Điều trị viêm đa xoang

Viêm xoang là một bệnh có nhiều diễn tiến phức tạp. có nhiều loại viêm xoang như viêm xoang cấp, viêm xoang mãn tính, viêm đa xoang, viêm xoang sàng…tùy theo từng cấp độ viêm mà mỗi loại viêm xoang có những phương pháp điều khác nhau.chúng ta cùng tìm hiểu về triệu chứng , phương pháp điều trị căn bệnh viêm đa xoang.

Khi niêm mạc của 2 hay nhiều xoang cùng bị viêm một lúc thì người bệnh bị viêm đa xoang. Bệnh rất hay gặp ở những người có cơ địa dị ứng, những người bị viêm nhiễm các vùng lân cận như viêm  tai , mũi họng , amidan, VA…Ngoài ra những người bị dị hình cấu trúc giải phẫu mũi, người nghiện thuốc lá, người làm việc trong môi trường ô nhiễm khói bụi cũng rất dễ mắc viêm đa xoang.

 

Triệu chứng

Cũng giống như người bệnh viêm xoang, người bệnh viêm đa xoang cũng có các triệu chứng bệnh như:  sốt nhẹ, ngạt mũi, chảy mũi kéo dài, mũi xanh hoặc vàng, đôi khi có lẫn máu, mủ chảy xuống họng khi nằm hoặc có cảm giác vướng ở vòm, hay phải khịt khạc. Ngoài ra, người bệnh còn hay cảm thấy nhức đầu vùng trán, quanh hốc mắt, vùng sau gáy và có thể có cảm giác mờ mắt. Cảm giác đau nhức xuất hiện thành từng cơn hoặc liên tục.

Các phương pháp điều trị

Nếu viêm cấp, bệnh chủ yếu được điều trị bằng phương pháp nội khoa. Bên cạnh đó, bệnh nhân cần rửa mũi hàng ngày bằng nước muối sinh lý. Trong trường hợp bị viêm nhiễm, nhiều mủ trong xoang hàm, các bác sĩ sẽ chọc rửa xoang hàm, bơm dung dịch kháng sinh vào xoang. Ngày nay nhờ có nội soi, bác sĩ có thể rửa xoang và đưa kháng sinh vào xoang hàm qua lỗ thông tự nhiên. Điều trị ngoại khoa thường sử dụng trong viêm xoang gây biến chứng ổ mắt hoặc các cơ quan lân cận, khi bệnh nhân đã được điều trị nội khoa đúng phương pháp nhiều đợt không kết quả.

Ngoài ra, phẫu thuật cũng được chỉ định để chỉnh hình vẹo lệch vách ngăn, cắt polyp mũi, mở dẫn lưu các lỗ thông tự nhiên của xoang, giải quyết các nguyên nhân gây bít tức dẫn lưu của xoang. Ngày nay, nhờ sự phát triển của phẫu thuật nội soi mũi xoang, các bác sĩ có thể đánh giá chính xác nguyên nhân, mức độ tổn thương để can thiệp tối thiểu nhưng đạt được hiệu quả tối đa. Với kỹ thuật này, bệnh nhân sau mổ phục hồi nhanh chóng và đạt kết quả tốt.

Một số điều người bị viêm mũi xoang cần lưu ý:

Không ăn các thực phẩm có thể gây dị ứng.

Tránh các yếu tố kích thích như: thời tiết quá lạnh, ấm, không hút thuốc lá.

Tránh môi trường ô nhiễm độc hại, khói bụi, hóa chất. Khi đi ra đường, cần đeo khẩu trang. Hạn chế đi bơi khi đang trong giai đoạn viêm nhiễm.

Giải quyết các bất thường giải phẫu vùng mũi họng (vẹo lệch vách ngăn, polyp mũi, cắt amidan, nạo VA).

Chữa các bệnh toàn thân, tập luyện thể dục thể thao nâng cao thể trạng…

Viêm xoang cấp có thể gây ra các biến chứng ổ mắt (viêm tấy ổ mắt, áp-xe ổ mắt), biến chứng nội sọ (viêm màng não, áp-xe não) và viêm họng mãn, viêm tắc vòi nhĩ, viêm tai giữa cấp hoặc mãn tính, viêm thanh khí phế quản, rối loạn tiêu hóa kéo. Vì vậy nếu có điều kiện, chuyển đến sống ở vùng có khí hậu ôn hòa, khô ráo, môi trường sống trong lành, ít bị ô nhiễm… có thể giúp bệnh ổn định.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Liên hệ ngay để được Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Lê Thị Phương – Nguyên Phó giảm đốc BV YHCT Hà Đông với hơn 30 năm kinh nghiệm tư vấn trực tiếp.

Chat ngay Về bác sĩ

Bình luận