Dinh dưỡng phòng viêm mũi dị ứng ở trẻ em

Tỷ lệ người mắc bệnh viêm mũi dị ứng không ngừng gia tăng cùng với quá trình ô nhiễm của môi trường. Bệnh viêm mũi dị ứng không thể chữa khỏi hoàn toàn và nó có thể gây ra nhiều biến chứng như hen suyễn, mờ mắt, viêm tai giữa…Điều đáng buồn là bệnh không chỉ xảy ra ở người lớn mà ngay cả trẻ em cũng có thể mắc bệnh. Vậy chúng ta phải làm gì để phòng ngừa căn bệnh này cho trẻ đây?
 

Phòng bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ hiệu quả 
 
Tại khoa Hô hấp của BV Nhi đồng 1 mỗi ngày có hơn 500 trẻ đến khám các bệnh hô hấp, tai mũi họng một nửa trong số đó được phát hiện bị viêm mũi dị ứng. Không chỉ trẻ em, tại các khoa Tai mũi họng của BV Nguyễn Tri Phương, Nhân dân 115 hay BV Tai Mũi họng TPHCM, lượng bệnh nhân lớn tuổi bị viêm mũi dị ứng đến khám gia tăng.
 
Để phòng ngừa và điều trị bệnh viêm mũi dị ứng cho trẻ các bậc phụ huynh cần lưu ý:
 
– Khắc phục triệt để thói quen ngoáy mũi và mút tay của trẻ.
 
– Tăng cường cho trẻ ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi để bổ sung vitamin cho trẻ, nếu cần có thể cho uống bổ sung Vitamin C để giúp bé tăng cường sức đề kháng.
 
– Quanh nhà nên hạn chế trồng hoa. Không nên nuôi chó mèo trong nhà, hạn chế đến mức tối đa không để cho trẻ tiếp xúc với các loại vật nuôi. Cần vệ sinh định kỳ chăn, ga, gối, đệm, thảm, rèm, vải bọc ghế, bọc đệm. Nhà ở cần thoáng mát, sạch sẽ tránh ẩm ướt để hạn chế nấm mốc phát triển. Cần vệ sinh răng miệng hàng ngày, nhất là đánh răng sau khi ăn, trước và sau khi ngủ dậy. Tránh để trẻ tiếp xúc với khói thuốc, hạn chế tiếp xúc với khói bụi.
 
– Những lúc giao mùa, thời tiết thay đổi từ nóng sang lạnh cần giữ ấm cơ thể cho trẻ, nhất là vùng cổ, mũi và đôi chân. Dùng nước muối sinh lý hay là nước biển phun sương rửa mũi cho trẻ hàng ngày, nhất là lúc đi ngoài đường vừa về đến nhà.
CHIA SẺ NỘI DUNG

Hiện nay, có rất nhiều độc giả liên hệ tới Chuyên trang có nhu cầu muốn được tư vấn về tình trạng bệnh của mình. Chúng tôi đã liên hệ với Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Lê Thị Phương – Giám đốc Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam (Nguyên Phó giám đốc Bệnh viện YHCT Hà Đông) và bác sĩ đã đồng ý tiếp nhận các câu hỏi, thắc mắc của độc giả cần được giải đáp.Liên hệ ngay với Bác sĩ Lê Thị Phương để được lắng nghe và tư vấn trực tiếp.

Bình luận