Lệch vách ngăn mũi có nên phẫu thuật không?

Chủ Nhật, 09-10-2016

Bạn đọc cần tư vấn: Lệch vách ngăn mũi có nên phẫu thuật không?

Tôi bị lệch vách ngăn mũi bẩm sinh nên thường hay có cảm giác nghẹt mũi, bình thường thì không sao nhưng nếu tôi dùng ngón tay bịt 1 bên mũi thì thấy không thông. Ngoài ra, tôi cũng thường hay bị nhức đầu âm ỉ ở nửa bên trái, gần đây cơn đau càng dai dẳng khiến cả ngày tôi rất khó chịu, không làm việc gì được. Tôi biết mình bị lệch vách ngăn mũi nên cũng thường tìm hiểu nhiều cách chữa thì thấy nhiều người nói nên phẫu thuật thì mới khỏi. Vậy, lệch vách ngăn mũi có nên phẫu thuật không? Nếu phẫu thuật thì tôi cần làm gì còn nếu không thì tôi phải làm cách nào mới khỏi bệnh. Rất mong bác sĩ tư vấn giúp tôi vấn đề này. Tôi cảm ơn nhiều.

(Mai Lý, TP.HCM)

lech-vach-ngan-mui-co-nen-phau-thuat-khong

Giải đáp:

Chào chị, cảm ơn chị đã tin tưởng chia sẻ thắc mắc về trường hợp của mình với bacsiviemmuiviemxoang.com!

Lệch vách ngăn mũi có nên phẫu thuật không?

Lệch hay vẹo vách ngăn mũi là trường hợp khá phổ biến và có nhiều người gặp phải. Ngoài nguyên nhân chủ yếu là do bẩm sinh thì một số chấn thương ở vùng mũi như té ngã, va đập, bị đánh cũng có thể gây lệch vẹo vách ngăn mũi.

Triệu chứng dễ nhận thấy ở những người bị lệch vách ngăn mũi là nhức một nửa đầu hoặc nhức trong hốc mắt vùng bên vách ngăn bị vẹo hay nhức cả hai bên hốc mắt lan ra vùng chẩm phía sau. Các triệu chứng đau nhức này thường không dữ dội nhưng lại âm ỉ kéo dài khiến bệnh nhân rất khó chịu. Bên cạnh đó, lệch vách ngăn mũi cũng có thể dẫn đến viêm mũi, viêm xoang, ảnh hưởng đến tim mạch, trí nhớ, khứu giác do nghẹt mũi kéo dài. Nhất là những khi thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh thì tình trạng này càng trở nên tồi tệ hơn.

Không phải bất cứ trường hợp nào bị lệch vách ngăn mũi cũng phải phẫu thuật. Tùy theo từng trường hợp cụ thể mà các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Ở mức độ nhẹ, người bệnh có thể được nắn vách ngăn lại mà không cần phải làm phẫu thuật. Trong trường hợp bệnh nhân bị lệch nhiều kèm theo những triệu chứng nặng và kéo dài thì bác sĩ sẽ áp dụng phẫu thuật theo phương pháp cổ điển hoặc nội soi để chỉnh hình vách ngăn cho phù hợp. 

Trong trường hợp của chị, chị nên đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và cho thực hiện một số thủ tục cần thiết để xem xét có nên phẫu thuật hay không nhé. Chúc chị sớm điều trị khỏi bệnh!

Chị có thể tham khảo thêm một số thông tin sau đây:

Có nên mổ vách ngăn mũi không?

Bảng giá các dịch vụ tại bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận