Hướng dẫn cách sơ cứu khi bị chảy máu cam

Thứ Hai, 22-08-2016

Chảy máu cam là biểu hiện của rất nhiều căn bệnh khác nhau như: bệnh viêm xoang mũi, nhiễm trùng mũi, nóng trong người, nhiệt,khí hậu hanh khô… Khi bị chảy máu cam không ít người cảm thấy hoang mang lo lắng không biết làm thế nào là tốt nhất. Chính vì vậy chúng tôi xin hướng dẫn cách sơ cứu khi bị chảy máu cam ngay sau đây sẽ giúp bạn xử lí nhanh tình huống chảy máu cam bảo vệ sức khỏe mình tốt nhất. 

Cách xử lí khi bị chảy máu cam hợp lý nhất 

Để không gặp phải tình huống khó xử này thì ngay khi bị chảy máu cảm bạn nên dùng một số cách xử lý bệnh hiệu quả đơn giản như sau:

Đầu tiên người bệnh nên để cho lưng thẳng bằng cách đứng thẳng hoặc tựa vào ghế nhằm hạ huyết áp ở các tĩnh mạch mũi, sau đó bạn dùng ngón tay trỏ bóp chặt bên mũi chảy máu và thở bằng miệng khoảng 5- 10 phút thì buông tay, điều này sẽ làm cho máu ngừng chảy, cách cầm máu khá hiệu quả. 

nguyen-nhan-chay-mau-cam-o-tre-em-3

Sau khi máu ngừng chảy có thể dùng khăn lau sạch vùng mũi và tuyệt đối không được ngửa đầu ra sau cũng như không nên ngoáy mũi hay xì mũi mạnh vì làm như vậy máu có thể tiếp tục chảy, làm tổn thương mũi hơn. 

Trong trường hợp máu tiếp tục chảy thì người bệnh có thể có cách xử lý khác đó là dùng thuốc xịt mũi chống sung huyết chứa thành phần là oxymetazolin có tác dụng cầm máu tốt. Tuy nhiên, nó cũng chứa nhiều tác dụng phụ như gây sưng vùng niêm mạc mũi.

Lưu ý trường hợp cần tới bệnh viện 

Trong trường hợp người bệnh không thể tự cầm máu hoặc gặp phải một số vấn đề sau thì nên tới gặp bác sĩ sớm nhất có thể như: 

 – Máu chảy nhiều chảy không ngừng.

 – Máu chảy do tai nạn va đập cần đi khám ngay để phát hiện những tổn thương bên trong. 

 – Người bị huyết áp cao 

 – Thường xuyên chảy máu cam thì nên tới bệnh viện khám để phát hiện những căn bệnh nguy hiểm có thể xảy ra. 

Tuy chảy máu cam không nguy hiểm nhưng cần được người bệnh lưu ý quan tâm vì biết đâu đây có thể là dấu hiệu sớm báo hiệu những căn bệnh nguy hiểm có thể xảy ra. 

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận