Làm sao để biết trẻ bị viêm xoang và cách xử lí?

Thứ Hai, 11-07-2016

Các mẹ trẻ mang thai và chăm sóc con trẻ nhỏ lần đầu thường chưa có nhiều kinh nghiệm nên khi đối với với việc trẻ mắc phải nhiều căn bệnh về đường hô hấp thì các mẹ thường hoang mang và không biết nên điều trị như thế nào là hiệu quả hợp lý nhất. Thêm một kiến thức bổ ích nữa cho các mẹ là làm sao để biết trẻ bị viêm xoang và cách điều trị viêm xoang mũi cho trẻ hiệu quả hữu ích hiện nay mà bạn nên tìm hiểu như sau: 

 

Nguy cơ mắc bệnh viêm xoang ở trẻ 

Trẻ nhỏ cũng là đối tượng có nguy cơ mắc phải bệnh viêm xoang cao khi mà cơ địa ở trẻ nhỏ thường non nớt dễ bị các tác nhân bên ngoài tấn công hơn người lớn gây nên viêm xoang mũi. Các trẻ có nguy cơ mắc phải viêm xoang cao ở trẻ có cơ địa dị ứng hoặc sống trong môi trường có mầm bệnh bị ô nhiễm, khói bụi, trẻ có cơ địa nhạy cảm dễ bị dị ứng…

Không chỉ có nguy cơ mắc viêm xoang cao hơn gấp 2 lần so với người lớn mà bệnh cũng có tiến triển nặng hơn dễ gặp phải một số biến chứng nguy hiểm như gây sụp mí mắt, giảm thị lực, mờ mắc, viêm xoang mãn tính …vì vậy nên đối với bệnh viêm xoang mũi ở trẻ các mẹ chú ý hơn tới những triệu chứng viêm xoang cũng như cách điều trị phụ hợp ngay từ đầu. 

Vậy làm thế nào để phát hiện viêm xoang ơ trẻ 

Thực tế không khó để các mẹ phát hiện bệnh viêm xoang ở trẻ đâu nhé, các mẹ có thể nhận biết trẻ mắc bệnh viêm xoang mũi thông qua một số triệu chứng như sau: 

 – Trẻ bị nghẹt mũi kéo dài: Ngẹt mũi kéo dài từ 10 ngày trở lên dễ có nguy cơ bị viêm xoang mũi

Nhng-iu-cn-bit-v-viem-xoang--tr-em-2

 – Chảy dịch mũi: nghẹt mũi kèm theo dịch  mũi màu xanh lá cây hoặc vàng đậm

 – Ho nhiều: Ho thường là biểu hiện niêm mạc họng bị kích thích, nên khi bị viêm xoang thường dịch nhiễm khuẩn chảy xuống họng dễ gây viêm và gây nên những cơn ho khó chịu. 

 – Mắt sưng: quanh mắt mũi sưng húp có nguy cơ dễ bị viêm. 

 – Đau ở xương hàm hoặc phía sau trán, mũi.

 – Sốt: Trường hợp viêm nặng trẻ sẽ gặp phải dấu hiệu sốt, cao nhức đầu, người mệt mỏi. 

 

Cách điều trị viêm xoang mũi ở trẻ 

Trẻ nhỏ bị viêm xoang mũi cũng dễ điều trị, thường các bác sĩ sẽ cân nhắc từng trường hợp khác nhau để dùng thuốc kháng sinh phù hợp trị viêm xoang cho trẻ. Tuy nhiên lạm dụng thuốc kháng sinh cũng không tốt nên khi dùng thuốc kháng sinh kéo dài hơn 1 tuần mà thấy chưa có dấu hiệu thuyên giảm thì cần tới bệnh viện theo dõi và điều tri theo phác đồ của bác sĩ. 

Ngoài ra nếu các mẹ thấy hãy nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn điều trị bao gồm cả môi trường và các loại thuốc.

Để không gặp phải tình huống xấu thì tốt nhất nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa viêm xoang cho trẻ. Khi trẻ bị cảm lạnh, hãy cho con uống nhiều chất lỏng và ở trong môi trường có độ ẩm vừa đủ, tránh môi trường quá khô.Giữ cho con không tiếp xúc với khói thuốc lá, lông của các vật nuôi trong nhà và bụi bẩn… vì các vật chất này có thể gây kích ứng mũi và gây ra viêm xoang.

Vệ sinh răng miệng hàng ngày cho bé để ngăn ngừa các bệnh về đường hô hấp và bệnh về tai, mũi, họng, cũng như ngăn ngừa bệnh viêm xoang.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận