanh chóng lành hơn đó là mổ nội soi.

Hy vọng với câu trả lời trên sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về thắc mắc mổ polyp mũi có nguy hiểm không,có đau không,có tái phát không? Để lựa chọn phương pháp mổ polyp an toàn, ít gây biến chứng sau mổ, đồng thời ít gây đau, người bệnh nên nhờ bác sĩ tư vấn trước khi quyết định mổ polyp. Bên cạnh đó, mổ polyp chỉ giúp bạn chữa trị trong khoảng thời gian nhất định, bệnh vẫn có thể tái phát trở lại và lần điều trị sau thường khó hơn lần đầu. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nếu bệnh không đến mức nặng, tốt nhất không nên tiến hành mổ polyp.

BTV: Hạ Thiên

→ Có thể bạn quan tâm: Bị bệnh polyp mũi có nguy hiểm không?

Đánh giá bài viết

Bình luận (0)

Mổ polyp mũi có nguy hiểm không,có đau không,có tái phát không?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.