Điều trị bệnh viêm mũi dị ứng

Thứ Năm, 20-06-2013

Khi mắc phải bệnh viêm mũi dị ứng thì hầu như người bệnh phải sống chung với nó suốt đời vì hiện nay chưa có loại thuốc nào giúp điều trị triệt để căn bệnh này. Chính vì vậy các thuốc chữa bệnh viêm mũi dị ứng phải đáp ứng được tiêu chí là có hiệu quả cao nhằm giảm thiểu tối đa các triệu chứng của bệnh lại ít gây tác dụng phụ cho bệnh nhân khi sử dụng lâu dài. Xin thông tin đến bạn đọc công dụng cũng như tác dụng phụ của một số loại thuốc chữa viêm mũi để mọi người cân nhắc trước khi sử dụng.

ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM MŨI DỊ ỨNG
Điều trị bằng thuốc tây gây nhiều tác dụng phụ

Cách chữa viêm mũi dị ứng cho bạn

** Các loại thuốc uống
 
Nhóm thuốc uống kháng histamin: Gọi đầy đủ là thuốc kháng histamin ở thụ thể H1. Khi dùng thuốc này bệnh nhân sẽ thấy giảm ngứa mũi, chảy nước mũi, sổ mũi, ngứa mắt nhưng nghẹt mũi thì không giảm. Nó chỉ có tác dụng trong 3 – 4 giờ, sau đó các triệu chứng sẽ xuất hiện trở lại.
 
Thuốc có 2 thế hệ: Thế hệ 1 (clorpheniramin, promethazin, diphenhydramin) thông dụng nhưng có tác dụng phụ tới người bệnh như gây buồn ngủ, khô miệng, táo bón, khó tiểu và sẽ gây nhờn thuốc nếu dùng lâu dài; Thế hệ 2 (fexofenilin, cetirizin, loratidin, acrivastin), thuốc này ít tác dụng phụ hơn thuốc thế hệ 1 vì có giá cả cao hơn. Một số thuốc thế hệ 2 bị nhiều nước cấm dùng là terfenadin, astemizol do gây rối loạn nhịp tim.
 
Nhóm thuốc cường giao cảm gây co mạch: Có thể kể đến ephendrin, pseudocphedrin, phenylpro-panolamin.  Thuốc này có tác dụng chống sưng, chống phù nề nên trị nghẹt mũi rất tốt, nó thường được sử dụng song song với thuốc kháng histamin. Thuốc có một số tác dụng phụ người bệnh cần lưu ý như tăng huyết áp, hồi hộp, run tay…
 
Nhóm thuốc corticosteroid (gọi tắt là corticoid): chỉ uống khi bị viêm mũi nặng và viêm mũi dị ứng mạn tính.  Đây là thuốc cao liều nên hạn chế sử dụng, lại có tác dụng phụ nguy hiểm cho cơ thể như làm suy tuyến thượng thận, loãng xương, … muốn sử dụng cần hỏi ý kiến của bác sĩ, dược sĩ y tế. 
Ngoài các thuốc uống kể trên, bác sĩ chuyên khoa còn chỉ định thuốc kháng sinh (khi có nhiễm khuẩn).
 
** Các loại thuốc dùng tại chỗ (Nhỏ hoặc phun xịt vào mũi)
 
Thuốc co mạch nhỏ mũi: Các loại thuốc co mạch đều chứa các dược chất như naphtazolin, xylometazolin, oxymetazolin vì chúng có tác dụng thông mũi nhanh chỉ sau 15 phút nhỏ thuốc. Tuy nhiên, nếu lạm dụng quá sẽ khiến thuốc mất tác dụng vì bị nhờn thuốc, ngay cả khi tăng liều lượng lên thì cũng không còn tác dụng. Tuyệt đối để thuốc xa tầm tay trẻ nhỏ để bé không bị nuốt phải, thuốc này không dùng cho trẻ nhỏ sẽ gây choáng, cơ thể tím tái vì nồng độ thuốc rất cao.
 
Thuốc corticoid xịt mũi: Chứa dược chất fluticason (Beconnase). Thuốc xịt mũi có đặc điểm tiện lợi, gọn nhẹ người bệnh dễ dàng mang theo bên người để sử dụng khi không may bị nghẹt mũi. Tuy nhiên, cũng không nên sử dụng quá nhiều lần sẽ khiến thuốc giảm tác dụng, chỉ nên xịt 3 lần mỗi ngày là vừa đủ để chống lại các cơn nghẹt mũi mà thôi.
 
Thuốc nhỏ mũi NaCl 0,9% (nước muối sinh lý): có tác dụng rửa mũi, giải tỏa dịch nhầy trong mũi, giúp thông thở và giảm sổ mũi. Nên dùng thuốc nhỏ mũi này cho trẻ nhỏ tuổi giúp thông, sạch mũi.
ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM MŨI DỊ ỨNG
Các vị thuốc đông y được khuyến khích vì tính an toàn
** Một số lưu ý trong điều trị viêm mũi dị ứng
 
1. Cố gắng tránh xa các yếu tố gây dị ứng để hạn chế tái phát bệnh
2. Nên dùng thuốc thường xuyên để phòng ngừa bệnh hơn là để bệnh tái phát mới lo chữa trị. Tốt nhất là dùng thuốc xịt theo chỉ định của bác sĩ.
3. Nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để được chữa trị đúng cách bởi có những người bệnh chỉ dùng thuốc chữa bệnh thôi chưa đủ mà còn phải chữa trị bằng nhiều biện pháp khác.
4. Tránh nhỏ mũi với thuốc co mạch lâu ngày sẽ bị viêm mũi do thuốc và nghiện thuốc nhỏ loại này, rất khó điều trị.
 
CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận