Kinh nghiệm chữa viêm xoang đơn giản

Thứ Bảy, 31-08-2013

Viêm xoang là bệnh rất phổ biến ở Việt Nam, bệnh không chỉ có ở người lớn mà ngay các em nhỏ. Cùng nghe chia sẻ về kinh nghiệm chữa viêm xoang của một người bệnh đã điều trị khỏi nó sau hơn 15 năm mắc bệnh.
 
Sơ đồ bệnh viêm xoang
 

Chia sẻ kinh nghiệm chữa viêm xoang của tôi

Tôi quê ở một vùng nông thôn nghèo ở tỉnh Bắc Giang, nơi điều kiện y tế còn gặp nhiều khó khăn nên việc điều trị bệnh không được tốt cho lắm. Tôi đã bị viêm xoang hơn 15 năm rồi, đi khám đã nhiều nơi và chữa trị cũng tốn rất nhiều tiền bạc. Vì thế, nên mạo muội viết vài lời để chia sẻ cách trị bệnh tận gốc.
 
Trước đây, tôi biết mình bị viêm xoang nhưng không rõ nguyên nhân là gì, chỉ biết là mua thuốc về dùng. Sau đó chiêm nghiệm lại mới biết là chắc chắn mình phải tìm ra đúng nguyên nhân chính xác gây bệnh thì may ra bệnh mới được chữa khỏi. Thế là, tôi quyết định đi khám, bác sĩ đã tìm ra nguyên nhân gây bệnh viêm xoang của tôi. Lúc này, việc điều trị bắt đầu mới có kết quả. Vì thế, tôi khuyên các bạn nếu có bị viêm xoang thì nên đi khám để tìm ra nguyên nhân mà chữa cho bệnh nhanh khỏi, đừng như tôi mà khổ.
 
Nguyên nhân phổ biến nhất là do viêm mũi, do cảm, cúm, đôi khi do viêm họng, do răng. Ngoài ra, có thể do tắm (nhảy cầu, lặn) do chấn thương, do áp lực thay đổi đột ngột khi đi máy bay, do dị vật ở mũi…, do biến chứng gây viêm xoang của các bệnh cúm, sởi, ho gà, viêm phổi do phế cầu khuẩn. Vi sinh vật gây viêm xoang cũng là những vi sinh vật gây viêm nhiễm đường hô hấp như trên. Như vậy, bản chất viêm xoang là do nhiễm khuẩn hoặc nhiễm virus, sau đó bội nhiễm và cơ thể phản ứng lại bằng cách xuất tiết các chất nhầy, lớp nhầy này đọng lại giữa các lớp xoang và là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, virus phát triển.
 
Có hai loại viêm xoang, đó là viêm xoang cấp (điều trị nội khoa) và viêm xoang mạn tính (điều trị ngoại khoa). Viêm xoang cấp theo thứ tự thường gặp là: viêm xoang hàm, viêm xoang sàng, viêm xoang trán, viêm xoang bướm. Đôi khi xảy ra viêm nhiều xoang cùng một lúc. Viêm xoang trở thành mạn tính là do ổ viêm xương ở thành xoang như viêm xoang do răng. Viêm mạn tính liên quan đến sự biến đổi không phục hồi của niêm mạc.
 
Còn về cách chữa thì tôi xin kể như sau: đầu tiên rót khoảng 150ml nước đun sôi vào một cái ly sạch, cho một muỗng cà phê gạt muối tinh khuấy cho tan hết, chờ cho nhiệt độ hạ xuống còn khoảng 30 – 35 độ C thì thái lát 1 -2 tép tỏi đã bóc bỏ vào ly, khuấy một lúc và vớt hết miếng tỏi ra. Dùng xi lanh 5ml (bỏ đầu kim) hút đầy nước, ngửa mặt rồi bơm vào mũi, mỗi bên 5ml, hoặc nhúng mũi vào cốc nước và hít cho nước sặc trong mũi, sau đó ngửa mặt lên để cho nước chảy vào khoang mũi và xuống họng. Mỗi ngày làm như vậy xông 3 lần sáng, trưa, tối, mỗi lần rửa 2 đến 3 lượt cho đến khi thông hẳn mũi thì thôi.
 
Nếu bị viêm xoang quá nặng hoặc mới làm lần đầu thì hơi xót, tuy nhiên, sau đó tế bào niêm mạc phục hồi dần và thích nghi. Sau khoảng 1 phút sẽ xì ra rất nhiều nước dịch nhầy, gỉ mũi và làm thông thoáng hẳn đường thở. Kể cả các trường hợp viêm lâu năm hoặc rất nặng đều có thể khỏi chỉ sau 10 đến 15 ngày thực hiện các bước trên. Khi đi trên đường cần bịt khẩu trang và rửa lại khi đã về nhà để khoang mũi không bị dính bụi bẩn. Nếu bị cảm cúm sẽ nhanh khỏi khi áp dụng cách làm như trên. Biện pháp này có thể áp dụng cho cả trẻ em, tuy nhiên, cần chú ý lượng muối cho vào và thao tác khi thực hiện.
 
CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận

Bình luận