Không nên chủ quan khi bị ngạt mũi kéo dài

Thứ Tư, 01-03-2017

Nghẹt mũi trong thời gian dài không thể xem nhẹ, đây không chỉ đơn thuần là biểu hiện của nhiễm khuẩn, nhiễm lạnh thông thường mà đó còn là dấu hiệu cho thấy sự tồn tại dị vật phía bên trong khoang mũi . Do đó, bạn không nên xem nhẹ khi có biểu hiện nghẹt mũi kéo dài nhiều ngày mà không rõ nguyên do.

Ngạt mũi kéo dài có thể là biểu hiện của nhiều bệnh lý

Chức năng của hốc mũi là lọc sạch, lưu thông không khí và làm ấm, ẩm không khí khi hít vào. Nếu hốc mũi bị tắc, không khí không thể đi qua mũi vào phổi mà phải thông qua đường miệng, do đó nó sẽ không được lọc sạch và làm ấm khi hít vào, đây là nguyên nhân dẫn đến chứng viêm họng, viêm khí quản, viêm thanh quản và viêm phổi. Hơn nữa, ngạt mũi còn làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giấc ngủ và hiệu suất làm việc nên bạn chớ nên xem thường.

Chứng ngạt mũi dài ngày có thể xuất phát từ những nguyên nhân sau:

– Có dị vật trong mũi: tức là có sự tồn tại của những khối u – polyp nhỏ ở xoang mũi, là lành tính hoặc ác tính. Bên cạnh ngạt mũi, bệnh nhân còn xuất hiện thêm một số triệu chứng như: chảy nước mũi, nhỏ giọt mũi sau, đau đầu…

– Viêm mũi dị ứng: là hiện tượng mũi bị sưng, viêm do tác nhân đến từ bên trong hoặc bên ngoài cơ thể. Người bệnh ngoài biểu hiện nghạt mũi còn có triệu chứng chảy nước mũi, hắt hơi, cảm lạnh…

– Lệch – Vẹo vách ngăn mũi: vẹo vách ngăn ở mũi xuất phát từ 2 nguyên nhân chấn thương hoặc bẩm sinh. Lệch vách ngăn mũi gây ra một đột ngạt mũi kéo dài ở một hoặc cả hai bên mũi, đau mũi…

– Viêm xoang mãn: bệnh nhân mắc chứng viêm xoang mãn có hốc mũi bị sưng và viêm, khó thoát dịch, dễ hình thành chất nhờn, vùng xung quanh mắt và mũi của người bệnh cũng thường xuyên bị sưng và đau nhói.

– Nguyên nhân khác: do rối loạn nội tiết tố ở phụ nữ mang thai, người thường xuyên tiếp xúc với tác nhân gây bệnh (máy lạnh, ô nhiễm môi trường…), dị tật bẩm sinh. 

Không nên xem thường biến chứng ngạt mũi kéo dài

Với chứng ngạt mũi, đặc biệt là ngạt mũi mãn tính, bệnh nhân không nên tự ý sử dụng thuốc tại nhà để khắc phục mà chưa nhận được chỉ định từ bác sĩ, việc làm này có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, nguy cơ gây ra nhiều biến chứng tai hại.

+ Biến chứng ở mắt

Nếu chứng ngạt mũi là do viêm xoang mãn hoặc viêm mũi dị ứng lâu ngày gây ra mà không được hỗ trợ kịp thời thì viêm nhiễm và vi khuẩn sẽ lây lan sang những bộ phận khác dẫn đến viêm tuyến lệ, viêm kết mạc, viêm bờ mi… Đặc biệt ở trẻ nhỏ cần lưu ý, có thể xảy ra biến chứng viêm thần kinh mắt rất dễ dẫn đến mù lòa. 

+ Biến chứng lên đường thở

Ngạt mũi, thở khó nên bệnh nhân phải dùng miệng thở, từ đó dễ dẫn đến khô họng, vướng họng, không khí trong họng không được làm sạch gây viêm họng, viêm thanh quản, viêm phế quản mãn tính…

Đây cũng là một trong những lý do gây viêm và làm tắc nghẽn đường hô hấp, gây khó thở, thậm chí là điếc mũi – mất khứu giác hay hen suyễn..

+ Biến chứng nội sọ

Là một trong những biến chứng nguy hiểm, có thể cướp đi tính mạng của người bệnh. Thường gặp nhất là tình trạng apxe não, viêm não, thiếu oxy lúc ngủ dẫn đến nhồi máu, viêm tắc tĩnh mạch xoang, thậm chí là đột tử.

» Lời khuyên từ chuyên gia:

Chứng ngạt mũi tưởng chừng không có gì nguy hiểm nhưng nếu để tình trạng này kéo dài sẽ gây biến chứng nghiêm trọng về mặt sức khỏe. Vì vậy, khi có biểu hiện của một đợt ngạt mũi và đã kéo dài nhiều ngày liền mà không có biểu hiện thuyên giảm, bạn nên cân nhắc thăm khám càng sớm càng tốt để tránh những chuyển biến kéo dài do sự chủ quan của mình.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận