Không nên xem thường ” Viêm mũi dị ứng ở trẻ”

Thứ Tư, 22-06-2016

Viêm mũi dị ứng ở trẻ thường gây nên một số dấu hiệu như: hắt xì hơi, sổ mũi, nghẹt mũi, chảy dịch mũi trong… vì những dấu hiệu này không mấy nghiêm trọng nên nhiều bậc cha mẹ đã không quan tâm và nghĩ rằng bệnh có thể tự khỏi mà không cần điều trị.

Tuy nhiên trên thực tế đã có rất nhiều trường hợp mắc bệnh viêm mũi dị ứng không điều trị đúng cách đã gây ra một số biến chứng nguy hiểm như: viêm tai giữa, viêm phổi, viêm phế quản, viêm họng mãn tính…. Do vậy nên chuyên gia bác sĩ cảnh báo tuyệt đối không nên xem thường ” Viêm mũi dị ứng ở trẻ”. Hiểu rõ hơn về bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ để có thể chăm sóc trẻ tốt hơn như sau: 

viem-mui-di-ung-o-tre

Không nên xem thường ” Viêm mũi dị ứng ở trẻ” 

Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng ở trẻ

Trẻ nhỏ có nguy cơ cao mắc phải bệnh viêm mũi dị ứng hơn ở người lớn, lý do không chỉ là do trẻ chưa thể tự chăm sóc vệ sinh cho mình hợp lý mà còn do sức đề kháng ở trẻ chưa hoàn thiện nên dễ bị các yêu tố từ bên ngoài tác động gây bệnh. Cùng chúng tôi điểm qua một số nguy cơ cao mắc bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ mà các mẹ nên biết như sau: 

 – Do yếu tố bên ngoài: Môi trường ô nhiễm, bụi bẩn, hóa chất, hay do thời tiết thay đổi đột ngột chuyển từ nóng qua lạnh hay ngược lại sẽ làm cho bệnh viêm mũi dị ứng có nguy cơ xuất hiện cao hơn. Ngoài ra yếu tố bên ngoài có thể khiến trẻ bị viêm mũi dị ứng tái phát xảy ra nhiều lần trong năm như: vật thể lạ, bụi, phấn hoa, lông chó mèo, nấm mốc tác…

1453606480-3

 – Do yếu tố bên trong: do sức đề kháng của trẻ đang bị suy giảm do mắc phải một căn bệnh nào liên quan như: viêm họng, viêm amidan, … 

Biểu hiện nhận biết viêm mũi dị ứng ở trẻ 

Do bệnh viêm mũi dị ứng là căn bệnh xảy ra ở đường hô hấp nên những triệu chứng của bệnh thường khá giống nhau khiến cho các mẹ thường dễ bị nhầm lẫn bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ với những căn bệnh khác, nhất là bệnh viêm xoang.   

Phân biệt bạn có thể chú ý các dấu hiệu đặc biệt như: chảy nước mũi, hắt xì hơn liên tục, gây khô họng, ngạt mũi, thở gấp bằng miệng…. Trường hợp nặng có thể kèm theo một số dấu hiệu như: nhức đầu, ù tai, chóng mặt. Chú ý: Việc chảy dịch mũi ở viêm mũi dị ứng và viêm xoang có khác nhau ở màu dịch mũi, ở viêm mũi dị ứng thì dịch mũi trong và chảy thường xuyên còn ở viêm xoang thì dịch đặc có màu trong hoặc vàng vì vậy đây cũng có thể là dấu hiệu đặc trưng mà các mẹ nên biết. 

Cách điều trị đúng cách bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ 

Bệnh viêm mũi dị ứng không khó điều trị, các mẹ chỉ cần chú ý môt số cách sinh hoạt điều trị phòng ngừa viêm mũi dị ứng ở trẻ. Những cách này vô cùng đơn giản nên các mẹ hãy thực hiện để trẻ không gặp phải một số biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra nhé! 

– Dùng nước muối sinh lý rửa mũi cho trẻ hằng ngày 2- 3 lần, nhất là sau khi hoạt động ngoài trời. Giúp loại bỏ chất nhầy, bụi bẩn, góp phần ngăn ngừa các bệnh hô hấp ở trẻ. 

– Chạy máy giữ độ ẩm trong không khí đạt chuẩn và thoáng mát để tạo môi trường trong lành cho trẻ.

– Cần vệ sinh răng miệng cho trẻ hàng ngày, nhất là đánh răng sau khi ăn, trước và sau khi ngủ dậy. Tránh để trẻ tiếp xúc với khói thuốc, hạn chế tiếp xúc với khói bụi. 

– Giữ ấm cho trẻ mỗi khi thời tiết lạnh, nhất là đường hô hấp cổ họng vì không chỉ dễ mắc phải bệnh viêm mũi dị ứng mà các bệnh khác ở đường hô hấp cũng có nguy cơ mắc phải cao hơn. 

– Đối với chế độ ăn uống nên cho trẻ uống nhiều nước để giúp hệ hô hấp làm việc tốt hơn. Tăng cường cho trẻ ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi để bổ sung vitamin cho trẻ, nếu cần có thể cho uống bổ sung Vitamin C để giúp bé tăng cường sức đề kháng.

Hi vọng những thông tin về bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ ngay trên đây sẽ giúp mọi người chữa trị bệnh viêm mũi dị ứng hiệu quả hơn cũng như việc phòng ngừa tốt các biến chứng viêm mũi dị ứng có thể xảy đến. Hi vọng mọi người có thể phòng ngừa bệnh một cách tốt hơn. 

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận