Ké đầu ngựa chữa viêm xoang – thần dược quanh nhà

Thứ Năm, 09-01-2014

Ké đầu ngựa là một vị thuốc quý được sử dụng phổ biến trong đông y dùng để chữa bệnh viêm mũi viêm xoang hiệu quả. Vậy công dụng của cây ké đầu ngựa trong điều trị bệnh viêm mũi là gì và cách chữa viêm xoang bằng loại cây này như thế nào, các bạn có thể tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

 
Ké đầu ngựa chữa bệnh viêm xoang

Ké đầu ngựa chữa bệnh viêm xoang được ứng dụng từ lâu đời

Cây ké đầu ngựa có tác dụng gì, trị bệnh gì?

Ké đầu ngựa là một loại cây mọc hoang được dùng như một vị thuốc chữa bệnh viêm xoang phổ biến trong đông y được xếp vào họ Cúc, tên khoa học là Xanthium Strumarium. Cây ké đầu ngựa còn gọi là thương nhĩ tử. 
 
Thông thường, bộ phận chủ yếu của cây ké đầu ngựa được dùng làm thuốc là phần quả. Khi quả già, người ta sẽ đem quả phơi khô để làm thuốc, gọi là ké đầu ngựa dược liệu (Fructus Xanthii strumarii). Trong y học cổ truyền, quả ké đầu ngựa khô có vị cay, đắng, tính ấm, hơi có độc; vào kinh Phế. Có tác dụng tán phong, trừ thấp, thông khiếu, chỉ thống. Chủ trị phong hàn đầu thống, trị chứng mũi chảy nước tanh hôi kéo dài, phong thấp tý thống (phong thấp đau nhức), lở ngứa ngoài da, chân tay co rút,…
 
Các nghiên cứu hiện đại về tác dụng của loại cây này cho thấy quả ké có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, giảm đau, giảm ho, hưng phấn hô hấp, ức chế miễn dịch (chống dị ứng), … Quả ké đầu ngựa còn có nhiều vitamin C, các tinh dầu. Dầu ép từ quả ké đầu ngựa có thể giúp làm giảm viêm tấy, sưng đau, bướu cổ,… Một số thông tin cho biết dân gian đã dùng ké đầu ngựa trị mụn, một số nơi còn dùng cây ké đầu ngựa trị sỏi thận.
 
Nhiều quốc gia châu Á như Lào, Campuchia, Malaysia, Trung Quốc, Việt Nam… đều sử dụng ké đầu ngựa để cải thiện nhiều bệnh lý từ lâu đời. 
quả ké đầu ngựa

Hình ảnh quả ké đầu ngựa khô (một số nơi gọi là hạt ké đầu ngựa)

Ké đầu ngựa chữa viêm xoang

Trong nhiều tác dụng chữa bệnh thì công dụng chữa viêm xoang của cây ké đầu ngựa được chú ý nhất. Dân gian thường dùng ké đầu ngựa cùng với một số nguyên liệu đi kèm để chữa viêm xoang mũi, chảy nước mũi kéo dài. Có hai bài thuốc dùng vị thuốc ké đầu ngựa để chữa viêm xoang được ghi nhận lại cho đến ngày nay, gồm có:

1.Trị viêm xoang mũi, chảy nước mũi, viêm mũi

Bài thuốc này không quá phức tạp, được dân gian sử dụng khá lâu đời. Thành phần bài thuốc gồm các nguyên liệu:

  • Ké đầu ngựa. Hàm lượng 8g.
  • Tân di. Hàm lượng 8g.
  • Bạch chỉ. Hàm lượng 12g.
  • Bạc hà. Hàm lượng 4g.

Các nguyên liệu này bạn rửa sạch, cho vào ấm sắc với 300ml nước.

Sắc đặc đến khi còn khoảng 150ml nước.

Dùng uống mỗi ngày để cải thiện tình trạng viêm xoang mũi, chảy nước mũi, viêm mũi, giúp cho xoang mũi được thông và có cảm giác dễ chịu hơn

Hình ảnh cây ké đầu ngựa và quả ké đầu ngựa khi còn tươi

Hình ảnh cây ké đầu ngựa và quả ké đầu ngựa khi còn tươi

2.Chữa viêm xoang, đau họng, tắc mũi, ngạt mũi, nhức đầu

Những bệnh nhân viêm xoang kèm theo đau họng, tắc mũi, ngạt mũi, nhức đầu có thể dùng vị thuốc ké đầu ngựa kèm theo một số vị thuốc khác. Thành phần bài thuốc như sau:

  • Ké đầu ngựa. Hàm lượng 20g.
  • Hoàng kỳ. Hàm lượng 30g.
  • Kinh giới. Hàm lượng 10g.
  • Bạch chỉ. Hàm lượng 6g.
  • Tế tân. Hàm lượng 4g.
  • Gạo tẻ. Hàm lượng 60g.

Sau khi chuẩn bị các nguyên liệu trên, bạn đem rửa sạch.

Sắc các vị thuốc với khoảng 300ml nước, sau khi sắc còn khoảng 150ml nước là được.

Dùng gạo tẻ nấu cháo cùng với phần nước thuốc đã sắc.

Nếu cảm thấy hơi khó ăn, sau khi gạo nhừ thành cháo thì có thể cho thêm một ít đường để dễ ăn nhưng không quá nhiều.

Bạn có thể dùng bài thuốc trên trong vòng 7 – 10 ngày, mỗi ngày dùng 1 lần để cải thiện các dấu hiệu viêm xoang, đau họng, tắc mũi, ngạt mũi, nhức đầu.

Quả ké đầu ngựa phải phơi thật khô trước khi sử dụng

Quả ké đầu ngựa phải phơi thật khô trước khi sử dụng

Lưu ý khi chữa viêm xoang bằng ké đầu ngựa

Ké đầu ngựa là vị thuốc dân gian được nhiều người sử dụng để cải thiện tình trạng viêm xoang. Mặc dù vậy khi dùng ké đầu ngựa bạn cũng không nên lạm dụng, nhất là những trường hợp viêm xoang mãn thì nên có chỉ định của bác sĩ trước khi áp dụng các phương pháp điều trị này. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý các biện pháp điều trị từ dược liệu thiên nhiên đôi khi có hiệu quả còn tùy thuộc cơ địa mỗi người.

Thông tin hữu ích dành cho bạn

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận

Bình luận