Dùng thuốc nhỏ mũi, rửa mũi đúng cách khi bị viêm xoang

Có thể bạn quan tâm
Các loại thuốc nhỏ mũi dùng trong điều trị viêm xoang hiện nay khá phổ biến có tác dụng giúp làm sạch mũi, thông mũi. Thông thường, người bệnh chỉ đơn giản chọn mua các loại thuốc về nhỏ mũi đơn thuần mà không biết các thao tác này cũng có ảnh hưởng nhất định tới việc điều trị bệnh viêm xoang, viêm mũi hiệu quả. Chính vì vậy, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách dùng thuốc nhỏ mũi, rửa mũi đúng cách khi bị viêm xoang để đạt hiệu quả điều trị cao nhất.

 
DÙNG THUỐC NHỎ MŨI, RỬA MŨI ĐÚNG CÁCH KHI BỊ VIÊM XOANG

Nhỏ mũi như thế nào là đúng cách

 
Trước tiên, để điều trị bệnh viêm xoang hiệu quả, người bệnh cần lựa chọn loại thuốc phù hợp. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc nhỏ mũi khác nhau đang được sử dụng. Tuy nhiên, không phải bất cứ ai cũng sử dụng được một loại thuốc mà tùy thuộc vào tình trạng bệnh và đặc điểm của mỗi người mà có loại thuốc phù hợp khác nhau. Cách tốt nhất là trước khi quyết định lựa chọn sử dụng loại thuốc nào cần tham khảo ý kiến bác sĩ để biết đâu là thuốc tốt nhất dành cho mình.
 
Sau khi đã xác định được loại thuốc phù hợp dùng để điều trị, các thao tác sử dụng thuốc cần phải được đảm bảo đúng quy trình và quy cách như sau:
 
Trước tiên, các bạn cần xì mũi để loại bỏ bụi bẩn, ghỉ mũi, nước mũi để làm sạch. Bạn thực hiện bịt một bên mũi lại rồi xì hơi mạnh bên mũi còn lại và đổi bên. Đối với trường hợp người bệnh là trẻ nhỏ không thể tự xì mũi thì cha mẹ nên dùng biện pháp hút mũi cho con. Các bạn lưu ý không nên dùng miệng hút mũi cho con mình vì rất mất vệ sinh và cũng không làm sạch được hết mủ. Cách tốt nhất là dùng dụng cụ hút mũi đảm bảo vệ sinh được bán ở các hiệu thuốc. Dụng cụ này là một ống nhựa có kích cỡ vừa khi lắp vào mũi trẻ em. Khi thực hiện, lấy ngón tay bịt lỗ mũi bên đối diện, bóp bóng khí cho ra hết và hút dần mủ, chất nhầy ra. Nên làm mỗi bên vài lần.
 
Sau khi đã làm sạch mũi, bạn tiến hành nhỏ mũi bằng cách: bạn ngồi ngửa ra sau hoặc nên nằm ngửa ra là tốt nhất. Với cả 2 tư thế bạn nên ngửa đầu tối đa rồi nhỏ thuốc vào để thuốc vào sâu trong hốc mũi. Bạn nhỏ từ từ khoảng 4-5 giọt, sau đó lấy tay day nhẹ cánh mũi để đẩy thuốc vào sâu hơn. Khi ở vùng trán và gáy cảm thấy cay là thuốc đã vào được xoang. Sau đó, các bạn giữ nguyên tư thế đó vài phút rồi mới nên đúng dậy.
 

Rửa mũi đúng cách

 
DÙNG THUỐC NHỎ MŨI, RỬA MŨI ĐÚNG CÁCH KHI BỊ VIÊM XOANG
 
 
Trong điều trị viêm xoang, người bệnh không thể không thực hiện vệ sinh mũi hàng ngày. Điều này có tác dụng có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả cũng như tránh cho bệnh tái phát. Thông thường, người bệnh được khuyên nên thực hiện vệ sinh mũi bằng cách rửa mũi sạch sẽ hàng ngày bằng nước sạch hoặc nước muối loãng. Có thể sử dụng nước muối sinh lý ở dạng xịt hoặc tự pha nước muỗi loãng dùng tại nhà.
 
Quá trình rửa mũi để phát huy tác dụng cần phải thực hiện đúng cách như sau:
 
Đối với khi dùng nước muối sinh lý dạng xịt, đầu tiên các bạn cần ghé mặt vào một cái chậu và nghiêng người một góc 45 độ. Tiếp đến, bạn đặt vòi của bình xịt vào một bên cánh mũi, há miệng rồi xịt từ từ nước muối vào mũi. Lúc này phải dùng miệng để thở. Nước muối sẽ chảy từ bên này ra bên kia, cuốn dịch nhầy, cặn bã ra ngoài bằng đường miệng, bạn phải nhổ chúng ra ngoài. Thực hiện liên tục nhiều lần, sau khi xong, xì nhẹ mũi để làm sạch hết dịch còn sót lại. Làm tương tự với mũi còn lại.
 
Còn khi dùng nước muối tự pha thì bạn nên chọn loại muối tinh và dùng bằng nước thật sạch để pha. Cho dung dịch vào một chiếc lọ có vòi nhỏ và thực hiện theo các thao tác như trên là được.
 
CHIA SẺ NỘI DUNG

Liên hệ ngay để được Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Lê Thị Phương – Nguyên Phó giảm đốc BV YHCT Hà Đông với hơn 30 năm kinh nghiệm tư vấn trực tiếp.

Chat ngay Về bác sĩ

Bình luận