Khi nào nên cắt amidan và có nên cắt amidan không?

Thứ Bảy, 10-09-2016

Viêm amidan là căn bệnh đường hô hấp thường có nguy cớ tái phát cao, gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Nhiều người cảm thấy rất mệt mỏi và phiền phức khi viêm amidan cứ tái phát đi tái phát lại nhiều lần và có ý định đi cắt amidan để thoát khỏi tình trạng này. Vậy, khi nào nên cắt amidan và có nên cắt amidan không? Những thônd tin sau đây sẽ giúp bạn có quyết định đúng đắn trong việc điều trị viêm amidan.

Viêm amidan là gì? Có nên cắt amidan không? 

Amidan là những tế bào lympho hay còn gọi là hạch bạch huyết, nằm 2 bên phía sau họng. Amidan là hệ thống phòng vệ đầu tiên của hệ miễn dịch có vai trò bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của vi khuẩn, virus thông qua đường mũi họng.

khi-nao-nen-cat-amidan-va-co-nen-cat-amidan-khong-1

Khi virus hay vi khuẩn xâm nhập ồ ạt khiến amidan bị quá tải, amidan có thể bị sưng đỏ và dẫn đến viêm amidan. Viêm amidan nhiều lần sẽ tiến triển thành mạn tính khiến người bệnh đau họng, khó nuốt, sốt, sưng amidan, viêm thanh quản… ảnh hưởng đến cuộc sống.

Một trong những biện pháp khắc phục chứng bệnh viêm amidan được nhiều người nghĩ đến chính là cắt amidan. Tuy nhiên, không phải trường hợp hợp nào cũng có thể áp dụng biện pháp cắt amidan. Khi bị viêm amidan, bệnh nhân cần đến bệnh viện để được điều trị đúng cách hoặc chỉ định cắt amidan nếu cần thiết. Cắt amidan có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh. Do đó, để thực hiện phẫu thuật cắt amidan, các bác sĩ thường cho bệnh nhân thực hiện các xét nghiệm kỹ càng về chức năng gan thận, xét nghiệm đông máu để tránh những tai nạn đáng tiết có thể xảy ra. 

Khi nào nên cắt amidan ?

khi-nao-nen-cat-amidan-va-co-nen-cat-amidan-khong-2

Như đã nói ở trên, không phải bệnh nhân nào cũng có thể thực hiện phẫu thuật cắt amidan. Các bác sĩ điều trị chỉ chỉ định người bệnh cắt amidan khi:

– Viêm amidan tái phát nhiều lần trong một năm, thường là từ 5-7 lần/năm.

– Viêm amidan gây ra các biến chứng viêm xoang, viêm tai giữa, viêm tấy – áp xe thành họng, viêm – áp xe quanh Amidan, thấp tim, thấp khớp, viêm cầu thận…

– Viêm amidan quá phát gây ảnh hưởng đến chức năng ăn uống và sinh hoạt của người bệnh như nuốt vướng, khó nuốt, ngủ ngáy, ngưng thở khi ngủ.

– Amidan có  nhiều ngóc ngách chứa các chất gây hôi miệng, nuốt vướng hoặc nghi ngờ amidan ác tính.

Việc cắt amidan phải được bác sĩ chỉ định sau khi kiểm tra chính xác và cụ thể tình trạng bệnh nhân. Người bệnh không nên tự ý mua thuốc về điều trị hay đi cắt amidan ở những cơ sở kém chất lượng để tránh hậu quả đáng tiếc nhé.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận