Đề phòng mắc bệnh viêm mũi dị ứng

Thứ Sáu, 16-08-2013

Các biện pháp phòng bệnh viêm mũi dị ứng nhằm ngăn chặn không cho bệnh nặng hơn và giảm nguy cơ khi chưa mắc bệnh. Những biện pháp cụ thể này là gì mời bạn đọc theo dõi phần sau của bài viết.

 Cách đề phòng mắc bệnh viêm mũi dị ứng

Thứ nhất, thường xuyên vệ sinh nhà cửa sạch sẽ. Hằng ngày, nên dùng chổi quét nhà và khu vực xung quanh nhà, nếu là nhà kính thì dùng nước rửa kính để lau sạch bụi bẩn dính trên đó. Nếu nhà có điều kiện thì nên sử dụng máy hút bụi để hút bụi trong mọi ngóc ngách. Chăn, ga trải giường, gối, chiếu, rèm cửa nên giặt giũ thường xuyên vừa sạch sẽ vừa giảm nguy cơ nấm mốc có cơ hội phát triển. Nhà cửa phải luôn thoáng mát, không ẩm ướt và thoáng gió. 
 
Thứ hai, vệ sinh cá nhân mỗi ngày. Nên đánh răng mỗi ngày 2 lần buổi sáng sau khi ngủ dậy và buổi tối trước khi đi ngủ, sau khi đánh răng có thể dùng thêm nước súc miệng. Buổi sáng nên pha muối và nước ấm dùng để súc cổ họng, vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lí 0,09%. Ra ngoài cần thiết phải bịt khẩu trang để hạn chế khói xe, bụi đường và các chất vi khuẩn trong không khí.
 
Thứ ba, giữ ấm cơ thể. Vào những lúc giao mùa, thời tiết thay đổi từ nóng sang lạnh, nhất là ở những người có cơ địa dị ứng thì cần giữ ấm cơ thể như: mặc đủ ấm, cổ nên được quàng khăn ấm. Hoặc thời tiết thay đổi đột ngột cũng nên chủ động phòng tránh.
 
Thứ tư, đi khám sức khỏe thường xuyên. Định kì 6 tháng một lần hoặc khi cơ thể có biểu hiện không khỏe trong người thì nên đi gặp bác sĩ để được khám và tư vấn kịp thời, nó sẽ giúp bạn chủ động hơn khi phát hiện ra bệnh sớm và điều trị sẽ nhanh khỏi hơn.
 
Thứ năm, thay đổi môi trường làm việc. Nếu bạn đang làm trong môi trường làm việc không đảm bảo thì có thể nghĩ đến việc chuyển việc làm. Nếu không thể từ bỏ công việc hiện tại thì bạn nên tìm mọi cách để bảo vệ mũi và miệng của mình. Các công việc như hóa chất, xi măng, công nhân môi trường đô thị, … là những công việc dễ bị tổn thương nhất.
 
Thứ sáu, điều chỉnh chế độ ăn uống. Bạn cần phải cẩn thận với chế độ ăn uống của mình: không nên ăn những thức ăn đã bị dị ứng trước đó, các đồ ăn có tính hàn cũng không nên ăn, không được uống nước đá, bia rượu và các loại nước có chất kích thích khác.
 
Thứ bảy, có chế độ sinh hoạt hợp lí. Hằng ngày, nên dành 1 – 2 tiếng để tập thể dục giúp tăng cường sức khỏe để phòng bệnh tật tốt hơn. Nên tập những bài tập vừa sức với cơ thể như đi bộ, bơi, thiền, yoga, …  
 
Bệnh viêm mũi dị ứng tuy không nguy hiểm đến tính mạng và không thuộc bệnh truyền nhiễm hoặc bệnh cấp cứu nhưng gây nhiều phiền toái cho người bệnh và do vậy ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Viêm mũi dị ứng nếu không được điều trị thỏa đáng thì nó cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến viêm xoang dị ứng, polyp mũi, polyp xoang… Một đặc điểm nữa của bệnh viêm mũi dị ứng là trong điều trị cũng còn gặp không ít khó khăn và bệnh hay tái phát. Do đó bạn hãy ghi nhớ 7 cách đề phòng mà chúng tôi đã thông tin để đối phó, chúc các bạn có nhiều sức khỏe.
 
CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận